Mèo con không ngủ trưa

10:30 AM - 19/12/2014

Việc sử dụng những câu chuyện có nội dung ngắn gọn, ngôn ngữ dễ hiểu kết hợp với những hình ảnh gần gũi với trẻ như câu chuyện sau, được xem là cách đơn giản mà hiệu quả giúp trẻ phát triển khả năng liên tưởng và tư duy trí tuệ cho trẻ từ 1-3 tuổi một cách khoa học nhất.

Nội dung câu chuyện

Một buổi trưa hè nóng bức, ve sầu kêu “ve ve”, mọi người đều đang nghỉ trưa, lúc đó mèo cũng đang nằm trên giường, nhưng nó không muốn ngủ, hai mắt cứ đảo đi đảo lại. Nó nghĩ: “một buổi trưa như vậy, lẽ nào lại nằm vô vị trên giường sao? Không được mình phải đi chơi!”. Thế là nó bật ngồi dậy, ba chân bốn cẳng chạy ra khỏi nhà.

 “Đi đâu chơi đây, đi tìm lợn con vậy.” Đến cửa nhà lợn con, nó gọi cửa, không ai trả lời, nó chạy ra cửa sổ nhìn, lợn con đang ngủ trưa, không nghe thấy tiếng nó. Nó nghĩ: “con lợn lười chỉ biết ngủ trưa, thây kệ nó”.

Thế là nó bỏ đi tìm vịt con. Ra đến bồ sông thấy vịt con đang dựa vào mẹ ngủ trưa, nó gọi: “vịt con ơi, dậy đi, chúng ta cùng đi chơi nào!” Vịt con bị đánh thức miễn cưỡng mở mắt ra và nói: “Tớ buồn ngủ lắm, tớ muốn ngủ trưa. Vả lại buổi trưa trời nắng lắm! Đi chơi có thể bị cảm nắng”. Nói song vịt con ngủ tiếp.

Mèo đành bỏ đi. Nó muốn tìm một người bạn khác, nhưng bạn bè đều đi ngủ trưa, đi một mình thì vô vị lắm, lúc đó có người gọi: “mèo con, mèo con”, nó ngẩng đầu thì thấy mẹ đang vội vàng chạy tới. Mẹ nói: “Mèo con chẳng phải tất cả các bạn đều đang ngủ sao?” Mèo đáp: “Đúng vây, chúng là một lũ lười”. Mèo mẹ cười đáp: “không phải là các bạn nhỏ lười, buổi trưa thì phải nghỉ ngơi thì mới đảm bảo được sức khoẻ và tinh thần để buổi chiều đi chơi! Bây giờ con không ngủ, một lát nữa sẽ mệt không thể đi chơi cùng các bạn khác được. Hơn nữa con chạy lâu như vậy, chẳng phải rất buồn ngủ sao?”. Mèo con không muốn thừa nhận nhưng cái ngáp ngủ đã bán đứng nó, thực sự nó thấy rất buồn ngủ, thế là cùng mẹ đi về ngủ.

Mèo không ngủ trưa-02

Các bậc cha mẹ có thể kể câu chuyện: mèo không ngủ trưa để bé ngoan ngoãn đi ngủ.

Cùng nhau suy ngẫm:

Con mèo không ngủ trưa là câu chuyện đơn giản, dễ hiểu, sử dụng những từ ngữ khá thông dụng và phù hợp với sự phát triển ngôn ngữ và trí tuệ của trẻ trong độ tuổi từ 1-3. Câu chuyện là một bài học giáo dục về việc sử dụng thời gian đúng cách cho bé trong học tập và vui chơi thông qua hình ảnh chú mèo-một con vật rất gần gũi với trẻ. Các bậc cha mẹ có thể sử dụng câu chuyện để kể khi bé nhà bạn không muốn ngủ trưa vì ham chơi, chắc hẳn sau khi nghe xong câu chuyện này bé sẽ ngoan ngoãn ngủ trưa và không mè nheo quấy khóc nữa.

                        Nguyễn Thắm