Mẹ có nên cho trẻ làm việc nhà?

4:02 AM - 12/05/2015

Theo điều tra, học sinh tiểu học Mỹ mỗi ngày có thời gian lao động là 72 phút, học sinh Hàn Quốc là 42 phút, học sinh Pháp là 36 phút, học sinh Anh là 30 phút còn học sinh nước ta chỉ có 12 phút lao động.

Theo kết quả điều tra trên cho chúng ta thấy, thời gian trẻ em Việt Nam lao động ít như thế là vì các em không muốn tham gia lao động hay vì cha mẹ của các em không muốn cho các em tham gia?

Mẹ không cho trẻ tham gia làm việc nhà, trẻ cảm thấy mình vô dụng, nhưng dần dần, trẻ sẽ quen với tình trạng này, cho rằng việc dọn dẹp nhà cửa không liên quan đến mình. Nhưng khi mẹ thực sự muốn trẻ giúp đỡ việc nhà thì mới phát hiện rằng trẻ không muốn tham gia. Nguyên nhân là không dạy trẻ hình thành thói quen tốt ngay từ nhỏ, hoặc dưới sự hướng dẫn không thích hợp của mẹ, trẻ cho rằng làm việc nhà không phải là nhiệm vụ của mình và chẳng có gì vui vẻ. Những trải nghiệm không tốt này dần hình thành tâm lý không thích làm việc nhà ở trẻ.

Để trẻ từ nhỏ đã biết lao động, mẹ cần cổ vũ tham gia dọn dẹp nhà cửa, cùng đặt ra kế hoạch làm việc nhà. Điều này vừa hình thành thói quen yêu lao động cho trẻ, vừa rèn khả năng làm việc theo kế hoạch của trẻ.

Một số gợi ý cho mẹ hướng trẻ hình thành kỹ năng làm việc nhà, làm cơ sở sống tự lập cho trẻ sau này.

Mẹ cổ vũ trẻ thử làm mọi việc

Cho dù trẻ còn nhỏ như thế nào, chúng cũng đều muốn làm việc của người lớn. Đối với trẻ, niềm vui được làm là vô cùng to lớn.

Vì thế, khi trẻ muốn làm việc nhà, mẹ đừng ngăn cản, hãy cổ vũ trẻ. Nếu lo trẻ làm lộn xộn nhà cửa, mẹ hãy cùng trẻ đặt kế hoạch, quy định những việc trẻ cần làm, sau đó hướng dẫn trẻ làm theo kế hoạch. Trẻ sẽ cảm nhận được niềm vui khi làm việc nhà và học cách lao động theo kế hoạch đặt ra.

Dạy trẻ làm việc nhà 02

Trẻ sẽ cảm nhận được niềm vui khi làm việc nhà, và học cách lao động theo kế hoạch đặt ra.

Cổ vũ trẻ kiên trì với “kế hoạch làm việc nhà”

Khả năng kiềm chế của trẻ khá kém, có lúc làm việc dựa vào nhiệt tình và hứng thú, tò mò nên cho dù có đặt kế hoạch, trẻ cũng khó có thể hoàn thành. Vì thế, mẹ cần cổ vũ trẻ kiên trì, thông qua hình thức thưởng quà hoặc động viên tinh thần để “giám sát” trẻ, biến “kế hoạch” thành thói quen sống, như vậy khả năng sống tự lập mới dần được hình thành.

Mẹ có nên cho trẻ làm việc nhà không 02

Sự cổ vũ và khen ngợi của mẹ sẽ khiến trẻ càng thấy vui hơn, tích cực làm việc hơn.

Tán dương thành tích của trẻ

Khi trẻ làm việc nhà tốt, mẹ cần kịp thời tán dương, để trẻ cảm nhận niềm vui và sự thành công khi làm việc nhà. Cho dù trẻ chỉ làm được một số việc nhỏ, đối với trẻ cũng quá tuyệt vời rồi. Sự cổ vũ và khen ngợi của mẹ sẽ khiến trẻ càng thấy vui hơn, càng tích cực làm việc hơn.

Cùng trẻ đặt kế hoạch làm việc nhà, mục đích không phải là để trẻ làm nhiều việc, mà là hướng dẫn trẻ biết tham gia lao động. Mặc dù trẻ chỉ làm những việc vô cùng nhỏ bé, nhưng đối với trẻ lại có ý nghĩa vô cùng lớn lao. Trong quá trình này, trẻ không ngừng nắm bắt được những kỹ năng đơn giản, hình thành thói quen sống tốt, mà còn có lợi cho kỹ năng sống tự lập. Vì thế, cha mẹ cần dùng việc nhà để giáo dục thói quen, tính cách sống cho trẻ.

camnangchobe.vn