Mẹo hay giúp trẻ ham đọc sách

6:46 AM - 04/04/2015

Một số trẻ có đam mê đọc sách ngay từ nhỏ, một số trẻ cần được cha mẹ hướng dẫn mới có hứng thú đọc sách. Vì thế, đối với những trẻ không ham đọc sách, mẹ cần hướng dẫn để trẻ trải nghiệm niềm vui khi đọc sách, kích thích tính tích cực của trẻ.

Đọc sách giúp trẻ phát triển ngôn ngữ, mở rộng kiến thức và đọc sách cũng là cách tốt nhất giúp trẻ trưởng thành. Thông qua việc đọc sách, trẻ biết tu dưỡng tâm hồn, phong phú nội tâm, học được cách đối nhân xử thế.

Những trẻ đam mê đọc sách thì thời gian nhàn rỗi của trẻ, bạn có thể hướng dẫn trẻ đọc sách, tránh cho trẻ làm những việc vô bổ như chơi điện tử, xem ti vi,…Đối với những trẻ không thích đọc sách, cha mẹ nên nghiêm túc hướng dẫn trẻ đọc những cuốn sách hay, lúc này, trẻ sẽ cảm nhận được sự thú vị từ việc đọc sách, từ đó hình thành thói quen đọc sách. Một số gợi ý cho các bậc cha mẹ có thể dẫn dắt trẻ thích thú dần với việc đọc sách mỗi ngày.

Tạo môi trường thuận lợi cho trẻ:

Bạn cần trang bị một góc riệng tư hoặc dành một gian phòng thoải mái, yên tĩnh để giúp trẻ tập trung với việc đọc sách.

Thường xuyên cùng trẻ đọc sách, khi trẻ đọc xong một cuốn sách, bạn nên hướng dẫn trẻ phát biểu cảm tưởng, hoặc thuật lại một vài tình tiết và nội dung mà trẻ cảm thấy thú vị, cùng trải nghiệm niềm vui đọc sách.

Mẹo hay giúp trẻ ham đọc sách 01

Môi trường đọc sách tốt sẽ tạo điều kiện cho trẻ ham đọc sách.

Chọn lựa những cuốn sách phù hợp với trẻ

Một số trẻ thích đọc sách, nhưng lại không biết chọn sách. Những cuốn sách hay có ảnh hưởng tích cực đến cuộc sống con người, những cuốn sách dở có thể phá hoại nhân cách con người. Đối với trẻ nếu không đọc sách một cách có chọn lọc, sẽ ảnh hưởng đến sự trưởng thành lành mạnh về tâm hồn, thể chất của trẻ. Vì vậy, mẹ cần chọn cho trẻ những cuốn sách thích hợp, hướng dẫn trẻ đọc những cuốn sách có ý nghĩa giáo dục,..

Thường xuyên dẫn trẻ đến thư viện hoặc hiệu sách

Các bạn cần có kế hoạch dẫn trẻ đến thư viện hoặc nhà sách, để trẻ cảm nhận được sự rộng lớn, vô hạn của kiến thức. Nếu bạn thường xuyên mua hoặc mượn cho trẻ những cuốn sách phù hợp, dần dần sẽ làm tăng kiến thức và mở rộng vốn hiểu biết cho trẻ.

Mẹo hay giúp trẻ ham đọc sách 03

Cha mẹ có kế hoạch dẫn trẻ đến thư viện hoặc hiệu sách, để trẻ cảm nhận được sự rộng lớn, vô hạn của kiến thức.

Khi mua sách cần cho trẻ quyền tự chủ nhất định, không nên chọn sách theo hứng thú của chúng ta, tốt nhất làm cho trẻ một chiếc thẻ mượn sách, như vậy trẻ sẽ được đọc nhiều sách mà không mất quá nhiều tiền.

Thói quen đọc sách giúp trẻ có tính tự giác, nâng cao khả năng đọc hiểu, biến mỗi cuốn sách thành người bạn tốt của trẻ. Cần trang bị môi trường đọc sách tốt nhằm kích thích hứng thú đọc sách của trẻ. Đồng thời, thường xuyên dẫn trẻ đến thư viện hoặc các nhà sách, để trẻ cảm nhận thế giới vô hạn của kiến thức, cổ vũ trẻ tích cực học hỏi, tìm tòi, trở thành người uyên bác, trí thức.

camnangchobe.vn