Mách mẹ cách theo dõi cử động thai nhi

5:02 PM - 24/11/2015

Dù bạn đã từng hay lần đầu làm mẹ thì đã không ít lần thắc mắc cách theo dõi các cử động của thai nhi và bắt đầu theo dõi các cử động này vào thời điểm nào là hợp lý nhất. Theo dõi các cử động của thai nhi là việc làm rất quan trọng vì thông qua hành động này, người mẹ có thể biết được tình hình sức khỏe của đứa con thân yêu của mình.

Cử động thai là như thế nào?

Cử động thai còn được gọi là thai máy dùng để chỉ những hành động di chuyển của thai nhi như xoay trở mình, tay, chân hay vận động toàn thân. Cử động thai cũng là cách để theo dõi sức khỏe của thai nhi. Khi số lần thai máy giảm, có thể sức khỏe của thai nhi không được tốt. Khi thai nhi đột nhiên cử động yếu có thể do thai bị suy hoặc thai gặp nguy hiểm.

Thời điểm theo dõi cử động thai

Thai phụ sẽ bắt đầu cảm nhận những cử động của thai vào tuần thứ 20 của thai kỳ. Vào những tháng giữa thai kỳ khi thai chỉ mới bắt đầu chuyển động thì thai máy có thể không đều nhưng khi bước vào những tháng cuối của thai kỳ thì những cử động của thai nhi sẽ thường xuyên hơn.Vì thế, khi mang thai đến tháng thứ 4 các thai phụ nên tập thói quen theo dõi những chuyển động của thai.

theo dõi chuyển động thai 01

Thai phụ bắt đầu theo dõi chuyển động của thai vào tuần thứ 20 của thai kỳ.

Cách theo dõi thai máy

Thai phụ cần phải hết sức chú ý để theo dõi những cử động của thai, bởi đây không phải là một việc dễ dàng, vì thế các thai phụ cần học cách để nhận biết, đếm và theo dõi cử động thai hàng ngày.

Mỗi ngày, thai phụ đếm các cử động thai khoảng 3 lần, chia đều vào 3 buổi sáng, chiều và tối, mỗi lần đếm trong vòng 30 phút. Nên chọn những lúc yên tĩnh để việc thai máy được chính xác.

Thai nhi được xem là khỏe mạnh khi có hơn 4 lần cử động trong 30 phút. Trong trường hợp thai máy ít hơn 3 lần thì cần theo dõi thêm 1 giờ nữa để chắc chắn, vì có thể thời gian vừa đếm là lúc thai nhi đang ngủ.

theo dõi chuyển động thai 02

Thai phụ cần tìm nơi yên tĩnh, thoải mái để đếm số lần thai máy

Thai nhi được cho là khỏe mạnh nếu trong 1 giờ có trên 4 cử động thai hay trong 4 giờ có nhiều hơn 10 cử động thai.

Nếu trong 4 giờ có ít hơn 10 cử động thai hay thai máy yếu, thai phụ cần đến gặp các bác sĩ sản khoa để thăm khám và kiểm tra rõ ràng tình trạng của thai nhi.

Lưu ý khi đếm cử động thai:

- Chọn nơi yên tĩnh, thoải mái để việc đếm số lần thai máy được chính  xác hơn.

- Thời gian thai nhi ngủ trung bình thay đổi từ 20 phút đến khoảng 1 giờ và khi thai nhi ngủ thường không có cử động thai.

Việc theo dõi cử động của thai nhi phần nào giúp được cho thai phụ hiểu rõ tình hình của thai nhi,vì thế đây là một việc làm hoàn toàn cần thiết trong quá trình mang thai.

camnangchobe.vn