Mẹo giúp trẻ mọc răng mà không bị sốt

10:22 AM - 03/11/2015

Khi mọc răng, bé có bị hành sốt hay không và có cách nào giúp bé giảm các cơn đau khi mọc răng? Đây là câu hỏi mà đa số các mẹ có con trong độ tuổi mọc răng đều thắc mắc. Trẻ thường mọc răng vào khoảng tháng thứ 4, hầu hết các bé đều cảm thấy khó chịu, mệt mỏi, đau nướu và bị hành sốt. Một số cách có tác dụng giảm đau lợi và trẻ không bị hành sốt khi mọc răng, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé các mẹ.

Nếu bé mọc răng mà bị sốt kèm theo thì thông thường bé sẽ sốt nhẹ vài ngày. Sốt nhẹ, đau lợi, nôn mửa khi mọc răng gây cho bé cảm giác bứt rứt, khó chịu và bé sẽ quấy khóc hơn bình thường. Do đó, các mẹ cần có cách chăm sóc phù hợp cho trẻ trong giai đoạn này.

Thoa nước lá hẹ vào nướu giúp giảm đau lợi và bé không bị sốt khi mọc răng

Trước khi chân răng nhú lên khỏi nướu bé sẽ có thói quen bú tay, cắn đồ chơi, chảy dãi và có thể sốt nhẹ hoặc chưa sốt. Khi thấy những dấu hiệu này, mẹ hãy kiểm tra bằng cách lấy ngón tay rà nhẹ vào vùng nướu của bé, nếu thấy cứng thì đây sẽ là giai đoạn bé đang mọc răng sữa. Phần lớn, các bé khi mọc răng đều bị hành sốt, đau nướu dẫn đến biếng ăn.

Theo lương y Lê Xuân Hải, chủ tịch hội Đông y quận Đống Đa, Hà Nội, lá hẹ có vị cay hơi chua, có tác dụng kháng viêm, diệt khuẩn, dùng trong trường hợp trẻ bị viêm lợi, viêm nướu. Sau khi xác định trẻ đang mọc răng, mẹ hãy dùng một ít lá hẹ tươi rửa sạch, cắt nhỏ rồi giã cho nhuyễn để vắt lấy nước. Sau khi bé bú khoảng 30 phút, mẹ hãy rửa tay thật sạch rồi quấn gạc tiệt trùng vào đầu ngón tay trỏ. Sau đó nhúng vào nước lá hẹ rồi chà nhẹ nhàng vào vùng nướu của bé. Mẹ cần làm như thế vài lần.

Một phương pháp khác đó là cắt nhỏ lá hẹ đã rửa sạch cho vào chén rồi đổ nước nóng vào nhưng không được để lá chín, sau đó giã lá hẹ ra và lọc lấy nước. Cũng dùng miếng gạc thoa đều nướu cho bé.

Ngoài lá hẹ, mẹ cũng có thể dùng lá nha đam, cây dạ cầm và làm theo cách tương tự để phòng tránh sốt khi trẻ mọc răng.

Mẹo giúp trẻ mọc răng mà không bị sốt 01

Lá hẹ là phương thuốc rất hay giúp trẻ không bị hành sốt khi mọc răng

Cho trẻ ăn quả mãng cầu ta

Chắc có rất nhiều mẹ ngạc nhiên khi quả mãng cầu lại có thể giúp bé không bị hành sốt khi mọc răng. Khi cho bé ăn, mẹ hãy chọn quả đã chín mềm (chín cấy càng tốt). Mẹ hãy bóc ra thành từng múi nhỏ, nhớ lấy hết hạt. Vì bé chưa có răng nên mẹ có thể dằm nát ra cho bé ăn. Ăn mãng cầu có thể giúp bé không bị sốt trong suốt thời gian mọc răng.

Mẹo giúp trẻ mọc răng mà không bị sốt 02

Mãng cầu ta cũng làm trẻ không bị hành sốt khi mọc răng

Làm lạnh một số đồ chơi của bé.

Các bậc cha mẹ nên tìm mua cho trẻ những món đồ chơi dành riêng cho trẻ sắp mọc răng, bạn cần chọn những loại được làm từ chất liệu cao su đảm bảo an toàn, có độ cứng nhất định và do thương hiệu uy tín sản xuất, có thể giúp bé giảm các cơn đau khi mọc răng. Bạn cũng có thể chọn những đồ chơi có gel bên trong, rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh. Độ mát tỏa ra từ đồ chơi có tác dụng giảm đau lợi cho bé.

Mẹo giúp trẻ mọc răng mà không bị sốt 03

Ngậm những đồ chơi có độ lạnh vừa phải giúp lợi trẻ giảm đau

Một lưu ý khi bạn mua đồ chơi cho trẻ sắp mọc răng, không nên chọn những loại có chi tiết nhỏ tránh bé cho vào miệng và nuốt, thay vào đó, bạn nên chọn những loại đồ chơi mà bé dễ dùng hai tay để cầm nắm khi chơi.

Bằng những phương pháp đơn giản nêu trên, camnangchobe.vn hy vọng các mẹ có thể áp dụng để bé không bị hành sốt khi mọc răng. Ngoài ra, trong thời gian bé mọc răng mẹ nên có chế độ dinh dưỡng phù hợp để cơ thể bé có sức đề kháng tốt.

camnangchobe.vn