Mẹ cần làm gì để nguồn sữa mẹ luôn dồi dào sau sinh ?

3:15 PM - 03/08/2015

Là mẹ, ai cũng muốn con yêu của mình hưởng được dòng sữa mẹ mát lành và bổ dưỡng nhất, vì vậy, các mẹ nên tuân thủ một số nguyên tắc sau để mang đến cho con trẻ nguồn dinh dưỡng quý báu nhất.

5 nguyên tắc đơn giản giúp nguồn sữa mẹ luôn dồi dào sau sinh.

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, sữa mẹ được xem là nguồn thức ăn tốt nhất, phù hợp nhất với nhu cầu tăng trưởng và phát triển của trẻ. Theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới, các mẹ nên cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và nên tiếp tục cho bé bú đến 2 tuổi. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, trẻ được bú sữa mẹ đầy đủ không chỉ giúp tăng cường sức để kháng, giúp bé phát triển khoẻ mạnh mà còn có tác dụng kích thích sự phát triển trí tuệ cho con trẻ. Để nguồn sữa mẹ luôn dồi dào, các mẹ cần đảm bảo tuân thủ 5 nguyên tắc sau.

+ Nguyên tắc 1: Cho trẻ bú sớm và thường xuyên, cụ thể là các mẹ cần cho bé bú ngay trong giờ đầu sau sinh, để bé hấp thụ được nguồn sữa non giàu dinh dưỡng cũng như kích thích sự tiết sữa. Sau những cữ bú đầu tiên, các mẹ cần tiếp tục cho bé bú thường xuyên và đều đặn, cho bé bú theo nhu cầu và bú càng nhiều càng tốt.

Để nguồn sữa mẹ luôn dồi dào 02

Cho trẻ bú sớm và thường xuyên là cách đơn giản giúp duy trì nguồn sữa mẹ dồi dào.

+ Nguyên tắc 2: Mẹ tuyệt đối không sử dụng rượu, thuốc lá và các sản phẩm chứa chất kích thích, vì nồng độ các chất kích thích và nicotin có trong thuốc lá có thể làm giảm lượng sữa và ảnh hưởng đến hệ thần kinh của bé, thậm chí khiến trẻ bị chậm phát trí tuệ.

+ Nguyên tắc 3: Chỉ sử dụng thuốc khi thật sự cần thiết và có sự cho phép của các bác sĩ. Tuyệt đối không sử dụng thuốc tránh thai sớm vì đó là nguyên nhân làm giảm sữa mẹ.

+ Nguyên tắc 4: Tăng cường bổ sung các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và có tính lợi sữa như: cà rốt, sữa bò, hạnh nhân, cá hồi…và tối thiểu uống 2 lít nước mỗi ngày. Bột yến mạch cũng là loại ngũ cốc có tác dụng lợi sữa rất tốt, chị em nên chủ động thêm vào thực đơn hằng ngày trong giai đoạn cho con bú.

+ Nguyên tắc 5: Tuyệt đối không nên cho trẻ bú bình, đặc biệt là đối với các trẻ dưới 6 tuần tuổi. Bú bình dưới 6 tuần không chỉ làm sai khớp ngậm của trẻ khiến việc bú mẹ không hiệu quả mà còn khiến trẻ chán ti, lâu dần làm giảm nguồn sữa mẹ.

Những lưu ý giúp mẹ bảo quản sữa tốt nhất.

Để nguồn sữa mẹ luôn dồi dào 03

Sữa mẹ trữ trong ngăn mát chỉ có thể bảo quản được 3 ngày, với ngăn lạnh là 6 ngày.

Cho trẻ bú mẹ trực tiếp vẫn là tốt nhất, song không phải mẹ nào cũng có thời gian để thực hiện điều đó. Giải pháp vắt sữa và trữ vào tủ lạnh là một giải pháp hữu hiệu và đang được áp dụng khá phổ biến hiện nay. Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, sữa mẹ trữ trong ngăn mát chỉ có thể bảo quản được 3 ngày, tương tự với ngăn lạnh là 6 ngày, quá thời hạn trên các mẹ tuyệt đối không cho bé sử dụng. Sau khi trữ trong tủ lạnh, nhiều mẹ trước khi cho bé dùng thường có thói quen sử dụng lò vi sóng để làm nóng sữa. Tuy nhiên, đây là quan niệm sai lầm, hoàn toàn không tốt cho bé, các mẹ nên bỏ ngay, thay vì sử dụng lò vi sóng để rã đông, các mẹ chỉ cần đặt bình sữa vào một cốc nước ấm là được.

Để nguồn sữa mẹ luôn dồi dào và đầy đủ dưỡng chất các mẹ cần đảm bảo cho bé bú ngay trong giờ đầu sau sinh, tiếp tục cho trẻ bú thường xuyên và đều đặn, tuyệt đối không sử dụng rượu và thực phẩm chứa nicotin, tăng cường bổ sung các thực phẩm lợi sữa…Những cách này tuy đơn giản, nhưng chỉ cần thực hiện đúng và đầy đủ là mẹ đã góp phần kích thích lượng sữa tiết ra dồi dào, tạo điều kiện cho con trẻ tăng trưởng và phát triển khoẻ mạnh.

 camnangchobe.vn

DMCA.com Protection Status