Vì sao trẻ “lớn nhanh như thổi” chỉ sau 3 tháng hè?

3:29 PM - 15/06/2016

Nhiều phụ huynh hay thắc mắc, vì sao trẻ “lớn nhanh như thổi” chỉ sau 3 tháng hè? Chúng ta cùng lắng nghe chuyên gia dinh dưỡng lý giải về “hiện tượng” này như thế nào?

Yếu tố nào ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao?

Theo bác sĩ Lê Thị Hải, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, có 4 yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ, trong đó: 23 % là do di truyền, 32 % là do dinh dưỡng, hơn 40 % còn lại thuộc về giấc ngủ và vận động. Do đó, nếu chúng ta không đảm bảo vấn đề dinh dưỡng hay di truyền, ít nhất vào mùa hè, các em cũng được hưởng hơn 40% để phát triển chiều cao.

Còn theo PGS.TS Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trong các yếu tố này, đến nay, di truyền là yếu tố không tác động được nhưng nhóm các yếu tố còn lại có thể tác động, cải thiện được.

Vì sao trẻ lớn nhanh như thổi chỉ sau 3 tháng hè

Chiều cao của trẻ ảnh hưởng chủ yếu từ vấn đề dinh dưỡng, giấc ngủ và vận động.

Ngủ sớm, ngủ đủ mới hi vọng tăng chiều cao

Theo bác sĩ Hải, hormone tăng trưởng (GH) giúp tăng chiều cao, được não bộ tiết ra nhiều nhất và đầy đủ nhất lúc trẻ ngủ sâu, khoảng từ 10 -11 h đêm đến 1 -2 h sáng. Vào mùa hè, trẻ không phải đi học nhiều, không phải căng thẳng mà được ngủ nhiều, ngủ sớm nên hormone tăng trường càng tiết ra nhiều. Đồng thời, trong thời gian hè, trẻ cũng được vận động thể dục, thể thao nhiều hơn. Chính những yếu tố này đã tác động mạnh mẽ đến chiều cao. Nhờ vậy mà cứ hết hè, chúng ta lại phát hiện con mình cao hơn rất nhiều.

Theo khảo sát của Viện Dinh dưỡng Quốc gia thì các bé thấp còi thường đều ngủ muộn, sáng hôm sau 8 – 9h chưa dậy, bỏ qua thời điểm vàng để tắm nắng bổ sung vitamin D. Điều này là do cha mẹ không tạo cho con thói quen tốt, không hiểu được giá trị của việc đi ngủ sớm.

Vì sao trẻ lớn nhanh như thổi chỉ sau 3 tháng hè 02

Vào mùa hè, ngủ sớm giúp hormone tăng trường càng tiết ra nhiều.

Theo BS Lê Thị Hải, có 3 giai đoạn quyết định đến quá trình phát triển chiều cao của trẻ. Giai đoạn đầu tiên là trẻ trong bụng mẹ. Khi mẹ được đảm bảo chế độ dinh dưỡng, ngủ đủ giấc, bé sinh ra dài trung bình 50cm, nặng 3kg là tiêu chuẩn.Giai đoạn tiếp theo là trẻ từ 0 – 2 tuổi và cuối cùng là giai đoạn tiền dậy thì. Khoảng thời gian này kéo dài 3 năm, với trẻ em gái là từ 10 – 13 tuổi, bé trai từ 14 – 17 tuổi, đây cũng là lý do vì sao chúng ta thấy trẻ em gái cuối cấp tiểu học thường cao hơn trẻ em trai.

Khi các bé dậy thì hoàn toàn, quá trình phát triển chiều cao lại chậm lại. Theo bác sĩ Hải, nếu giai đoạn tiền dậy thì, mỗi năm, trẻ có thể cao trung bình từ 8 – 15cm, có trẻ đột biến cao tới hơn 20cm thì đến giai đoạn sau đó, mỗi năm trẻ chỉ cao lên 1 – 2cm. Dậy thì càng sớm, trẻ càng phát triển chiều cao nhanh nhưng cũng đóng ổ khớp sớm. Về mặt lí thuyết, đến khi 25 tuổi, con người mới đóng khớp, không thể cao hơn được nữa.

Còn PGS.TS Lê Danh Tuyên đặc biệt nhấn mạnh vai trò dinh dưỡng trong 1.000 ngày đầu đời, tức là từ khi thụ thai cho đến 2 tuổi. 1.000 ngày “vàng” của bé được chia như sau: 270 ngày mẹ mang thai + 365 ngày nuôi con năm đầu tiên + 365 ngày nuôi con năm thứ hai. Đây là giai đoạn cần can thiệp tích cực để sau này người trưởng thành đạt chiều cao theo tiềm năng di truyền. Bỏ lỡ chăm sóc tốt trong 1.000 ngày vàng đầu đời thì không gì có thể bù đắp được.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chiều cao trẻ em lúc 2-3 tuổi quyết định mức chiều cao khi trưởng thành. Theo đó, chiều cao của trẻ đo được lúc 2 tuổi bằng một nửa chiều cao lúc trưởng thành. Một nghiên cứu khác được các nhà khoa học tiến hành ở Guatemala cho thấy, một trẻ 3 tuổi bị thấp còi chỉ cao 81,2cm thì đến khi trưởng thành cao tối đa 158cm (dù được chăm sóc tốt về sau). Trẻ thấp còi nhẹ lúc 3 tuổi cao 89,3cm thì sau này chỉ đạt đến tối đa 167,3cm và trẻ bình thường lúc 3 tuổi cao 94,5cm, về sau trưởng thành cao 170,9cm. Với trẻ dưới 3 tuổi, trong năm đầu đời, trẻ tăng trung bình 25cm. Từ 1 – 3 tuổi, bé tăng thêm khoảng 10cm mỗi năm.

Theo giadinh.net.vn