Một số bệnh khiến trẻ thường hay nôn trớ

8:18 PM - 03/02/2016

Trẻ em rất thường hay nôn trớ, mỗi lần bé nôn trớ đều có nguyên nhân riêng. Đôi khi chỉ là những bệnh lý bình thường nhưng cũng có một vài nguyên nhân do các bệnh lý cấp tính nguy hiểm gây ra. Vì vậy, cha mẹ cần biết những dấu hiệu của một số bệnh khiến trẻ hay nôn trớ để có cách xử lý kịp thời.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng nôn trớ ở trẻ nhỏ

Nôn trớ thường xảy ra nhất ở trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi. Đây là hiện tượng đẩy ngược các chất và các thực phẩm ở trong dạ dày lên đường miệng.

Theo BS Nguyễn Thu Thủy Bệnh viện nhi Trung ương, có rất nhiều lý do dẫn đến tình trạng trẻ bị nôn trớ. Với những trẻ đang khoẻ mạnh và không có biểu hiện gì bất thường thì nôn trớ có thể là do mẹ đã cho bé ăn hoặc uống quá nhiều. Tuy nhiên, có những trẻ bị nôn trớ do mắc phải các bệnh như: viêm dạ dày, viêm ruột do virus, ngộ độc thức ăn, ho, cảm, nhiễm trùng đường hô hấp, viêm tai, viêm ruột thừa, nhiễm trùng tiết niệu, tắc ruột, lồng ruột, hẹp môn vị, hoặc đối với những trẻ đã đi học thì có thể do quá căng thẳng do việc hoặc căng thẳng áp lực vì việc học ở trường hay vì những lí do gia đình…

Khi trẻ nôn trớ, cha mẹ tuyệt đối không tự ý cho bé uống thuốc. Nếu tình trạng nôn vẫn tiếp diễn hoặc nôn quá nhiều thì cha mẹ cần đưa trẻ đến khám tại các bệnh viện hoặc các cơ sở y tế gần nhất.

Một số bệnh khiến trẻ em thường hay nôn trớ 03

Nôn trớ thường xảy ra ở những trẻ dưới 6 tháng tuổi

Dấu hiệu nhận biết nguyên nhân gây nôn trớ ở trẻ

-  Khi bị viêm dạ dày ruột trẻ sẽ nôn, sốt cao và đau bụng. Tình trạng nôn có thể kéo dài đến 3 ngày. Ngoài ra, trẻ còn bị tiêu chảy và xuất hiện trong ngày đầu hoặc ngày thứ 2 của bệnh.

-  Khi trẻ bị nôn trớ do ngộ độc thức ăn, bệnh sẽ bắt đầu có dấu hiệu sau khi ăn từ 2-12 giờ với tính trạng nôn trớ nhưng trẻ không bị sốt. Tiêu chảy có thể có hoặc không.

-  Nhiễm trùng tiết niệu: xảy ra khi có các dấu hiệu như sốt cao kèm theo nôn, đi tiểu thấy đau rát và nước tiểu có mùi khó chịu.

-  Tắc ruột: Xảy ra khi có một đoạn ruột bị xoắn. Bệnh này rất hiếm gặp ở trẻ nhỏ nhưng lại cực kỳ nguy hiểm và cần được cấp cứu ngay khi phát hiện. Những dấu hiệu thường thấy ở bệnh này là đau bụng một cách dữ dội, không đại tiện, nôn ra mật xanh, trẻ nhợt nhạt, vã mồ hôi và tình trạng bệnh ngày càng tồi tệ đi.

-  Lồng ruột: triệu chứng nôn trớ xuất hiện ở trẻ dưới 4 tuổi thường là do lồng ruột, với các dấu hiệu như nôn trớ, người nhợt nhạt, phân lỏng và có máu.

-  Hẹp phì đại môn vị thường xuất hiện ở các bé từ 3-5 tuần tuổi với các triệu chứng như: nôn dữ dội nhiều lần, sau mỗi lần bú bé đều bị nôn trớ. Những trẻ này lặp đi lặp lại chu kỳ bú – nôn – đói. Hẹp môn vị cần được phẫu thuật trẻ mới có thể phục hồi hoàn toàn.

Ngoài ra, có một số trường hợp trẻ bị nôn trớ kéo dài kèm theo các triệu chứng như: sốt, đau bụng, lơ mơ, co giật và có các dấu hiệu mất nước như: miệng khô, ít nước mắt, tiểu ít thì cần đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế hoặc các bệnh viện gần nhà để được chẩn đoán và chữa trị kịp thời.

Một số bệnh khiến trẻ em thường hay nôn trớ 02

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến nôn trớ nên mẹ phải chú ý

Làm gì khi trẻ bị nôn?

Khi trẻ nôn sẽ bị mất nước vì vậy mẹ cần phải bổ sung lương nước đã mất. Mẹ cũng có thể dùng dung dịch Oresol, nước chín hay nước trái cây loãng. Tuy nhiên, khi bé nôn quá nhiều thì mẹ hãy ngưng cho trẻ uống và thực hiện một số bước sau đây:

- Để để phòng các dịch trong dạ dày khi nôn có thể tràn vào khí quản khiến trẻ bị sặc và gây nguy hiểm cho trẻ, mẹ cần đặt bé nằm nghiêng một bên hoặc đỡ bé ngồi dậy.

- Khi bé đã bớt nôn, mẹ hãy tiếp tục cho bé uống từng muỗng nhỏ nước đun sôi để nguội hay dung dịch Oresol.

- Không cố ép trẻ ăn vì lúc này bộ phận tiêu hoá của trẻ đang có vấn đề. Khi trẻ đã bớt nôn hoặc không còn nôn nữa thì mẹ hãy cho trẻ ăn từng ít một những thức ăn dạng lỏng để trẻ dễ tiêu hoá.

Trẻ sơ sinh đến dưới 1 tuổi là giai đoạn rất quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ, vì vậy mẹ cần hết sức lưu ý dù là các dấu hiệu bình thường và nôn trớ cũng vậy, mẹ tuyệt đối không dùng thuốc khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ. Tốt nhất khi trẻ có dấu hiệu nôn trớ liên tục cần đưa trẻ ngay đến các bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Vì nôn trớ có thể là dấu hiệu của một số bệnh rất nguy hiểm.

Theo afamily