Mình bị cúm

7:38 AM - 27/12/2014

Sức khoẻ là vốn quý nhất của con người, bệnh tật là điều mà tất cả chúng ta không ai muốn cho con trẻ. Do đó, ngoài việc chăm sóc sức khoẻ tốt cho con trẻ, các bậc cha mẹ cần dạy cho trẻ sớm ý thức về vai trò quan trọng của sức khoẻ để bé biết tự chăm sóc và phòng bệnh cho bản thân mình. Có nhiều cách để dạy trẻ, trong đó những câu chuyện ngắn gần gũi với trẻ như câu chuyện: Mình bị ốm là một lựa chọn khá thích hợp để dạy trẻ nhận biết sớm mà không gây cảm giác nhàm chán.

Nội dung câu chuyện:

Mình bị cảm rồi, cảm nặng ghê lắm.Sau đó, bác sĩ mới nói cho mình biết là mình bị cúm.

Đầu mình đau như búa bổ. Cổ họng rát ơi là rát. Khắp người ê ẩm. Giọng khan như vịt đực, hầu như không nói chuyện được. Từ trước tới giờ chưa bao giờ mình trải qua cảm giác khó chịu như vậy. Tệ nhất là cổ họng của mình đau đến không thể nuốt được !

Mình uống nhiều nước lọc, cả nước ép trái cây, canh và thuốc nữa. Nhưng mỗi khi cố gắng nuốt thứ gì đó, cổ họng mình đau điếng. Do đó, ba mình đưa mình đến bệnh viện.

Bác sĩ kiểm tra cổ họng của mình rồi gõ gõ vào lưng để khám phổi. Xong, bác sĩ bảo: “đừng lo lắng quá, cháu chỉ bị cảm cúm thôi”

Mình hỏi: “sao nó nặng thế ạ? Bác sĩ có thể kê toa thuốc cho cháu bớt đau không?”

Bác sĩ lắc đầu: “không được. Chẳng  có thuốc nào trị cúm cả. Nhưng cháu đừng lo. Cơ thể con người kì diệu lắm. Nó sẽ tự hết bệnh mà chẳng cần ai giúp gì” Mình nghi ngờ: “Sao ạ? Bệnh sẽ tự hết sao?”

Bác sĩ khẳng định chắc nịch:”đúng vậy, hệ miễn dịch trong cơ thể cháu sẽ  tự đánh bại mầm bệnh chứ chẳng có bác sĩ hay thuốc men nào trị khỏi đâu”

Mình bị cúm-02

Bệnh khiến trẻ mệt mỏi và làm chậm sự phát triển của trẻ, do đó các mẹ cần dạy cho trẻ sớm ý thức được tầm quan trọng của sức khoẻ.

Nước mắt mình lăn dài trên má. Trước đây mình đã chẳng nhận ra điều này. Mọi  thứ diễn ra vô cùng tự nhiên. Mình ăn cơm mỗi ngày đã hơn 13 năm rồi. Mình uống nước cũng như hít thở hằng ngày mà có bao giờ nghĩ về việc đó đâu.

Bây giờ, mình hiểu ngay cả việc đơn giản nhất là nhai nuốt cũng thật kì diệu. Các cơ quan trong cơ thể mình được phân công làm việc nhịp nhàng và khẽ khàng đến mức mình không chú ý đến.

Giờ mình chẳng nhớ phải biết mất mấy ngày mới khỏi bệnh nữa nhưng mình không sao quên được lời dặn của ba. Ba dạy mình phải biết trân trọng cơ thể và sự kì diệu của nó.

Cùng nhau suy ngẫm:

Con yêu khoẻ mạnh và phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ là mong muốn của tất cả các bậc làm cha mẹ. Vì thế, bên cạnh việc chăm sóc tốt của cha mẹ và những người thân xung quanh cha mẹ cũng cần để bé ý thức được vai trò quan trọng của sức khoẻ  đối với sự phát triển của cơ thể. Có nhiều cách để giúp bé nhận thức được tầm quan trọng của sức khoẻ, tuy nhiên để bé cảm thấy thích thú, dễ tiếp thu và không gây cảm giác nhàm chán thì một câu chuyện ngắn gọn như : Mình bị cúm sẽ là lựa chọn thích hợp nhất.

Thông qua câu chuyện: mình bị cúm các mẹ có thể giúp bé hiểu được tầm quan trọng của sức khoẻ  đối với sự phát triển  của bản thân, góp phần giúp bé  hình thành thói quen biết tự chăm sóc sức khoẻ cho mình để luôn giữ cho cơ thể được khoẻ mạnh, hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh, nhờ đó mang đến cho bé sự phát triển toàn diện  về thể chất trong tương lai.

 Sưu tầm