Mẹ làm gì khi trẻ lạnh lùng, ích kỷ?

4:16 AM - 06/03/2015

Lạnh lùng, ích kỷ là một biểu hiện của lối sống tiêu cực. Phía sau sự lạnh lùng ích kỷ thông thường bắt nguồn từ cách giáo dục gia đình.

Trẻ em hiện nay phần lớn là con một, không có anh chị em chơi đùa, những đồ chơi, đồ ăn ngon đều được cha mẹ đáp ứng đầy đủ. Thêm vào đó, trẻ thiếu trải nghiệm cuộc sống tập thể, không biết xử lý mối quan hệ giữa bản thân và người khác, nên càng có biểu hiện sống ích kỷ hơn.

Nếu cha mẹ không có hướng dẫn đúng đắn, có điều chỉnh kịp thời những biểu hiện này của trẻ thì tính ích kỷ, độc chiếm của trẻ càng bành trướng hơn. Trẻ như vậy sau này bước ra ngoài xã hội cũng sẽ tự tư tự lợi, không biết hi sinh, không nhìn thấy những điều đẹp đẽ trong cuộc sống, không cảm nhận được tình cảm chân tình giữa con người với con người, khó có mối quan hệ xã hội, giao tiếp tốt đẹp, đương nhiên cũng sẽ khó thành công.

Không đối xử đặc biệt với trẻ

Để tránh cho trẻ có thái độ sống ích kỷ, mẹ cần tránh đối xử đặc biệt với trẻ trong cuộc sống hàng ngày và không đáp ứng vô điều kiện những yêu cầu của trẻ. Hãy để trẻ biết rằng, mình giống với mọi người, không có điểm gì khác biệt cả. Khi trẻ đưa ra yêu cầu không hợp lí, các bạn cần kiên quyết từ chối. Như vậy tránh cho trẻ hình thành tính cách “coi mình là trung tâm”.

Ngoài ra, mẹ cần cổ vũ trẻ làm những việc vừa sức mình để giúp đỡ người khác, không có thói quen ỷ lại, trông chờ người khác. Giúp mẹ dọn dẹp phòng, giặt quần áo, mua rau, rửa bát…Qua những hoạt động này, giúp trẻ hiểu được nỗi vất vả của mẹ, gần gũi với mẹ hơn. Tạo điều kiện cho trẻ tham gia các hoạt động xã hội, cổ vũ trẻ tham gia một số hoạt động từ thiện, dần dần bồi dưỡng tinh thần vui vẻ giúp đỡ mọi người.

Mẹ phải làm gì khi trẻ lạnh lùng ích kỷ 01

Cần cổ vũ trẻ làm những việc vừa sức để trẻ hiểu được nỗi vất và của mẹ.

Rèn luyện “lòng đồng cảm” của trẻ

Lòng đồng cảm tức là đứng ở vị trí của người khác, góc độ của người khác để suy nghĩ và cảm nhận tình cảm của họ, từ đó vui buồn cùng họ. Trẻ có “lòng đồng cảm” mới biết giúp người khác quan tâm đến người khác. Ví dụ, mẹ cùng trẻ chơi trò “Ví dụ bé là…” để trải nghiệm, cảm nhận khi đóng vai người khác.

Cổ vũ trẻ vui vẻ chia sẻ với mọi người

Đa số trẻ hiện nay đều không muốn chia sẻ với người khác, vì chúng nghĩ chia sẻ là cho mất. Các bạn cần để trẻ hiểu rằng, chia sẻ thực ra không mất đi mà cùng nhau có lợi. Chia sẻ thể hiện sự quan tâm và giúp đỡ của mình đối với người khác, người khác cũng sẽ báo đáp lại sự quan tâm và giúp đỡ như vậy. Chỉ có quan tâm, yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau thì mọi người mới cảm thấy vui vẻ và ấm áp.

Mẹ phải làm gì khi trẻ lạnh lùng ích kỷ 02

Mẹ cần để trẻ hiểu rằng, chia sẻ thực ra không mất đi mà cùng nhau có lợi.

Khi trẻ có thái độ sống lạnh lùng, ích kỷ, thiếu tình yêu thương và lòng đồng cảm với mọi người, đồng thời bản thân trẻ cũng không thấy vui vẻ, dễ gặp phải trở ngại tâm lí. Vì thế, cha mẹ muốn thay đổi thái độ sống ích kỷ, lạnh lùng của trẻ là một quá trình lâu dài. Các bậc làm cha mẹ chúng ta có thể bắt đầu giáo dục trẻ từ những việc nhỏ, cổ vũ trẻ làm nhiều việc tốt, mìm cười với bạn bè, chào hỏi người thân…Như vậy, có thể khiến trẻ dần dần cảm nhận được tình yêu, giảm bớt thái độ lạnh lùng, ích kỷ.