Mô hình bác sĩ gia đình tại Thổ Nhĩ kỳ và việc nhân rộng ở Việt Nam.

11:47 AM - 30/05/2015

Mô hình bác sĩ gia đình đã phát triển ở nhiều nước trên thế giới, Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những quốc gia đi đầu và có nhiều kinh nghiệm trong việc triển khai và thực hiện mô hình này.

Với mục tiêu chăm sóc toàn diện, liên tục cho các cá nhân, gia đình và cộng đồng ngay tại cơ sở và hạn chế tình trạng quá tải ở bệnh viện, giảm thiểu những tai biến nặng cho người bệnh ngay tại nhà, mô hình bác sĩ gia đình đã và đang được Bộ y tế triển khai và mở rộng trong giai đoạn 2013 – 2020.

Những ưu điểm vượt trội của mô hình bác sĩ gia đình tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia với hơn 70 triệu dân, đất nước cũng từng phải trải qua những khó khăn thách thức trước khi tiến hành cải cách thành công hệ thống y tế. Mô hình bác sĩ gia đình là một trong những thành tựu nổi bật trong lĩnh vực y khoa của đất nước Thổ Nhĩ Kỳ, mô hình này đã được Tổ chức Y tế Thế giới công nhận là một mô hình y tế đáng để chia sẻ và học tập. Mô hình bác sĩ gia đình ở Thổ Nhĩ Kỳ được triển khai thí điểm vào năm 2005 và sau đó được nhân rộng trên phạm vi toàn quốc vào năm 2010.

Cho đến nay, Thổ Nhĩ Kỳ đã có 21.183 bác sỹ gia đình, theo thống kê, mỗi bác sĩ gia đình tại quốc gia này, một ngày có thể khám cho từ 30-50 bệnh nhân. Hầu hết các bác sĩ gia đình ở đây đều được đào tạo một cách bài bản theo hệ đa khoa và làm việc ở trung tâm y tế. Trong số đó, có đến 80% các bác sĩ làm việc ở các cơ sở y tế công lập, 20% còn lại sẽ làm việc cho các cơ sở y tế ngoài công lập.

Hoạt động chăm sóc sức khoẻ của các trung tâm bác sĩ gia đình tại Thổ Nhĩ Kỳ khá đa dạng và toàn diện, từ tiêm chủng, kế hoạch hóa gia đình, dinh dưỡng đến chăm sóc sức khoẻ bà mẹ trẻ em, sàng lọc ung thư, giám sát dịch bệnh….nhằm đảm bảo cho người dân luôn được chăm sóc sức khoẻ một cách tốt nhất. Nhiệm vụ chủ yếu của các bác sĩ làm việc ở trung tâm này là khám bệnh, kê đơn thuốc và yêu cầu làm xét nghiệm khi cần thiết. Các mẫu xét nghiệm tại trung tâm sẽ được gửi đến các trung tâm xét nghiệm ở tỉnh/thành phố đối với các khu vực đô thị hoặc gửi đến bệnh viện đa khoa tuyến huyện đối với khu vực nông thôn, để phân tích và gửi lại kết quả nhanh chóng trong ngày.

Mô hình bác sĩ hộ gia đình-04

Hoạt động chăm sóc sức khoẻ của các trung tâm bác sĩ gia đình tại Thổ Nhĩ Kỳ khá đa dạng và toàn diện, từ tiêm chủng, kế hoạch hoá gia đình đến chăm sóc sức khoẻ bà mẹ trẻ em….

