Một số cảm giác khi con người rơi vào trạng thái “cận tử”

8:32 AM - 22/05/2015

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Anh, một số người có thể nhận biết được ở một mức độ nào đó dù họ đã rơi vào trạng thái chết lâm sàng, tim ngừng đập.

Một số cảm giác tiêu biểu

Các chuyên gia của Đại học Southampton theo dõi hơn 2.000 bệnh nhân ngừng tim hay ngừng tuần hoàn ở 15 bệnh viện của Anh, Australia và Mỹ. Trong số những bệnh nhân trên, có 330 trường hợp hồi sinh sau khi tim ngừng đập. Khoảng 40% trong số những người hồi sinh cho biết vẫn có thể nhận biết được dù khi đó họ chết lâm sàng. Trong số này lại có 46% có ký ức khác với trải nghiệm cận tử (NDE). Một số ký ức được người hồi tỉnh kể lại là: “Ai đó nói với tôi rằng tôi sẽ chết, và cách nhanh nhất là hãy nói một từ tôi còn nhớ được”; “Tôi thấy toàn là cây mà không hề có hoa”; “Tôi thấy hổ và sư tử”.

Chỉ có 9% tương thích với trải nghiệm cận tử, 2% trong số này cho biết có cảm giác “hồn lìa khỏi xác”, khi nhìn thấy hoặc nghe thấy những khoảnh khắc liên quan đến quá trình tỉnh lại của bản thân.

Một số cảm giác khi con người rơi vào trạng thái cận tử

Sau khi chết lâm sàng, con người có cảm giác “hồn lìa khỏi xác”.

Vì sao con người nhận thức được?

Theo mô tả của một bệnh nhân 57 tuổi sau khi tỉnh lại, khi nghe thấy tiếng kêu từ thiết bị máy tính phát ra âm thanh ba phút một lần. Điều này cho thấy trải nghiệm nhận thức của bệnh nhân trong thời gian không có nhịp tim đã kéo dài khoảng ba phút. Theo các nhà nghiên cứu, não của người đàn ông này có thể không ngưng hoạt động hoàn toàn, thậm chí sau khi tim ngừng đập.

Theo Huffington Post, dẫn lời Sam Parnia, giáo sư  Đại học Stony Brook, cho rằng đây là một nghịch lý, bởi não người thường sẽ ngưng hoạt động khoảng 20-30 giây sau khi tim ngừng đập và không thể hồi phục cho đến khi tim đập trở lại bình thường.

Cũng theo giáo sư Parnia thì cho rằng có thể có nhiều bệnh nhân vẫn cảm nhận được trạng thái cận kề cái chết, nhưng vì các loại thuốc được sử dụng còn tác dụng nên trong quá trình hồi phục đã khiến họ không thể nhớ lại.

Theo Vnexpress