Một số bệnh mà trẻ sinh mổ thường gặp

1:03 AM - 06/11/2015

Hiện nay có rất nhiều mẹ bầu chọn phương pháp sinh mổ. Theo thống kê, cứ 4 mẹ thì có 1 mẹ sinh mổ. Người mẹ khi sinh mổ sẽ không chịu những đau đớn xảy ra trong quá trình chuyển dạ, tuy nhiên, sinh mổ không phải là biện pháp tốt nhất dành cho bé, vì bé có thể gặp phải một số bệnh liên quan đến hệ hô hấp, đái tháo đường loại 1, nguy cơ béo phì.

Hiện nay có rất nhiều mẹ sinh mổ và tỷ lệ này không ngừng gia tăng, trong đó, phần lớn trường hợp sinh mổ đều do thai phụ yêu cầu. Nhìn chung, cả 2 phương pháp sinh mổ hay sinh thường đều có những mặt lợi và hại riêng, vì vậy, trước khi quyết đinh phương pháp sinh, mẹ bầu cần tìm hiểu và tham khảo thật kỹ ý kiến của bác sĩ.

Sinh mổ là phương pháp tiềm ẩn khá nhiều nguy cơ cho người mẹ như: mất máu, nhiễm trùng vết mổ, vỡ tử cung ở những lần mang thai sau…và sinh mổ cũng làm cho trẻ sinh ra có nguy cơ cao mắc một số bệnh về đường hô hấp, bệnh đái tháo đường hay béo phì,…

Trẻ sinh mổ có hệ miễn dịch kém hơn so với những trẻ sinh thường

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Thị Nhung giải thích: “Do hệ vi sinh vật đường ruột đóng vai trò chủ đạo trong việc hình thành và phát triển một hệ miễn dịch khỏe mạnh. Trẻ sinh thường được sinh qua đường sinh tự nhiên của người mẹ sẽ hấp thụ được nhiều vi khuẩn có lợi tập trung chủ yếu tại âm đạo của người mẹ, giúp kích thích hệ vi sinh vật đường ruột của trẻ phát triển. Trong khi đó, những trẻ sinh mổ lại không được sinh qua đường âm đạo của người mẹ nên không được tiếp xúc với các lợi khuẩn này.

Mặt khác, trẻ sinh mổ không được bú mẹ sớm ngay sau khi được sanh vì người mẹ sinh mổ sau khi trải qua cuộc mổ đẻ, thường bị cách ly để theo dõi tình hình sức khỏe từ 5-6 giờ. Vì vậy, thời gian mà những trẻ sinh mổ được uống những dòng sữa non đầu tiên có chứa kháng thể kích thích hệ miễn dịch của trẻ làm việc sẽ trễ hơn so với những trẻ sinh thường.

Những tác nhân trên chính là nguyên nhân làm cho những trẻ sinh mổ có hệ miễn dịch kém hơn so với những trẻ sinh thường.

Một số bệnh mà trẻ sinh mổ thường gặp 02

Những trẻ sinh mổ không được tiếp xúc với các lợi khuần từ đường âm đạo nên hệ miễn dịch yếu hơn so với trẻ sinh thường

Trẻ sinh mổ dễ gặp những bệnh ảnh hưởng đến hệ hô hấp

Trẻ sinh mổ dễ gặp phải các bệnh về hô hấp. Do trong quá trình mổ lấy thai, lượng nước ối tại phổi của trẻ không được tống khứ ra ngoài vì lồng ngực không được ép chặt như khi đi qua ống sinh thường của người mẹ, chính vì nguyên nhân này, trong phổi của trẻ vẫn còn tồn đọng dịch và gây ra các bệnh về đường hô hấp như viêm phổi, viêm phế quản mãn tính, hen suyễn, khò khè,…

Trẻ sinh mổ có nguy cơ béo phì cao

Nhiều nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ sinh mổ thường có cân nặng cao hơn so với các bé sinh thường. Vì vậy, những bé sinh mổ có nguy cơ bị béo phì cao hơn.

Ngoài các tác nhân như giới tính, cân nặng bé khi sinh, tuổi của người mẹ, chế độ dinh dưỡng thì trẻ sinh mổ có nguy cơ béo phì lên đến 46%.

Một số bệnh mà trẻ sinh mổ thường gặp 01

trẻ sinh mổ có nguy cơ béo phì lên đến 46%

Bệnh tiểu đường loại 1

Ngoài những bệnh mà trẻ sinh mổ dễ gặp phải như vừa đề cập ở trên, trẻ còn có nguy cơ đối mặt với một bệnh nữa là bệnh tiểu đường loại 1 hay còn gọi là bệnh tiểu đường vị thành niên. Theo thống kê, có 20% số trẻ bị sinh mổ bị mắc bệnh này.

Khi sinh mổ, hệ miễn dịch của trẻ sinh mổ chưa hoàn thiện làm cho các tế bào sản xuất insulin hoạt động kém. Mất cân bằng insulin sẽ làm cho lượng đường glucose trong máu không ổn định và gây ra bệnh tiểu đường mãn tính ở trẻ.

Hầu hết khi bác sĩ quyết định sinh mổ cho thai phụ là khi thai phụ không thể sinh thường được hay gặp nguy cơ cao ảnh hưởng đến tính mạng của mẹ và con nếu sinh thường. Tuy nhiên hiện nay lại khá nhiều người chọn phương pháp sinh mổ dù không cần thiết, vì vậy, các mẹ cần tham khảo ý kiến của bác sỹ và đưa ra quyết định đúng đắn.

camnangchobe.vn