Một ưu điểm rất đáng ghi nhận là các hoạt động khám chữa bệnh tại Thổ Nhĩ Kỳ đều được gắn kết chặt chẽ với hệ thống bảo hiểm y tế, các dịch vụ y tế được bảo hiểm y tế chi trả, do đó người dân sẽ tiết kiệm được khá nhiều chi phí khám chữa bệnh. Tiến bộ hơn, đơn thuốc các bác sĩ kê sẽ được gửi thẳng tới các hiệu thuốc thông qua hệ thống mạng, bệnh nhân sau khi được khám sẽ qua quầy thuốc gần nhất để nhận thuốc, chi phí sẽ do bảo hiểm thanh toán nên người dân cũng không phải trả tiền tại quầy thuốc. Nhờ việc triển khai mô hình này tình trạng quá tải của bệnh viện tại Thổ Nhĩ kỳ đã được giảm thiểu đáng kể, cụ thể là giảm từ 70% xuống còn 20% số người vượt tuyến .

Nhân rộng mô hình bác sĩ gia đình ở Việt Nam và những thành tựu đạt được.

Nhận thấy được nhiều ưu điểm vượt trội, sự phù hợp và cần thiết đối với ngành y tế nước ta, bộ Y tế đã phê chuẩn “Đề án xây dựng và phát triển mạng lưới bác sĩ gia đình 2013-2020”. Theo đó, mô hình này đã được triển khai từ năm 2013 và trong giai đoạn 2013-2015  sẽ thí điểm tại 8 tỉnh thành bao gồm Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Thái Nguyên, Thừa Thiên Huế, Khánh Hòa, Cần Thơ, Hải Phòng và Tiền Giang. Riêng tại thủ đô Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, Bộ Y tế sẽ xây dựng từ 20-30 phòng khám/địa phương, còn các tỉnh còn lại sẽ có 5-10 phòng khám/địa phương. Tương tự như tại Thổ Nhĩ Kỳ, nhiệm vụ của các phòng khám ở Việt Nam là chăm sóc sức khoẻ ban đầu, phát hiện và chăm sóc sức khoẻ cho bà mẹ và trẻ em, người mắc bệnh mãn tính đồng thời phục hồi chức năng và tư vấn sức khỏe cho tối thiểu 500 người dân.

Mô hình bác sĩ gia đình-05

Mô hình bác sĩ hộ gia đình đang ngày càng được ưa chuộng.

Sau hơn một năm triển khai, mô hình phòng khám bác sĩ gia đình đã mang đến nhiều kết quả tích cực. Điển hình là bệnh viện quận 10 đã tiếp nhận hơn 11 nghìn lượt người bệnh đến khám bệnh, 90% người bệnh được khảo sát đều cảm thấy hài lòng về chất lượng và dịch vụ của mô hình bác sĩ hộ gia đình. Ngoài ra, theo kết quả đánh giá kinh nghiệm triển khai mô hình này tại TP Hồ Chí Minh, Hà Nội cũng như số liệu của Bộ Y tế thì mô hình bác sĩ hộ gia đình có thể giải quyết được 80% các bệnh lý thông thường.

Với những thành tựu đáng khích lệ đó, Bộ Y tế đã quyết định trong 2 năm tới sẽ thí điểm thành lập ít nhất 80 phòng khám bác sĩ gia đình tại: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Thái Nguyên, Thừa Thiên – Huế, Khánh Hòa, Cần Thơ, Tiền Giang; đồng thời tiếp tục nhân rộng mô hình phòng khám bác sĩ gia đình trên toàn quốc. Bên cạnh đó, Bộ Y tế chủ trương thí điểm 3 mô hình tổ chức bác sĩ hộ gia đình gồm: phòng khám bác sĩ gia đình tư nhân, phòng khám bác sĩ gia đình phối hợp, lồng ghép chức năng tại trạm y tế xã và phòng khám bác sĩ gia đình tại khoa khám bệnh của các bệnh viện.

Nhìn chung, với việc chủ trương xây dựng và nhân rộng mô hình bác sĩ hộ gia đình tại Việt Nam, chất lượng các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ cho người dân đã và đang từng bước được cải thiện, góp phần giảm thiểu tình trạng quá tải tại các bệnh viên tuyến trung ương, đồng thời tạo điều kiện cho người dân được chăm sóc sức khoẻ toàn diện, liên tục và phòng bệnh chủ động hơn.

camnangchobe.vn