Mọi điều mẹ bầu cần biết về nhau thai.

6:49 PM - 12/09/2015

Nhau thai có vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình phát triển của thai nhi. Nhau thai được xem là “cầu nối vàng” giúp vận chuyển các chất dinh dưỡng và ôxy từ máu mẹ tới bào thai, nhằm duy trì sự sống cho thai nhi. Vì thế, việc theo dõi và phát hiện các bất thường về nhau thai như: nhau tiền đạo, nhau cài răng lược, nhau bong non…là việc làm rất cần thiết để duy trì sự phát triển an toàn và khoẻ mạnh cho cả mẹ và thai nhi trong suốt thai kỳ.

Những kiến thức cơ bản về nhau thai mẹ bầu cần biết.

Hầu hết chúng ta đều nghĩ rằng nhau thai sẽ được hình thành sau khi phôi thai phát triển thành thai nhi. Tuy nhiên, trên thực tế các tế bào nhau thai đã được hình thành từ rất sớm, ngay khi trứng vừa được thụ tinh.

Nhau thai có vai trò rất quan trọng trong quá trình sống và phát triển của thai nhi. Nhau thai vận chuyển máu, chất dinh dưỡng, kháng thể giúp thai nhi duy trì sự sống và chống lại các virus gây bệnh trong suốt 9 tháng trong lòng mẹ.

Ngoài ra, các hormone HCG từ nhau thai tiết ra giúp ngăn chặn hiện tượng rụng trứng, tăng cường hàm lượng nội tiết tố progesterone và estrogen nhằm đảm bảo thai nhi luôn được phát triển khoẻ mạnh. Mặt khác, nhau thai giúp tiết ra lactogen, là chất có vai trò quan trọng kích thích tuyến sữa cho người mẹ, chuẩn bị sẵn sàng cho bé bú  ngay khi chào đời.

Nhau thai xuất hiện trong thời kỳ mang thai ở tất cả các chị em phụ nữ, tuy nhiên nhau thai ở mỗi mẹ bầu lại khác nhau về vị trí, kích thước cũng như hình dạng. Như đã để cập ở trên, nhau thai hình thành rất sớm ngay từ sau khi trứng được thụ tinh và nó vẫn luôn tiếp tục phát triển song hành cùng với thai nhi trong suốt thai kỳ. Ngay cả khi em bé được sinh ra, nhau thai vẫn còn “sống” và thực hiện chức năng nuôi dưỡng thai nhi trong khoảng một vài phút sau khi em bé đã chào đời, chỉ khi dây rốn được cắt, nhau thai mới thực sự ngưng hoạt động và trở thành một loại rác thải y tế.

Mọi điều mẹ bầu cần biết về nhau thai-02

Nhau thai vận chuyển máu, chất dinh dưỡng và kháng thể giúp thai nhi duy trì sự sống và chống lại các virus trong suốt 9 tháng trong lòng mẹ.

Bất thường về nhau thai-Mẹ bầu cần cảnh giác.

Nhau thai có vai trò rất quan trọng, quyết định sự sống còn của thai nhi, do đó các mẹ bầu cần đặc biệt cảnh giác với những biểu hiện bất thường về nhau thai.

Nhau tiền đạo là một trong những bất thường về nhau thai thường xảy ra vào 3 tháng cuối thai kỳ, là tình trạng nhau thai bám thấp ở đoạn dưới của tử cung, che lấp một phần hoặc hoàn toàn lỗ trong của cổ tử cung. Bất thường nhau tiền đạo thường có biểu hiện là ra huyết âm đạo kèm theo đau bụng. Nhau tiền đạo có thể khiến thai nhi bị suy dinh dưỡng, gây sinh non, khiến mẹ bầu bị thiếu máu, thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ. Có nhiều tác nhân khiến mẹ bầu bị nhau tiền đạo, trong đó sinh con khi đã trên 35 tuổi, sinh con nhiều lần, mang đa thai, từng có tiền sử sẩy thai, phá thai, mổ lấy thai…được xem là những tác nhân chủ yếu  gây biến chứng nhau tiền đạo.

Mọi điều mẹ bầu cần biết về nhau thai 05

Nhau tiền đạo là là tình trạng nhau thai bám thấp ở đoạn dưới của tử cung, che lấp một phần hoặc hoàn toàn lỗ trong của cổ tử cung.

Ngoài nhau tiền đạo, nhau cài răng lược cũng là biến chứng thai kỳ cực kì nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi. Nhau cài răng lược là tình trạng các gai nhau của bánh nhau xâm lấn vào lớp cơ tử cung, ngăn chặn sự trao đổi chất giữa mẹ và thai nhi gây suy thai, sinh non, thậm chí gây vô sinh cho chị em sau đó do buộc phải cắt bỏ tử cung. Nghiêm trọng hơn, nhau cài răng lược còn có thể xâm lấn các cơ quan lân cận tử cung, làm phát sinh nhiều bệnh tật nguy hiểm cho thai phụ.

Nhau bong non là tình trạng bánh nhau bị bong ra sớm trước khi thai nhi được sinh ra. Gần giống như nhau tiền đạo, bất thường nhau bong non thường có nguy cơ cao ở các mẹ lớn tuổi, sinh con khi đã trên 35 tuổi hoặc các thai phụ bị tổn thương vùng bụng, bị tăng huyết áp mãn tính trong thai kỳ…Biến chứng của nhau bong non thường rất nặng nề, có thể đe doạ đến tính mạng của cả mẹ và thai nhi nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời. Chính vì vậy, để hạn chế những nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi do nhau bong non gây ra, các mẹ bầu cần chú ý theo dõi các biểu hiện của cơ thể, khi phát hiện các bất thường như:  ra huyết âm đạo, đau bụng, tử cung gò cứng liên tục và kéo dài cần đi khám ngay.

Nhau thai là cơ quan đặc biệt quan trọng, quyết định  sự sống và phát triển của thai nhi, do đó, chủ động theo dõi và phát hiện các bất thường của nhau thai là việc làm rất cần thiết, nhằm đảm bảo mang đến cho thai nhi sự phát triển an toàn và khoẻ mạnh trong suốt thai kỳ.

camnangchobe.vn