Mẹo hay trị ngộ độc thực phẩm

11:34 AM - 19/03/2015

Ngộ độc thực phẩm là triệu chứng mà chúng ta thường gặp trong cuộc sống. Nguyên nhân là do ăn uống phải những món bị nhiễm độc, ôi thiu,..Để biết mình phải làm gì khi gặp những tình huống đó thì các bạn hãy tham khảo một số mẹo sau.

Chuối

Củ chuối có vị ngọt, tính lạnh. Để chữa ngộ độc thức ăn, lấy củ chuối tiêu thái miếng, cho vào nồi, đổ ngập nước, nấu với 40g muối, lấy nửa lít nước sắc, uống để gây nôn. Với mục đích dự phòng, người ta dùng quả chuối chát xanh, chuối hột non, thái lát làm rau ăn sống với sứa, cá gỏi cùng với rau thơm để cho bớt tanh và đề phòng tiêu chảy.

Cam thảo bắc

Rễ cam thảo bắc có vị ngọt, tính bình, khi dùng sống (không sao, đồ mềm, sấy khô) có tác dụng giải độc.

Cam thảo bắc được dùng làm thuốc giải độc đối với ngộ độc thịt và nấm. Dùng bài thuốc gồm cam thảo bắc, đại hoàng, mỗi vị 20g, sắc uống ngày một thang.

Đậu xanh

Hạt đậu xanh có vị ngọt, tính mát. Để chữa các loại ngộ độc, trong đó có ngộ độc thực phẩm, dùng đậu xanh nghiền sống chế nước vào, hòa đều và cho uống thật nhiều để nôn ra và giải độc.

Mẹo hay trị ngộ độc thực phẩm 01

Hạt đậu xanh có vị ngọt, tính mát.

Đậu ván trắng

Hạt đậu ván trắng có vị ngọt, tính hơi ôn, được dùng chữa ngộ độc thức ăn gây nôn mửa, tiêu chảy. Dùng bài thuốc gồm đậu ván trắng 20g, hương như 16g, hậu phác 12g rồi sắc uống.

Riềng

Chữa ngộ độc thức ăn gây đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy ra nước, dùng bài thuốc gồm: riềng tươi, củ gấu, gừng khô lượng bằng nhau, tán nhỏ, uống mỗi lần 6g, ngày uống 3 lần.

Gừng

Gừng sống có vị cay, nóng, mùi thơm, tính ấm. Gừng tươi chữa dị ứng, mẩn ngứa do ăn cua, cá, thịt chim, thú độc hoặc do uống vị thuốc bán hạ. Dùng bài thuốc gồm gừng sống và hành trắng, mỗi vị 15-20g, cho vào ấm đậy kín, sắc lấy nước uống nóng.

Mẹo hay trị ngộ độc thực phẩm 01

Gừng có tính nóng, vị cay, ấm, có tác dụng chữa đầy hơi, đau bụng

Thảo quả

Thảo quả có vị cay, tính ấm, bổ tỳ vị, tiêu thức ăn, trị đầy bụng, nôn mửa, tiêu chảy, giải độc thức ăn. Liều dùng 2-6g, tán bột uống.

Tía tô, khế

Lá tía tô vị cay tính ấm. Chữa dị ứng, mẩn ngứa do ăn cá, cua, sò, thức ăn nhanh; dùng lá tía tô một nắm giã vắt lấy nước cốt uống, bã thì xát vào chỗ ngứa, kiêng dầm nước và ra gió.

Quả khế vị chua ngọt, tính bình. Chữa ngộ độc thức ăn, dùng quả khế lấy nước uống thật nhiều.

Tỏi, thìa là

Tỏi vị cay, tính ấm, để chữa ngộ độc thức ăn gây tiêu chảy, dùng tỏi 100g sắc với 300ml nước còn 100ml cho uống.

Thìa là vị cay tính ấm, có tác dụng làm ấm tỳ vị. Để giải độc thức ăn tanh, cua, cá, giúp tiêu hóa chữa nôn, đầy bụng, dùng quả ( hạt) thìa là 3-6g nhai nuốt. Lá thìa là được dùng làm gia vị nấu với cá, hến, ốc cho thơm ngon, làm bớt tanh, đề phòng tiêu chảy.

Tóm lại, để phòng tránh những hậu quả do ngộ độc thực phẩm. Các bạn cần lựa chọn những thực phẩm có nguồn gốc an toàn, tươi mới, sơ chế sạch trước khi chế biến, có thể ngâm nước muối để loại bỏ độc tố trong rau, trái cây, thực hiện ăn chín uống sôi để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.