Mách bạn cách rửa rau sạch hóa chất

2:35 PM - 03/05/2016

Theo chuyên gia dinh dưỡng ở Anh, để loại bỏ thuốc trừ sâu trong dưa chuột, xoài, dâu chỉ cần ngâm với nước thường, còn khoai tây và ớt thì chỉ cần ngâm với nước chanh loãng.

Mặc dù có những quy định rõ ràng về liều lượng sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc tăng trường và hướng dẫn thời gian thu hoạch nhằm giảm thiểu tối đa các chất này tồn tại trong rau, củ, quả nhưng việc quản lý thực hiện lại cực kỳ khó khăn. Vì thế, vấn đề rau sạch an toàn vẫn luôn là điều trăn trở của các bà nội trợ tại Việt Nam: “Làm sao tạo ra một bữa ăn an toàn, dinh dưỡng cho gia đình và các bé nhỏ?”.

Viện Nhi Khoa Mỹ đã có nghiên cứu cho thấy, cùng hàm lượng các chất hóa học (thuốc trừ sâu, tăng trưởng) hoặc vi khuẩn trong rau, củ, quả sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ em nghiêm trọng hơn so với người lớn. Từ 1/7/2012 thực phẩm cho trẻ sơ sinh và trẻ em nhỏ ở Anh phải được chứng nhận hàm lượng thuốc trừ sâu dưới 0.01 mg/kg. Bên cạnh đó, cơ quan quản lý thực phẩm của Anh và Hiệp hội Dinh dưỡng Lâm sàng Anh đã đưa ra hướng dẫn rửa rau, củ, quả an toàn trước khi chế biến thức ăn dặm cho bé. Thực hiện tốt hướng dẫn này có thể loại bỏ gần như hoàn toàn các vi khuẩn, thuốc trừ sâu hoặc thuốc tăng trưởng trên bề mặt rau, củ.

Các bước hướng dẫn rửa rau của quả an toàn     

Bước 1: Bỏ các loại rau củ quả không nguyên vẹn và phần dính đất cát.

Mách bạn cách rửa rau sạch hóa chất

(Ảnh minh họa)

Bước 2: Mỗi loại rau ngâm vào một chậu riêng và tùy vào từng loại rau mà có thời gian ngâm trong nước phù hợp.

Mách bạn cách rửa rau sạch hóa chất 01

(Ảnh minh họa)

Bước 3: Tùy vào loại rau mà có thời gian rửa nước dưới vòi chảy phù hợp: có loại rau quả rửa dưới vòi nước chảy trong 30 – 60 giây; có loại rau rửa dưới vòi nước chảy trong 2 -3 phút; có loại củ rửa dưới vòi nước chảy trong 2 phút; Riêng cà chua, táo thì rửa dưới vòi nước chảy trong 4 phút.

Mách bạn cách rửa rau sạch hóa chất 02

(Ảnh minh họa)

Bước 4: Gọt bỏ vỏ nếu có

Mách bạn cách rửa rau sạch hóa chất 03

(Ành minh họa)

Ngâm rau của quả trong bao lâu là tốt nhất?

Theo giáo sư Bajwa và giáo sư Satpathy thì có một số loại rau củ có thể loại bỏ thuốc trừ sâu khi ngâm trong nước bình thường. Nhưng có một số loại phải ngâm trong chút muối hoặc vắt thêm ½ quả chanh mới có thể loại bỏ thuốc trừ sâu hoàn toàn. Giáo sư Bajwa còn cho biết, mỗi một loại rau sẽ có thời gian ngâm trong nước khác nhau:

- Rau, củ, quả ngâm trong nước bình thường:

+ Ngâm đậu Hà Lan và dưa leo: 10 phút

+ Ngâm bí đỏ chưa cắt: 15 phút

+ Ngâm bí đỏ đã cắt sẵn, gọt lớp vỏ: 5 phút

+ Ngâm bông cải, cà rốt, ớt chuông:15 phút

+ Ngâm cà chua: 20 phút.

+ Ngâm rau xà lách: 15 phút

+ Ngâm khoai lang: 10 phút

+ Ngâm xoài, thanh long, trái bơ, đu đủ: 10 phút.

+ Các loại berry (dâu tây, dâu tằm, sơ ri…):  3-5 phút.

+ Nho: 5 phút.

- Rau, củ, quả ngâm trong nước có pha một muỗng muối

+ Bắp cải trắng/tím: 10 phút.

+ Ớt, khổ qua (mướp đắng), mướp hương: 10 phút.

+ Cà chua: ngâm 10 phút (nếu ngâm trong nước bình thường là 20 phút).

+ Cà tím và bông cải (dạng cọng dài): ngâm 10 phút

- Rau, củ, quả ngâm trong nước vắt 1/2 quả chanh

- Khoai tây và ớt ngâm trong dung dịch có tính acid 10 phút thì hiệu quả loại bỏ thuốc trừ sâu tốt hơn.

Theo ngoisao.net