Mệt mỏi vì có mẹ kế

3:12 AM - 19/12/2014

Thực sự tôi không muốn về nhà, vì bố đã lấy vợ hai, dì ấy thường tỏ vẻ khó chịu với tôi. Cứ mỗi lần thấy mặt tôi là dì ấy lại tìm cách đay nghiến.

Tình huống

Tôi đã im lặng nhiều lần. Thức ăn của tôi nấu là dì không thèm đụng tới, dù một đũa. Chẳng những vậy, dì còn tỏ thái độ ghét tôi ra mặt. Vì dì sinh được con trai nên bố tôi rất cưng và không dám nặng lời. Tôi chán nên không muốn về nhà. Bây giờ, tôi chỉ biết cố gắng đi làm và đi học, để sau này có một cuộc sống tốt và có một gia đình hạnh phúc hơn. Tôi phải làm gì bây giờ? Mong các bạn cho tôi một lời khuyên, trân trọng cảm ơn! (Thụy)

Mệt mỏi vì có mẹ kế 02

Tôi chán lắm rồi. Tôi phải làm gì bây giờ?

Trả lời:

Chào Thụy,

Khi đọc những dòng tâm sự của bạn, nếu tôi không lầm thì hình như bạn là cô gái và trước đây chắc chắn bạn được bố yêu thương phải không?

Trước hết, tôi xin chia sẻ với bạn nỗi buồn mẹ kế con chồng mà bạn đang gặp phải.Tôi biết bạn rất cô đơn, đặc biệt là trong ngày lễ Tết và khi mọi người vui vẻ bên nhau. Tuy nhiên, do thư bạn viết quá ngắn gọn nên tôi chỉ có thể cho bạn một số lời khuyên sau:

Bạn có bao giờ tìm hiểu nguyên nhân vì sao mối quan hệ giữa mẹ kế và bạn lại như vậy không? Mẹ kế không hài lòng về bạn? Hay do trước đây bạn không đồng ý việc bố và dì đến với nhau? Hay do thái độ và việc làm của bạn thể hiện không tôn trọng dì?

Ông cha ta có câu “tiên trách kỷ, hậu trách nhân”, tức là trước khi trách người khác hãy trách chính mình trước bạn ạ. Tất nhiên, trách bản thân ở đây không có nghĩa là mình sai hoàn toàn, mà trách bản thân ở đây có nghĩa là hãy nhìn lại cách ứng xử của chính mình có đúng hay không bạn nhé !

Theo những gì bạn nói thì bố bạn là người giúp bạn giải quyết được mâu thuẫn của dì với bạn. Vì vậy, bạn hãy nói chuyện với bố để tìm hiểu xem bạn đã làm gì khiến bà ấy không hài lòng và để biết bà ấy muốn bạn như thế nào? Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải chủ động tìm cách nói chuyện với dì, dù là chuyện nhỏ xíu, chẳng hạn có thể hỏi dì về những vấn đề chung quanh cuộc sống. Đồng thời, bạn cũng nên đối xử thân thiện hơn với em cùng cha khác mẹ với mình để dì thấy sự chân thành của mình bạn nhé!

Mệt mỏi vì có mẹ kế

Bạn hãy tập cho mình cách nhìn, ứng xử và giao tiếp với mẹ kế như đối với mẹ mình trước đây.

Qua thư bạn, tôi thấy những ứng xử của bạn đối với mẹ kế hiện nay chỉ ở mức độ là sự giao tiếp xã giao như những người xa lạ ở chung một nơi trọ, chứ không phải là ứng xử giữa những người thân trong một gia đình. Và điều quan trọng hơn nữa là bạn vẫn đang nhìn dì ấy dưới con mắt là một bà mẹ kế có con trai nên “chảnh”. Do đó, điều đầu tiên mà bạn phải làm ngay lúc này là thay đổi cách nhìn và cách nghĩ của mình trước bạn nhé.

Bạn là người được đi xa và giao tiếp bên ngoài nhiều. Vì vậy, bạn hãy tập cho mình một cách nhìn thoáng hơn. Bạn hãy tập cho mình cách nhìn, ứng xử và giao tiếp với mẹ kế như với mẹ bạn trước đây.

Có thể lúc đầu, đáp lại những cử chỉ thân thiện của bạn sẽ có một sự ngờ vực từ mẹ kế: “Liệu rằng nó có ý đồ gì không?”. Nhưng nếu bạn xuất phát từ lòng chân thành với mong muốn xây dựng một mối quan hệ tốt với mẹ kế, thì chỉ cần thời gian ngắn thôi, dì của bạn sẽ dần dần nhận ra được sự chân tình của bạn. Khi ấy không có lý do gì mà bà ấy lại không thể thay đổi thái độ được đúng không bạn? Có thể lúc đầu bạn sẽ thấy rất khó để làm được như vậy, nhưng khó không có nghĩa là không thể bạn ạ.

Chúc bạn sớm có mối quan hệ tốt đẹp với mẹ kế của mình. Chào bạn!

Theo Vnexpress – Chuyên viên tư vấn Phạm Phúc Thịnh

Trung tâm tư vấn Nhịp Cầu Hạnh Phúc