Mẹ Nhật dạy con tự lập

7:41 AM - 07/05/2015

Thay vì các ông bố bà mẹ Việt luôn cưng chiều con cái, không cho con mình tự làm công việc nhà hay vệ sinh cá nhân thì cha mẹ Nhật luôn hỗ trợ con cái của mình tự lập ngay từ khi còn nhỏ.

Cha mẹ Nhật luôn hỗ trợ con cái

Xã hội ngày càng hiện đại, nhiều ông bố bà mẹ Việt cũng muốn con cái của mình tự lập để họ yên tâm hơn khi đi vắng. Thế nhưng khi trẻ không đủ kiên nhẫn để theo đuổi và có ý định bỏ cuộc thì cha mẹ cũng buông xuôi. Họ tự biện minh là việc đó khó quá, sao mà trẻ con làm được rồi họ làm giúp con của mình.

Thực tế cho thấy, không phải cứ muốn con tự lập thì quăng con ra ngoài và mặc kệ con trẻ, không quan tâm gì đến con cái, mẹ Nhật luôn để trẻ tự làm mọi thứ trong mức tối đa có thể. Bước đầu bé gặp khó khăn thì họ tạo điều kiện và hỗ trợ để con trẻ có thể tự lập, giúp bé nâng cao sự tự tin mà không lệ thuộc vào cha mẹ.

Cụ thể, khi trẻ tập ăn, cha mẹ Nhật đã dùng chén đũa bằng nhựa, phù hợp với khả năng cầm của trẻ và đồ ăn luôn được cắt nhỏ để hạn chế bát đũa bị đổ vỡ và bé có thể tự xúc ăn mà không gặp rắc rối. Ngoài ra, trên bàn ăn, người Nhật còn đặt một khăn ướt và một chiếc khăn ăn để trẻ học theo người lớn cách tự vệ sinh. Nếu bồn rửa mặt và kem đánh răng cao hơn tầm tay của bé thì họ sẽ để một chiếc ghế để con trèo lên. Đối với quần áo có nhiều cúc mà trẻ chưa biết cởi thì mẹ Nhật sẽ thiết kế những loại khóa kéo, kim băng cài hay cúc bấm để trẻ có thể tự mặc quần áo. Để rèn luyện con tự phân loại và cất đồ chơi đúng chỗ thì họ sẽ làm những chiếc giỏ và ghi dòng chữ tương ứng với đồ chơi mà trẻ được phép bỏ vào.

Cách mẹ Nhật dạy con tự lập 02

Mẹ Nhật thiết kế những loại khóa kéo, kim băng cài hay cúc bấm để trẻ có thể tự mặc quần áo.

Hướng dẫn trẻ làm từ đơn giản đến phức tạp

Người Nhật không chỉ dạy trẻ tính tự lập ở nhà mà cả khi ở nhà trường. Ví dụ, khi mới đến lớp, bé phải tháo giày ra và thay bằng dép đi trong nhà. Nếu có giờ học thể dục, bé cũng phải tự thay đồ và giày trong giờ ra chơi. Khi tham gia các câu lạc bộ, bé lại thay đồ cho phù hợp với nội dung câu lạc bộ mà mình tham gia,…Nhà trường quy định mỗi trẻ phải tự thu dọn bàn ghế và phòng học của mình sau giờ học, mỗi học sinh trong lớp thay phiên nhau lau bảng, giặt khăn lau, quét lớp,… Việc một đứa trẻ nhỏ tự ăn và dọn dẹp phần ăn của mình là chuyện hết sức bình thường ở Nhật.

Cha mẹ Nhật luôn dạy trẻ tính tự lập từ việc dễ đến việc khó. Như khi trẻ quen với việc cất đồ chơi sau khi chơi, cha mẹ Nhật bắt đầu khuyến khích bé tự dọn dẹp phòng của mình hoặc giúp mẹ làm những công việc nhà đơn giản. Dần dần trẻ lớn lên và trở thành những đứa trẻ độc lập.

Mẹ Nhật dạy con tự lập 01

Trẻ con Nhật, khi đến lớp phải tự mình thay giày, dép, quần áo…

Đừng chỉ trích kết quả

Mỗi chúng ta khi làm việc tốt đều mong muốn nhận được lời khen phải không các bạn? Và trẻ con cũng vậy. Điều đó không có nghĩa là khi trẻ sai phạm, chúng ta bắt đầu chê bai, phàn nàn. Theo các chuyên gia, việc giáo dục trẻ mầm non điều quan trọng là quá trình để trẻ khám phá, học cách làm và rút ra kinh nghiệm tự lập cho lần sau chứ không phải là kết quả như thế nào.

Cha mẹ Nhật quan niệm là chúng ta làm việc rất nhiều lần mới thành thạo nên khi trẻ mới bắt đầu làm có chậm chạp hay sai sót gì là chuyện bình thường. Do đó mà mẹ Nhật không bao giờ chê trách con cái, ngược lại họ còn khích lệ trẻ để chúng hào hứng tự làm và tự lập.

Theo eva.vn