Mẹ Pháp – muốn con giỏi đừng mua nhiều đồ chơi.

2:36 PM - 28/08/2015

Tất cả các bậc cha mẹ đều mong muốn mang đến những điều tốt nhất cho con trẻ, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách. Mua quá nhiều đồ chơi cho trẻ là một ví dụ điển hình, không những không giúp trẻ tăng cường trí tuệ mà còn nảy sinh tâm lý ích kỷ, thích đòi hỏi của trẻ, kìm hãm sự tìm tòi và sáng tạo của trẻ. Ngược lại, mua ít đồ chơi nhưng đảm bảo chất lượng và độ an toàn vừa giúp tiết kiệm chi phí lại kích thích tối đa khả năng tư duy và sáng tạo của trẻ.

Những lợi ích của việc mua ít đồ chơi cho trẻ.

Hầu hết chúng ta đều nghĩ rằng việc mua cho con nhiều đồ chơi đồng nghĩa với việc trẻ sẽ được làm quen, tiếp thu và học hỏi nhiều điều, kích thích khả năng tư duy và sáng tạo của trẻ. Tuy nhiên, trên thực tế lại không hoàn toàn như vậy, có quá nhiều đồ chơi sẽ khiến trẻ không kịp khám phá hết những công năng của món đồ chơi, vì thế, trẻ không cần phải khám phá hay tìm tòi những quy luật thú vị của món đồ chơi, không có thời gian tháo đồ chơi ra khám phá, đơn giản trẻ chỉ biết chơi một cách bình thường nhất. Trái ngươc với việc có nhiều đồ chơi, trẻ có ít đồ chơi sẽ chơi đi chơi lại món đồ chơi đó, khi chán trẻ sẽ vận dụng sự linh hoạt và sáng tạo của mình để biến những món đồ chơi cũ nhàm chán trở nên thú vị hơn. Điển hình là trẻ sẽ biến con búp bê trẻ trung trở thành bà già bằng cách cắt may trang phục mới cho nó, tô vẽ khuôn mặt, biến chiếc ô tô trở thành những vật dụng khác dưới sự tưởng tượng của trẻ…

Ngoài việc phát huy tối đa tiềm năng sáng tạo ở trẻ, mua cho trẻ ít đồ chơi còn giúp các bé phát triển và hoàn thiện tốt các kỹ năng giao tiếp xã hội trong tương lai, cụ thể là khi đã quá nhàm chám với những món đồ chơi cũ, trẻ sẽ nghĩ đến việc tìm niềm vui mới từ những việc khác, như đi ra khỏi phòng xem mẹ nấu ăn, cùng bố trò chuyện hay đơn giản là tụ tập đám bạn bè chơi rượt đuổi…

Mẹ Pháp - muốn con giỏi không mua nhiều đồ chơi cho con 02

Mua ít đồ chơi cho trẻ giúp kích thích sự tìm tòi, khám phá và sáng tạo của trẻ.

Trẻ không có nhiều đồ chơi mới, lạ góp phần giảm bớt những cuộc tranh dành đồ chơi giữa các đứa trẻ, vì tâm lý chung của mọi đứa trẻ đều thích đồ mới, nên chúng càng có nhiều đồ chơi mới thì “cuộc chiến” tranh giành đồ chơi giữa các bé càng diễn ra với tần suất ngày một nhiều hơn, gây tổn thương tình cảm anh/chị em trong nhà.

Mua nhiều đồ chơi mới đồng nghĩa với việc bạn đang tiếp tay cho bé bỏ đi những món đồ chơi đã qua sử dụng, gây lãng phí và ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển tính cách của trẻ sau này.

Một số nguyên tắc lựa chọn đồ chơi an toàn cho trẻ nhỏ.

Các bạn nên chọn mua những loại đồ chơi có xuất xứ và nhãn mác rõ ràng để đảm bảo sự an toàn cho các bé khi sử dụng. Chất liệu và kiểu dáng đồ chơi cũng là yếu tố cực kỳ quan trọng mà các mẹ cần chú ý. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại đồ chơi với các chất liệu đa dạng như: nhựa, gỗ, kim loại…Mỗi chất liệu đều có những ưu điểm và hạn chế khác nhau, một cách chung nhất nên chọn mua cho bé các đồ chơi bên ngoài có hình dáng rõ ràng, sắc nét, bề mặt mịn, phẳng, không gồ ghề, không sắc nhọn và cần được ghi rõ ràng các thông số kỹ thuật.

Mẹ Pháp - muốn con giỏi không mua nhiều đồ chơi cho con 03

Mẹ nên chọn mua cho bé các loại đồ chơi bên ngoài có hình dáng rõ ràng, sắc nét, bề mặt mịn, phẳng, không gồ ghề, không sắc nhọn.

Chọn mua cho trẻ những món đồ chơi phù hợp với độ tuổi, giới tính và sở thích của trẻ, tuyệt đối không nên mua cho trẻ những món đồ chơi mang tính bạo lực hay cac món đồ chơi có kích thước quá nhỏ cho trẻ ít tuổi, nhằm phòng tránh việc bé nuốt chúng gây nhiều tai nạn nguy hiểm. Đặc biệt với các món đồ chơi có nắp pin, mẹ nên cẩn trọng bịt chặt nắp hộp pin bằng keo để trẻ không tự lấy ra, ngăn ngừa trẻ có thể lấy ra ngậm và nuốt pin.

Có rất nhiều cách để chăm sóc và tạo cho con điều kiện phát triển toàn diện nhất, mua nhiều đồ chơi cho trẻ là việc hoàn toàn không nên. Cho con trẻ quá nhiều đồ chơi không những khiến bé không biết quý trọng, thiếu tính ngăn nắp, cẩn thận trong việc gìn giữ đồ chơi mà còn tước đi cơ hội phát huy trí thông minh, óc sáng tạo của trẻ. Vì thế, các bậc cha mẹ hãy cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định mua đồ chơi cho con, nhằm đảm bảo số lượng đồ chơi của bé luôn ở mức vừa phải, không quá nhiều nhưng cũng đừng quá ít nhằm mang đến cho con trẻ một khởi đầu phát triển tốt nhất.

camnangchobe.vn