Mẹ bầu bị thai ngôi mông.

9:42 AM - 21/04/2015

Thai ngôi mông hay còn gọi là ngôi ngược, là hiện tượng một ngôi dọc, đầu ở trên, mông hay chân ở dưới. Hiện tượng thai ngôi mông thường xảy ra vào cuối thai kì, khiến các chị em gặp nhiều khó khăn trong quá trình chuyển dạ.

Những điều mẹ bầu cần biết về hiện tượng thai ngôi mông.

Ngay trước khi sinh, hầu hết các bé đều tự xoay đầu xuống phần dưới của tử cung và nằm lọt trong khung xương chậu của người mẹ. Trong một số trường hợp, em bé xoay phần mông (hay phần chân) xuống trước. Khi em bé ở vị trí như thế, sẽ được gọi là thai ngôi mông hay thai ngôi ngược.

Có hai yêu tố hình thành nên thai ngôi mông:

- Trường hợp sanh non, khi thai chưa kịp hình thành ngôi thuận.

- Trong quá trình phát triển, thai nhi gặp phải các yếu tố cản trở sự hoàn chỉnh của thai.

Các nguyên nhân gây nên thai ngôi mông:

   - Những thai phụ có tử cung kém phát triển, tử cung đôi, tử cung hai sừng hoặc tử cung có vách ngăn và những chị em bị u xơ tử cung, u tiền đạo…đều là những đối tượng rất dễ bị biến chứng thai ngôi mông.

   - Thai phụ bị thiếu ối, nhau tiền đạo,…

   - Về phía thai nhi, những thai phụ mang đa thai, thiếu ối hoặc bị dị dạng thai-đặc biệt là não úng thủy đều có thể dẫn đến tình trạng thai ngôi mông.

Cách hay cho mẹ bầu bị thai ngôi mông-02

Thai ngôi mông đủ là hiện tượng ngôi gồm có mông và hai chi dưới gập lại, thai nhi có dạng ngồi xếp bằng trong buồng tử cung.

Có hai dạng thai ngôi mông:

   - Thai ngôi mông đủ là hiện tượng ngôi gồm có mông và hai chi dưới gập lại, thai nhi có dạng ngồi  xếp bằng trong buồng tử cung.

   - Ngôi thai mông thiếu là ngôi chỉ có hoặc mông hoặc chân hoặc đầu gối.

Ngôi mông xuất hiện trong 3-4% tổng số các cuộc sanh, ít gặp hơn ngôi chỏm nhưng nhiều hơn ngôi mặt và ngôi trán. Ngôi mông thiếu thường gặp nhiều hơn ngôi mông đủ.

Cả thai ngôi mông đủ và thai ngôi mông thiếu đều gây nhiều khó khăn cho các chị em trong quá trình sinh nở, thậm chí gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho mẹ và thai nhi. Điển hình như thai phụ bị thai ngôi mông rất dễ bị biến chứng sa dây rốn hoặc chèn ép dây rốn khiến thai nhi bị ngạt và tử vong nếu không được xử lý kịp thời. Ngoài ra, thai ngôi mông làm tăng nguy cơ thai nhi bị sang chấn trong quá trình sinh nở, có thể gây rách lều tiểu não, dập hành não, xuất huyết màng não, gãy xương đùi….

Thai ngôi mông 06

Thai ngôi mông đủ và thai ngôi mông thiếu

Mẹ cần làm gì khi bị thai ngôi mông.

Để tránh những khó khăn và biến chứng nguy hiểm trong quá trình sinh nở, khi phát hiện thai ngôi mông người mẹ nên thử  áp dụng một số kỹ thuật nhằm khuyến khích thai nhi di chuyển về đúng vị trí ngôi thuận. Những bài tập vận động nhẹ nhàng ở vùng hông rất có lợi trong trường hợp này, đầu tiên các chị em nên nằm xuống, sau đó nâng cao hông lên từ 3-4 cm so với sàn nhà, các bạn nên sử dụng gối êm để hỗ trợ phía dưới mông và giữ nguyên tư thế này trong khoảng từ 10-15 phút mỗi ngày.

Ngoài ra, việc bơi lội và cho bé nghe nhạc cũng rất có ích trong việc kích thích thai nhi di chuyển về đúng vị trí ngôi thuận. Khi cho thai nghi nghe nhạc, các bạn nên  đặt tai nghe vào phần dưới của bụng để khuyến khích thai quay đầu xuống dưới.

Thai ngôi mông 05

Phương pháp xoay thai ECV được áp dụng bằng việc bác sĩ sẽ tiêm 1 loại thuốc để làm mềm cơ bụng, sau đó dùng tay để xoay đầu của em bé ở bên ngoài bụng.

Nếu sau khi đã áp dụng các biện pháp xoay ngôi thai trên mà vẫn không thành công, các bạn cũng đừng nên quá lo lắng. Trong trường hợp này các bạn có thể nhờ đến sự can thiệp của các bác sĩ trong những tháng cuối thai kì, với phương pháp xoay thai ECV (xoay ngôi thai ngoài).

Phương pháp xoay thai ECV được áp dụng bằng việc bác sĩ sẽ tiêm thuốc qua đường tĩnh mạch để làm giãn cơ tử cung, sau đó dùng tay để xoay đầu của em bé ở bên ngoài bụng. Phương pháp này có tỷ lệ thành công vào khoảng 65%, vì nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như: lượng ối, cân nặng và vị trí của thai nhi…Trong  trường hợp, ngay cả phương pháp ECV cũng không thành công thì giải pháp sinh mổ là lựa chọn an toàn nhất cho cả thai phụ và thai nhi.

Tóm lại, thai ngôi mông là biến chứng thường xảy ra vào cuối thai kỳ, thai ngôi mông gây nhiều khó khăn và tai biến nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi trong quá trình sinh nở. Vì vậy, khi phát hiện thai ngôi mông, các mẹ nên chủ động áp dụng một số bài tập hỗ trợ xoay thai hoặc nhờ sự can thiệp của bác sĩ nhằm đảo bảo quá trình sinh nở diễn ra được an toàn và thuận lợi.

Theo familydoctor.org

DMCA.com Protection Status