Mộc nhĩ xào kim châm

9:16 AM - 19/12/2014

Mộc nhĩ là một loại nấm ăn giàu dinh dưỡng, còn gọi là nấm tai mèo hay nấm mèo, thường mọc ở thân cành các cây gỗ mục. Lành nhất là các mộc nhĩ của các cây hoè, dâu, sung , mít, cây ruối và cây sắn. Mộc nhĩ là loại rau khô dùng để chế biến món ăn.

Mộc nhĩ xào kim châm-02

Mộc nhĩ đen có tác dụng bồi bổ, dưỡng vị, hoạt huyết hoá đờm…là thực phẩm tốt cho thai phụ.

Công dụng:

- Mộc nhĩ đen có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bồi bổ, dưỡng vị, hoạt huyết hoá đờm, nhuận táo, dùng chửa các bệnh xuất huyết, đi tiểu ra máu, kiết lị, thiếu máu, cao huyết áp, táo bón…các nhà khoa học trên thế giới đã phát hiện, mộc nhĩ có thể giảm khả năng đông máu, có tác dụng phòng chống bệnh tim mạch. Rất nhiều người biết rằng hàm lượng chất đạm có trong mộc nhĩ lớn hơn gấp nhiều lần so với gạo, mỳ, rau xanh. Hàm lượng vitamin B2 trong mộc nhĩ cũng cao hơn gấp 10 lần gạo, mỳ và cải thảo, cao hơn 3-5 lần thịt lợn, thịt bò, thịt dâ, hàm lượng sắt cũng cao hơn 100 lần so với các loại thịt.

- Mộc nhĩ có chứa nhiều axit amin, đặc biệt là hàm lượng lysine và leucin rất phong phú. Trong mộc nhĩ có chứa một chất gọi là”polysaccharides”, có tác dụng phân giải các khối u và sức miễn dịch cao. Người mắc bệnh ung thư sau khi sử dụng polysaccharides, thành phần hợp thành globunin trong cơ thể tăng lên, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Đông y cho rằng mộc nhĩ đan có tác dụng bổ nhuận cường tráng, thanh phế ích khí, bổ huyết hoạt huyết, trấn tĩnh giảm đau, có thể dùng để trị bệnh đau mỏi chân và vai, bệnh tê chân tay, bệnh trĩ, vì thế tahi phụ nên dùng mộc nhĩ đen.

Chú ý:

- Mộc nhĩ đen có tác dụng hoạt huyết chống đông máu, vì thế người mắc bệnh về máu không nên ăn.

- Mộc nhĩ tươi có chứa độc tố, không được ăn. Trước khi chế biến mộc nhĩ khô, nên ngâm vào nước ấm, rửa sạch sau đó mới được ăn.

- Mộc nhĩ có tác dụng nhuận tràng nhất định, vì thế người tỳ hư, tiêu hoá không tốt hoặc đi phân lỏng  không nên ăn.

———————————————————————————————————–

Chế biến món ăn từ mộc nhĩ: Mộc nhĩ xào kim châm

Nguyên liệuMộc nhĩ đã ngâm 100g, rau kim châm đã ngâm 200g, rau hẹ 20g, tỏi 10g, dầu lạc 15g, muối 5g, đường trắng 1g, bột năng một lượng thích hợp.

Cách chế biến:

- Mộc nhĩ đen bỏ đế, rửa sạch, thái sợi, rau kim châm thái sợi, rau hẹ rửa sạch thái đoạn, tỏi băm nhỏ, bột năng hoà với nước sền sệt.

- Đun dầu nóng, phi tỏi thơm, cho mộc nhĩ đen, rau kim châm vào xào thơm.

- Cho rau hẹ, muối, đường trắng xào tiếp, cho bột năng vào đun chin là được.

Cách dùng: ăn vào bữa chính.

Công dụng: Thai phụ trong thời kỳ đầu thường xuyên ăn  món này có tác dụng kiện não, an thần, có lợi cho sự phát triển não bộ của thai nhi.

Theo Dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai