Mâm cơm ngày Tết của 3 miền như thế nào?

11:31 PM - 20/01/2016

Mâm cơm ngày Tết của mỗi vùng miền đều có nét đặc trưng rất riêng: miền Nam thì trù phú, phóng khoáng; miền Trung đơn giản, chân thành; miền Bắc với cỗ đầy mâm, nhiều màu sắc.

Mâm cơm miền Bắc

Theo quan niệm của người miền Bắc, mâm cỗ sinh động nhiều màu sắc thì gia chủ sẽ được nhiều tài lộc. Do đó mà mâm cỗ ngày Tết của người miền Bắc có rất nhiều món với các nguyên liệu đa dạng.

Mâm cỗ ngày Tết ở miền Bắc thường có món canh bóng lợn và nấm, canh mọc với nấm, miến gà, canh giò nấu măng, các loại giò chả, bánh chưng, thịt đông. Đúng lệ thì giò chả sẽ được cắt thành 8 khoanh dày, đều nhau rồi bày lên 4 đĩa dàn đều trên mâm cỗ với ý nghĩa mong muốn năm mới sung túc đầy đủ hơn. Bánh chưng “đúng chuẩn miền Bắc” sẽ có màu xanh tươi hấp dẫn và hình dáng đều đặn. Bánh cũng được chia thành 8 phần đều đặn và dọn lên mâm kèm với dưa hành, dưa muối chua.

Mâm cơm ngày Tết của 3 miền như thế nào

Mâm cỗ ngày Tết của người miền Bắc có rất nhiều món với các nguyên liệu đa dạng.

Miền Trung – giản đơn, chân thành

Trừ một số khu vực như Huế và các tỉnh ảnh hưởng văn hóa người Bắc, mâm cỗ miền Trung thường đơn giản hơn và thể hiện tinh thần tiết kiệm, sẻ chia. Nó được thể hiện qua cách bày trí trên mâm cỗ: các món trên mâm cỗ được chia vào chén hoặc dĩa nhỏ vừa phải nhưng món ăn lại rất đa dạng trong cách ăn.

Mâm cỗ ngày Tết của người miền Trung thường có thịt luộc, các loại nem tré, nem lụi, các món kho mặn, món hấp, dưa món, bánh tét miền Trung ( bánh tét miền Trung thường được gói chặt hơn, nhân đậu xanh ít),..

Mâm cơm ngày Tết của 3 miền như thế nào 01

Mâm cỗ miền Trung thường đơn giản hơn và thể hiện tinh thần tiết kiệm, sẻ chia.

Miền Nam – trù phú và phóng khoáng

Mâm cỗ ngày Tết của 3 miền như thế nào 02

Món khổ qua dồn thịt.

Miền Nam không chỉ phong phú các loại ẩm thực mà người miền Nam vốn phóng khoáng từ xưa nên mâm cỗ miền này thường ít bị gò bó về nghi thức hơn so với các mâm cỗ vùng khác.

Món ăn thường thấy nhất trong mâm cỗ của miền Nam là thịt kho nước dừa, canh khổ qua dồn, bánh tét (bánh tét miền Nam đa dạng về nhân (nhân đậu xanh pha đậu đen hạt đến nhân chuối, nhân dừa, nhân trứng muối,..), chả giò, chả lụa, lạp xưởng và mâm ngũ quả bắt mắt.

Theo Ngoisao