Mẹ bầu bị ra máu sau khi quan hệ- Liệu có nguy hiểm.

4:30 PM - 27/08/2015

Quan hệ tình dục khi mang thai là điều hoàn toàn có thể duy trì, tuy nhiên, tâm lý hoang mang, lo lắng khi phát hiện mình bị ra máu sau khi “yêu” luôn là điều thường thấy ở các mẹ bầu. Trên thực tế, hiện tượng này không chỉ phản ảnh sự nguy hiểm cho thai nhi mà còn có thể là đặc điểm sinh lý bình thường. Cùng tìm hiểu để biết đâu là triệu chứng ra máu bình thường và đâu là dấu hiệu ra máu cảnh báo sự nguy hiểm bạn nhé!

Một số dấu hiệu cho thấy việc ra máu của mẹ bầu là bình thường.

Sau khi quan hệ nếu mẹ bầu chỉ phát hiện một ít máu hay những đốm máu nhỏ li ti thì mẹ hoàn toàn có thể yên tâm, vì đây chỉ là những biểu hiện sinh lý rất bình thường. Giải thích về cơ chế dẫn đến hiện tượng này, các chuyên gia cho rằng đó là vì trong giai đoạn mang thai các mao mạch ở vùng xung quanh cổ tử cung thường căng, cơ thể trong lúc này sẽ cung cấp máu đến vùng xương chậu, làm dịu phần cổ tử cung của các mẹ. Khi các mẹ quan hệ, các mạch máu căng sẽ vỡ, chính vì thế mẹ có thể thấy những đốm máu tận 3 ngày sau đó.

Ngoài ra, các mẹ hoàn toàn yên tâm nếu các mẹ quan hệ trong ba tháng giữa hoặc ba tháng cuối của thai kỳ mà thấy xuất hiện các đốm đỏ thường xuyên vì theo các nghiên cứu, có đến 20% các mẹ bầu gặp phải tình trạng ra máu trong giai đoạn này.

Nhiều mẹ bầu sau khi quan hệ thấy ra máu lại lo lắng bị sẩy thai, tuy nhiên, trên thực tế sẩy thai do quan hệ tình dục trong khi mang thai là điều rất khó có thể xảy ra, vì em bé nằm ở trong bụng mẹ được bảo vệ bởi một lớp rất dày của chất nhầy, túi ối và một lớp các chất lỏng khác. Vì thế, nếu như các mẹ không cảm thấy đau khi quan hệ hoặc “yêu” khi ngày sinh cận kề thì rất khó khiến mẹ sẩy thai hoặc sinh non trong trường hợp này.  Mặc dù vậy, để chắc chắn và phòng tránh những trường hợp xấu nhất, các mẹ nên tham khảo thêm ý kiến của các bác sĩ khi cơ thể có những biểu hiện bất thường.

Mẹ bầu ra máu khi quan hệ tình dục-04

Nếu ra máu ít và không kèm triệu chứng đau, mẹ bầu không nên quá lo lắng.

Một điều quan trọng nữa mà các mẹ bầu cũng có thể hoàn toàn yên tâm khi quan hệ đó là “chuyện ấy” hoàn toàn không hề gây ảnh hưởng đến bé, khiến bé bị đau ngay khi còn trong bụng mẹ,vì như đã đề cập ở trên trong giai đoạn này bé được bảo vệ rất kĩ lưỡng bởi các lớp túi ối, chất nhầy bao bọc…

Mặc dù việc quan hệ tình dục khi mang thai là điều hoàn toàn không cần kiêng cữ, tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé, các chuyên gia y tế thường khuyến cáo các ông chồng không nên quan hệ bằng miệng với vợ, nhằm phòng hiện tượng máu vón cục, điều này rất nguy hiểm khi các mẹ càng gần đến ngày khai hoa nở nhụy.

Những dấu hiệu cảnh báo sự bất thường ra máu khi mang thai.

Ra máu ít với những đốm nhỏ li ti thường không đáng lo, tuy nhiên nếu mẹ bị ra máu nhiều như thời kỳ hành kinh thì dù đau hay không đau bụng, bạn hãy lập tức đến gặp bác sĩ để kiểm tra.

Bên cạnh đó, dù ra máu ít sau khi quan hệ, các chuyên gia cũng khuyến khích các mẹ nên kiểm soát lượng máu một cách kỹ lưỡng. Các bạn có thể sử dụng một miếng băng vệ sinh dạng thường ngày để kiểm soát lượng máu bị mất, điều này giúp bạn đưa ra tiên lượng chính xác khi gặp bác sĩ. Thêm vào đó các mẹ nên ghi lại khoảng thời gian bị ra máu kéo dài bao lâu, khi nào bắt đầu và kết thúc để các bác sĩ có thể dễ dàng xác định nguyên nhân gây ra máu và xác định hướng điều trị kịp thời.

Mẹ bầu ra máu khi quan hệ tình dục-042

Đau dữ dội ở vùng bụng dưới, chảy máu đi kèm với các chất đặc trong máu là dấu hiệu cảnh báo sự nguy hiểm, mẹ nên đi khám ngay.

Ngoài ra, việc thay đổi tư thế “yêu” cũng là việc làm rất cần thiết trong giai đoạn mang thai, nhằm giúp mẹ bầu hạn chế nguy cơ bị ra máu khi mang thai. Các bạn có thể thử tư thế úp thìa và sử dụng thêm chất bôi trơn để việc “yêu” diễn ra dễ dàng hơn.

Nếu các mẹ có những triệu chứng như đau dữ dội ở vùng bụng dưới, chảy máu đi kèm với các chất đặc trong máu, chóng mặt hoặc ngất xỉu, bị sốt cao hoặc cảm thấy ớn lạnh thì mẹ cần đi khám ngay để được chuẩn đoán nguyên nhân và xử lý kịp thời.

Hiện tượng mẹ bầu bị ra máu sau khi quan hệ tình dục không hẳn chỉ để cảnh báo sự nguy hiểm, đó có thể là một hiện tượng sinh lý bình thường. Mức độ bình thường hay nguy hiểm của hiện tượng này còn phụ thuộc rất nhiều vào lượng máu tiết ra cũng như  các dấu hiệu đi kèm. Do đó, khi phát hiện các dấu hiệu ra máu, mẹ đừng quá lo lắng nhưng cũng không nên chủ quan, tốt nhất các bạn nên theo dõi thêm những biểu hiện của cơ thể và nhờ đến sự tư vấn của các bác sĩ để đảm bảo thai nhi luôn phát triển an toàn và khoẻ mạnh suốt thai kỳ.