Mối nguy hiểm khó lường khi bà bầu bị sốt xuất huyết

9:31 AM - 18/11/2015

Nếu như trước đây sốt xuất huyết phần lớn chỉ xảy ra ở trẻ em thì hiện nay ngay cả những người lớn và thai phụ cũng không thể tránh khỏi nguy cơ mắc căn bệnh này. Tuy nhiên, đối với thai phụ thì sốt xuất huyết ảnh hưởng rất lớn cho sức khoẻ của cả mẹ lẫn thai nhi, đặc biệt là trong giai đoạn gần sinh nở.

Những mối nguy hiểm khi thai phụ bị sốt xuất huyết

- Nếu như đang mang thai mà thai phụ bị sốt xuất huyết thì có nguy cơ rất cao bị sẩy thai, sinh non, trọng lượng thai nhi thấp. Ngoài ra, thai nhi còn có nguy cơ bị nhiễm virus sốt xuất huyết từ người mẹ.

- Khi bị sốt xuất huyết, tiểu cẩu của thai phụ sẽ giảm gây ra các hiện tượng như: chảy máu chân răng, xuất huyết dưới da, chảy máu đường tiêu hoá. Thậm chí trong trường hợp nặng hơn thai phụ còn bị tăng men gan, tràn dịch ổ bụng, màng phổi, màng tim hoặc sốc giảm thể tích máu. Những tình trạng này cực kỳ nguy hiểm đến thai nhi vì có thể sẽ bị nhau bong non, thai chết lưu trong tử cung, nghiêm trọng hơn là thai phụ có thể mất mạng.

- Trong lúc chuyển dạ nếu thai phụ bị sốt xuất huyết có thể gây ra băng huyết do không cầm được máu.

Mối nguy hiểm khó lường khi bà bầu bị sốt xuất huyết 03

Sốt xuất huyết có thế khiến thai phụ bị băng huyết khi chuyển dạ

Các dấu hiệu khi thai phụ bị sốt xuất huyết

- Sốt xuất hiện ở thai phụ thường khó chẩn đoán hơn những người bình thường do tình trạng pha loãng máu lúc mang thai làm che lấp tình trạng cô đặc máu. Ngoài ra, các dấu hiệu như giảm tiểu cầu, men gan tăng và xuất huyết dưới da cũng giống như hội chứng HELLP (một biến chứng của tiền sản giật). Hai bệnh này có những dấu hiệu tương đồng nhau chỉ khác là sốt xuất huyết thai phụ sẽ bị sốt.

- Khi bị sốt xuất huyết thai phụ sẽ bị sốt cao, máu sẽ bị cô đặc lại khiến thai phụ bị sốc (mệt mỏi, li bì hoặc vật vã), nhất là ngày thứ 3 đến ngày thứ 5 sau khi bị sốt xuất huyết.

- Thai phụ có thể có cảm giác khó chịu, đau bụng, nôn ói, đi tiểu ít…

- Khi bị sốt xuất huyết, thai phụ còn bị tụt huyết áp, trong một vài trường hợp không thể đo được huyết áp. Ngoài ra thai phụ còn bị chảy máu chân răng, chảy máu cam.

- Tình trạng xuất huyết dưới da sẽ khiến các cơ và khớp của thai phụ sẽ bị đau.

Mối nguy hiểm khó lường khi bà bầu bị sốt xuất huyết

Mệt mỏi có thể là dấu hiệu khi thai phụ bị sốt xuất huyết

Cách phòng ngừa

Để tránh những nguy hiểm mà sốt xuất huyết mang lại thì thại phụ cần nên đề phòng bằng cách dọn dẹp nhà cửa, sân vườn sạch sẽ, sắp xếp đồ đạc trong nhà ngăn nắp. Tránh tình trạng nước ứ đọng vì sẽ khiến muỗi sinh sôi nhiều hơn, cần thường xuyên thay nước hồ cá. Đậy kín bồn nước hoặc các thùng chứa nước…

Nếu nghi ngờ hoặc có các dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết, thai phụ cần đến ngay các cơ sở y tế để xác định rõ nguyên nhân và được chữa trị kịp thời. Không được uống thuốc hạ sốt tuỳ tiện khi chưa biết rõ nguyên nhân.

Theo vnexpress