Mách bạn những cách phạt trẻ hay nhất

2:50 PM - 26/01/2016

Phạt trẻ là việc làm tất yếu khi giáo dục con cái. Nhưng phạt thế nào để giúp chúng không mắc sai lầm tương tự, không ảnh hưởng đến trẻ là cả một vấn đề. Sau đây là những cách phạt trẻ phù hợp được camnangchobe.vn tổng hợp lại để các bạn có thể áp dụng.

Tác hại của việc phạt con không đúng cách

Đa số các bậc phụ huynh thường cho rằng mình luôn đúng, trẻ con thì phải nghe lời người lớn, phạt trẻ ngay từ khi còn nhỏ để chúng ngoan ngoãn, phạt con bằng đòn roi sẽ có hiệu quả hơn,..Vì lẽ đó mà có nhiều phụ huynh đã dạy con của mình bằng cách quát mắng, trừng phạt tinh thần và thân thể.

Nhưng họ không biết rằng dạy con bằng phương pháp này sẽ khiến trẻ tổn thương về thể chất lẫn tinh thần. Nó sẽ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển tâm lý của trẻ: trẻ không biết vì sao cha mẹ nói yêu thương mình mà lại đánh mắng mình một cách “vô tội vạ” như vậy, lo lắng, tức giận  và tìm cách nói dối để lần sau không bị phạt nữa, dần dần khiến trẻ trơ lì không biết sợ là gì. Nếu chúng ta trừng phạt trẻ như vậy ngay từ khi còn nhỏ, sau này chúng sẽ hình thành nhân cách không ổn định và giáo dục con cái theo kiểu trừng phạt như cha mẹ đã giáo dục mình.

Mách bạn những cách phạt trẻ hay nhất

Phạt trẻ không đúng cách sẽ khiến chúng tổn thương cả thể chất lẫn tinh thần.

Những cách phạt con khoa học

Phạt trẻ đứng một mình

Khi trẻ cố ý chạy nhảy lung tung hay nhảy từ trên cao xuống thì bạn hãy phạt trẻ đứng vào một góc và úp mặt vào tường trong 5 đến 15 phút. Cách phạt này không chỉ giúp trẻ bình tâm suy nghĩ về những việc mình đã làm mà còn giúp trẻ hình thành ý thức không chạy nhảy nữa. Cách phạt này vừa không gây tổn thương trẻ vừa đánh trúng tâm lý của trẻ nên sẽ hữu ích hơn việc quát mắng hay đánh con rất nhiều.

Mách bạn những cách phạt trẻ hay nhất 02

.Cách phạt này vừa không gây tổn thương trẻ vừa đánh trúng tâm lý của trẻ nên sẽ hữu ích hơn việc quát mắng hay đánh con rất nhiều.

Phạt trẻ đọc sách và chép phạt

Khi trẻ thích dùng bạo lực, nói dối, lấy đồ người khác thì bạn hãy yêu cầu chúng phải đọc hết một cuốn sách có nội dung giáo dục do bạn chọn. Sau đó, bạn bắt chúng phải chép phạt 1 câu hoặc 1 đoạn ý nghĩa nào đó trong cuốn sách. Bởi vì, theo các nhà tâm lý học thì việc đọc sách và chép phạt sẽ điều chỉnh được tâm lý và hành vi của trẻ theo chiều hướng tốt hơn.

Phạt trẻ nhặt đậu

Khi trẻ mắc lỗi không nhẫn nại, hay bỏ dỡ giữa chừng trong học tập hay làm việc thì bạn hãy phạt con bằng cách trộn lẫn 2 loại đậu với nhau rồi yêu cầu chúng nhặt riêng từng loại đậu ra. Đây là cách phạt con khoa học để rèn luyện tính kiên nhẫn cho trẻ.

Phạt trẻ làm việc nhà

Khi bé mắc lỗi vẽ bậy lên tường, vứt đồ lung tung thì các bạn hãy phạt con làm việc nhà. Hình thức phạt này không chỉ giúp rèn luyện cho trẻ khả năng làm việc nhà và có ý thức trách nhiệm mà còn để chúng hiểu rằng mình bày bừa bộn thì mình phải dọn dẹp chứ không phải ai khác.

Mách bạn những cách phạt trẻ hay nhất 01

Khi bé mắc lỗi vẽ bậy lên tường, vứt đồ lung tung thì các bạn hãy phạt con làm việc nhà.

Cấm làm thứ trẻ thích

Khi trẻ không đánh răng, kén ăn, vứt đồ linh tinh,..thì bạn hãy không cho trẻ làm những thứ trẻ thích cho tới khi trẻ có ý thức hoàn thành công việc của mình. Cách phạt này giúp chúng hiểu rằng, khi mình không hoàn thành nhiệm vụ và trách nhiệm thì mình không được phép làm những điều mình thích.

Tịch thu những món đồ yêu thích

Các bạn hãy tịch thu những món đồ yêu thích của trẻ khi chúng mắc lỗi vứt đồ lung tung, không thu đồ chơi sau khi chơi xong. Cách phạt này giúp trẻ biết rằng mình phải giữ gìn nâng niu những món đồ yêu thích của mình. Nếu mình không biết giữ gìn thì mình sẽ không được chơi những món đồ đó nữa.

Phạt trẻ ngồi một chổ

Khi trẻ mắc lỗi cãi nhau hay đánh nhau với anh em, bạn bè thì bạn hãy yêu cầu chúng ngồi một chỗ để suy nghĩ về hành động của mình. Bởi vì sau khi đánh nhau hay cãi nhau thì trẻ thường hay bực bội, ức chế nên nếu lúc này bạn đánh hay mắng con sẽ khiến chúng càng ức chế và chống đối. Sau khi phạt xong thì bạn hãy nói chuyện nhẹ nhàng, phân tích cho chúng biết chúng đúng – sai chổ nào.

Theo Lamsao.com