Mẹo giúp trẻ tiếp thu kiến thức bổ ích từ các trang mạng

4:01 PM - 28/11/2015

Trao đổi về mặt lợi, hại của các trang mạng; thỏa thuận về thời gian sử dụng; kiểm soát, theo dõi các trang mạng mà con hay truy cập; giới thiệu các trang mạng hay, bổ ích cho trẻ… là những phương pháp giúp trẻ có thể học tập, tiếp thu những kiến thức bổ ích từ các trang mạng.

Ngày nay, việc sử dụng internet đã quá quen thuộc với mọi người, từ lớn nhỏ cho đến già trẻ đều khá thành thạo cách sử dụng. Thậm chí, cả những bé 4-5 tuồi cũng biết vào mạng để tìm trò chơi hay các video để xem… Tuy nhiên để trẻ có thể học hỏi và tiếp thu lợi ích hay phục vụ cho việc học thì trẻ cần được cha mẹ, thầy cô hướng dẫn. Nếu không chỉ khiến trẻ vừa tốn thời gian vừa gây hại cho sức khoẻ và thêm nhiều ảnh hưởng tiêu cực khác nữa. Sau đây sẽ là những phương pháp để trẻ có thể vừa giải trí vừa có thể hỗ trợ cho việc học từ các trang mạng.

Trao đổi mặt lợi – hại của các trang mạng với trẻ.

Việc cha mẹ chia sẻ, trao đổi thông tin về các trang mạng với trẻ là điều rất cần thiết. Điều này sẽ giúp con hiểu được tính chất và công dụng của từng các trang mạng như truy cập vào những trang mạng đó sẽ thu được những lợi ích gì? độ tuổi nào để truy cập vào các trang mạng, trang nào để giải trí, trang nào phục vụ cho việc học, trang nào cung cấp tin tức…

Việc nói rõ về các trang mạng như vậy giúp con có một số khái niệm cần thiết trước khi truy cập vào mạng, cũng giống như bé có thể xem mục lục trước khi đọc một quyển sách. Cha mẹ đừng nghĩ là nói cho con về các trang mạng không phù hợp với lứa tuổi thì trẻ sẽ biết được và sẽ vào xem. Thực tế, việc giải thích cho con hiểu sẽ khiến trẻ biết mình không nên vào những trang mạng như thế nữa.

Mẹo giúp trẻ tiếp thu kiến thức bổ ích từ các trang mạng 03

Cha mẹ cần nói cho trẻ biết nội dung của các trang mạng trẻ muốn truy cập

Thoả thuận thời gian sử dụng

Việc ngồi quá nhiều giờ trên máy tính sẽ rất có hại cho đôi mắt của trẻ, đồng thời còn làm giảm khả năng tập trung và ghi nhớ. Vì vậy, các bậc cha mẹ không nên cho trẻ ngồi quá lâu trên máy, hay ngồi quá khuya ngay cả khi bé truy cập với mục đích học tập.

Quy định cho trẻ thời gian truy cập internet hợp lý như: học bài, làm bài xong mới được truy cập và truy cập trong thời gian đã thoả thuận, nếu muốn sử dụng thêm thời gian trẻ phải được sự chấp thuận của cha mẹ.

Kiểm soát các trang mạng được phép truy cập

Khi trẻ truy cập cha mẹ cũng cần theo dõi và giám sát xem trẻ có truy cập vào những trang cần thiết và đúng với độ tuổi của trẻ không, tuyệt đối không để trẻ nhỏ chơi những game bạo lực và xem các website của người lớn.

Mẹo giúp trẻ tiếp thu kiến thức bổ ích từ các trang mạng 02

Cha mẹ cũng cần chú ý đến trẻ khi trẻ đang truy cập vào các trang mạng

Giới thiệu các trang mạng liên quan đến học tập và giải trí lành mạnh cho trẻ

Cha mẹ có thể tìm thêm nhiều website cung cấp các kiến thức học tập để giới thiệu cho trẻ. Những trang web của nhà trường đôi khi chỉ cung cấp những kiến thức cơ bản, để biết thêm nhiều kiến thức khác, trẻ có thêm thông tin của nhiều trang mạng khác. Tốt hơn hết mẹ hãy tìm những website kết hợp các yếu tố vừa học, vừa chơi để giúp trẻ có hứng thú hơn với việc học.

Khuyến khích con tham gia vào các cuộc thi trên mạng

Hiện nay có rất nhiều các cuộc thi qua mạng như toán, tiếng anh… Đây cũng là một cách để trẻ có thể tiếp thu được rất nhiều kiến thức bổ ích khi truy cập internet. Với những cuộc thi thế này, cha mẹ không nên gây áp lực về điểm số hay kết quả thi cho con.

Mẹo giúp trẻ tiếp thu kiến thức bổ ích từ các trang mạng

Các cuộc thi trên mạng sẽ giúp bé có thêm nhiều kiến thức mới hơn

Ngoài việc có thêm các kiến thức về môn học, những trẻ tìm hiểu học tập trên máy tính còn có khả năng sử dụng máy tính thành thạo hơn. Tại Mỹ, chuyên gia nhi học Xiaoming Li (Đại học Wayne) và nhà tâm lý Melissa Atkins (Đại học Ohio State) cho biết rằng những bé được tiếp xúc với máy tính, các đồ công nghệ một mình hoặc cùng với người thân sẽ có sự phát triển nhận thức và mức độ học hỏi tốt hơn những trẻ không được sử dụng máy tính.

Vì vậy, hy vọng bài viết trên sẽ giúp cho cha mẹ biết cách dạy trẻ truy cập internet thế nào cho hợp lý để trẻ có thể tiếp thu được nhiều kiến thức bổ ích.

camnangchobe.vn