Mẹo hay từ gừng giúp trẻ không ho, không cảm suốt mùa đông

9:31 PM - 28/01/2016

Từ lâu, gừng là gia vị được sử dụng trong mỗi bữa ăn gia đình. Ngoài giá trị về dinh dưỡng thì gừng còn được biết đến với công dụng chữa ho cho trẻ nhỏ chỉ bằng một vài thao tác đơn giản.

Công dụng của gừng

Gừng không chỉ là một loại thực phẩm quý mà nó còn là vị thuốc hay với nhiều cách sử dụng hữu ích được nhiều gia đình dùng để giữ gìn sức khỏe, chống cảm, giải rượu, chữa ho,…

Theo y học cổ truyền, gừng có vị cay, vào 3 kinh phế – tỳ- vị sẽ có tác dụng phát biểu, tán hàn ôn trung, tiêu đàm, hành thủy, giải độc.

Dù bệnh hàn hay nhiệt hư hay thực thì các thầy thuốc Đông y cho thêm 3 đến 5 lát gừng sống vào thang thuốc để hạn chế tính lạnh của các vị thuốc hàn, giúp tỳ vị dễ hấp thu thuốc và người bệnh khỏi nôn ra đối với những thuốc khó uống.

Chọn gừng như thế nào để làm thuốc?

Để làm thuốc, các bạn nên chọn gừng ta có vị cay nồng, củ nhỏ, vỏ sần sùi, nhiều nhánh, rất thơm.

Bài thuốc chữa ho

Các bạn lấy gừng rửa sạch, xay khô, vắt lấy nước. Phần xác gừng chia làm đôi: một nửa ngâm với rượu, một nửa viên thành từng viên nhỏ bỏ vào ngăn đá để bảo quản. Phần nước gừng đã ép được ta cũng tiếp tục chia đôi: một nửa để nguyên, bảo quản ngăn mát để được lâu hơn. Một nửa còn lại đun sôi nhẹ cùng mật ong theo tỉ lệ 1 nước gừng : 3 mật ong.

Mẹo hay từ gừng giúp trẻ không ho không cảm suốt mùa đông 01

(Ảnh minh họa).

Cách dùng

- Mỗi ngày, các bạn cho trẻ uống vào sáng sớm và trước khi đi ngủ 1 -2 ml dung dịch nước gừng mật ong.

- Để giúp trẻ ấm hơn và lưu thông khí huyết nên mỗi ngày các bạn lấy một viên trong ngăn mát để pha cùng nước tắm cho trẻ.

- Trước khi cho trẻ đi ngủ, các bạn bôi nhẹ một ít rượu gừng vào lòng bàn chân, sau đó đợi rượu gừng thấm khô rồi đi tất lại để trẻ không bị lạnh chân, có giấc ngủ ngon hơn.

- Các bạn có thể dùng phần nước gừng nguyên chất còn lại để đốt thay cho các loại tinh dầu trong phòng ngủ để không khí được dễ chịu hơn.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bé yêu của các bạn được khỏe mạnh suốt mùa đông. Chúc các bạn thành công!

camnangchobe.vn