Mất bao lâu nữa thì dân số Việt đạt mức “siêu già”?

10:30 AM - 25/11/2015

Theo dự báo, khoảng năm 2050, Việt Nam sẽ đạt mức “siêu già”. Trong khi, các nước phát triển trên thế giới phải mất hàng thể kỷ mới chuyển từ già hóa dân số sang dân số già.

Tình hình dân số Việt Nam

Ngày 23/11, tại hội thảo hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về Dân số, bác sĩ Mai Xuân Phương (Tổng Cục Dân số Kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế) cho biết tình trạng dân số Việt Nam đang ở mức sinh giảm nhanh, mức chết giảm, tuổi thọ tăng khiến Việt Nam đứng trước ngưỡng già hóa dân số. Trong nửa thế kỷ qua, tuổi thọ trung bình của thế giới tăng thêm 21 tuổi còn Việt Nam tăng đến 33 tuổi.

Mất bao lâu nữa thì dân số Việt Nam đạt mức siêu già

Tình trạng dân số Việt Nam đang ở mức sinh giảm nhanh, mức chết giảm, tuổi thọ tăng .

Chất lượng cuộc sống của người cao tuổi

Theo bác sĩ Phương, tăng tuổi thọ là một trong những thành tựu vĩ đại của loài người. Do tuổi thọ Việt Nam ở mức 73 tuổi nên gánh nặng bệnh tật cũng cao. Khoảng 95% người cao tuổi có bệnh, chủ yếu là các bệnh mãn tính, điều này gây ra nhiều khó khăn trong việc chăm sóc sức khỏe.

Theo thống kê, chỉ có khoảng 25,5% người cao tuổi sống bằng trợ cấp xã hội hay lương hưu. Có hơn 70% người cao tuổi phải tự lao động kiếm sống cùng với sự hỗ trợ của con cháu và gia đình. Đã vậy, tỷ lệ đất nông nghiệp ngày càng thu hẹp, sản xuất khó khăn khiến cho thu nhập của người nông dân nói chung và người  cao tuổi nói riêng còn thấp.

Khi gia đình Việt Nam đang có xu hướng chuyển dần từ gia đình truyền thống sang gia đình hạt nhân thì có khoảng 72,3% số người cao tuổi sống cùng con cháu. Tình trạng người cao tuổi không có vợ/ chồng chiếm tỷ lệ cao, trong đó số cụ bà cô đơn cao gấp 5,44 lần so với cụ ông. Phụ nữ cao tuổi sống ly hôn, ly thân gấp 2,2 lần so với nam giới.

Nữ giới chiếm tỷ trọng cao trong số người già, dẫn  đến hiện tượng “nữ hóa dân số cao tuổi” ở Việt Nam khiến họ phải đối mặt với nhiều rủi ro trong thu nhập, tình trạng sức khỏe cũng như khả năng tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và bảo hiểm y tế.

Theo ông Phương, tỷ lệ người cao tuổi hiểu biết về quyền lợi dành cho họ không cao và hệ thống an sinh xã hội, chăm sóc sức khỏe chưa đáp ứng được nhu cầu. Khoảng 30 % người cao tuổi không có bảo hiểm, 50% không đủ tiền chi trả điều trị.

Ông Phương chia sẻ: “Hiện nay, một số người còn cho rằng người cao tuổi là gánh nặng; nhận thức và hành vi của người dân chưa thích ứng với xã hội già hóa. Để cải thiện tình hình, người già cần được tạo cơ hội để đóng góp vào quá trình phát triển và được chia sẻ các lợi ích, phát huy lợi thế bản thân. Cần có chiến lược dài hạn làm chậm lại quá trình “già hóa dân số”, duy trì mức sinh thấp hợp lý. Việc mở rộng và đa dạng hóa các dịch vụ chăm sóc người cao tuổi là rất cần thiết. Ngày Dân số Việt Nam 26/12 năm nay tập trung vào thông điệp “Cộng đồng chung tay chăm sóc người cao tuổi”.”

Theo Vnexpress