Massage cho trẻ sơ sinh đúng cách

7:08 AM - 20/03/2015

Massage cho trẻ sơ sinh là một cách biểu lộ tuyệt vời tình yêu thương mà bạn dành cho bé, thắt chặt thêm mối liên hệ của bạn với bé, làm yên lòng khi bé khóc, giúp bé hình thành niềm tin, có ích về mặt thể chất và tinh thần.

Lợi ích của việc massage cho trẻ sơ sinh

Trong giai đoạn sơ sinh và nhũ nhi, massage cho trẻ được xem là phương thức giao tiếp giúp tăng cường sự gắn kết yêu thương với con trẻ một cách hiệu quả, hỗ trợ giảm đau, thư giãn và giúp bé dễ tiêu hoá hơn.

Massage có thể cải thiện tuần hoàn và kích hoạt hệ miễn dịch, đồng thời giúp  tăng trường lực, cơ khớp của bé trở nên mềm dẻo, đặc biêt massage còn có tác dụng kích thích các hormone tăng trưởng, từ đó tạo điều kiện cho bé phát triển khoẻ mạnh.

Các bậc cha mẹ có thể bắt đầu massage cho bé trong khoảng 2 tuần đầu sau khi sinh và nên thực hiện vào giữa các bữa ăn khi bé tỉnh táo. Để việc massage đạt hiệu quả, các bạn nên tiến hành trong phòng ấm, yên tĩnh và đảm bảo không có gió lùa.

Massage cho trẻ sơ sinh-05

Massage trong giai đoạn sơ sinh và nhũ nhi giúp tăng cường gắn kết yêu thương, giúp giảm đau, dễ tiêu hoá.

Massage cho bé như thế nào là đúng cách ?

Các bạn nên chọn các loại dầu dành riêng cho trẻ, những loại có thể hấp thụ được qua da. Trước khi bắt đầu, bạn nên xoa dầu khắp tay, cởi quần áo và đặt bé nằm ngửa trên một chiếc khăn tắm mềm. Bắt đầu thực hiện từ trước ra sau, từ trên xuống dưới, các động tác cần nhẹ nhàng và đảm bảo đối xứng hai bên thân người.

Trong khi thực hiện các bạn nên chú ý đến những phản ứng của bé, cần dừng lại ngay nếu bé bắt đầu khó chịu và có biểu hiện trườn ra khỏi bàn tay bạn. Nhịp độ massage nên bắt đầu từ nhẹ nhàng rồi tăng dần lực nếu bạn cảm thấy bé thích thú, tuy nhiên đừng mạnh quá khiến bé đau.

Với vùng đầu các bạn có thể dùng hai tay xoa bóp theo hình tròn, tránh vị trí thóp. Sau khi xoa bóp xong vùng đầu, bạn có thể nhẹ nhàng chuyển xuống hai bên gò má, riêng đối với vùng trán bạn cũng nên xoa bóp nhẹ nhàng và thực hiện từ trong ra ngoài, đến lông mày và tai.

Massage cho trẻ sơ sinh-04

Massage cho trẻ sơ sinh nên thực hiện từ trước ra sau, từ trên xuống dưới, nhịp độ từ nhanh đến chậm.

Đối với vùng cổ tay và cánh tay, bạn nên bắt đầu xoa bóp từ vùng cổ, từ trên xuống dưới rồi đến vai và bắt đầu từ cổ hướng ra ngoài, di chuyển từ từ xuống cánh tay và nhẹ nhàng ấn bóp chúng khi di chuyển. Tiếp đến các bạn chuyển đến xoa bóp vùng  cổ tay và ngón tay. Các bạn cần chú ý, đối với những vùng có diện tích nhỏ như ngón tay bạn nên sử dụng các ngón tay của bạn để xoa bóp thay vì cả bàn tay.

Ở vùng ngực, bụng tiếp tục xoa bóp nhẹ nhàng theo chiều từ trên xuống dưới, theo đường cong của xương sườn. Với vùng bụng, sử dụng các ngón tay xoa bóp theo chuyển động tròn, theo chiều kim đồng hồ và hướng từ rốn ra ngoài.

Cẳng chân, bàn chân và ngón chân, các bạn tiến hành tương tự như ở vùng cổ, vai và cánh tay, xoa bóp nhẹ nhàng từ trên xuống dưới. Sau khi đã xoa bóp xong mặt trước, các bạn tiếp tục xoa bóp vùng lưng cho bé, kỹ thuật xoa bóp cũng tương tự mặt trước, cũng bắt đầu từ đầu xuống.

Tóm lại, để tăng cường gắn kết yêu thương giữa cha mẹ và con cái cũng như kích thích sự phát triển về thể chất và trí tuệ cho trẻ, bên cạnh việc chăm sóc tốt về dinh dưỡng các bậc cha mẹ nên thường xuyên massage cho trẻ.

Theo BS.Nguyễn Lân Đính – chăm sóc trẻ sơ sinh