Lưu ý sử dụng thuốc trước khi mang thai.

3:43 AM - 06/04/2015

Tất cả các loại thuốc tránh thai, thuốc điều trị bệnh đều có thể chứa những thành phần gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, thậm chí có thể gây ra những dị tật bẩm sinh cho trẻ.

Những lưu ý đối với thuốc tránh thai.

Các chuyên gia y tế cho rằng, thời gian để người phụ nữ có thể thụ thai tốt nhất sau khi dùng thuốc tránh thai còn phụ thuộc vào từng loại thuốc, thời gian sử dụng cũng như thể trạng sức khoẻ của từng người. Xét về lý thuyết, sau khi ngưng sử dụng thuốc ngừa thai là bạn đã có thể mang thai ngay. Tuy nhiên, theo thống kê chỉ có khoảng một nửa phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu sau khi ngưng sử dụng thuốc tránh thai và đa số các chị em đều có thể mang thai trở lại sau khi dừng thuốc tránh thai khoảng 12 tháng.

Để tăng cường khả năng thụ thai cũng như tránh các dị tật thai nhi có thể mắc phải, các bạn nên ngưng sử dụng thuốc tránh thai khoảng 3 tháng trước khi muốn thụ thai, . Ngoài ra, trong thời gian này các bạn nên bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết, đặc biệt là axit folic đề phòng thai nhi mắc khuyết tật ống thần kinh.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc trước khi mang thai-02

Nên ngưng sử dụng thuốc tránh thai khoảng 3 tháng trước khi muốn mang thai.

Những lưu ý đối với các loại thuốc điều trị khác.

Hiện nay, có rất nhiều loại thuốc có chứa các thành phần gây ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển của thai nhi, cũng không ít loại thuốc có tính đào thải chậm khiến thai nhi dễ mắc các khuyết tật bẩm sinh. Các loại thuốc kháng sinh, thuốc an thần, thuốc có tác dụng điều chỉnh nội tiết và các loại thuốc chống ung thư…được xem là có những tác nhân hành đầu gây quái thai và dị tật bẩm sinh cho trẻ.

Nhìn chung, mức độ ảnh hưởng của thuốc còn phụ thuộc khá nhiều vào thời gian sử dụng, liều lượng sử dụng cũng như khoảng cách giữa thời điểm sử dụng thuốc và thời điểm thụ thai. Tuy nhiên, dù ít hay nhiều thì các loại thuốc kể trên cũng đều cản trở sự phát triển bình thường của thai nhi, đây là điều mà tất cả các bậc cha mẹ đều không mong muốn. Do đó, khi có kế hoạch mang thai các bạn nên ngưng sử dụng tất cả các loại thuốc ít nhất là 1 chu kỳ kinh nguyệt.

Lưu ý sử dụng thuốc khi mang thai 01

Khi có kế hoạch mang thai các bạn nên ngưng sử dụng tất cả các loại thuốc, nhất là các loại thuốc an thần ít nhất là 1 chu kỳ kinh.

Đối với những chị em chẳng may mắc bệnh hay trong quá trình điều trị bệnh mà có kế hoạch mang thai, bạn nên tìm đến sự tư vấn của các bác sĩ để được định hướng các giải pháp điều trị và mang thai an toàn. Với những trường hợp mắc các bệnh liên quan đến các cơ quan sinh sản như viêm tử cung, hẹp ống dẫn trứng hoặc các bệnh răng miệng thì cần điều trị dứt điểm trước khi mang thai, nhằm tránh gây ra những biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ.

Nhìn chung, để đảm bảo việc thụ thai diễn ra thuận lợi, thai nhi phát triển khoẻ mạnh và an toàn, các bạn nên ngưng sử dụng thuốc tránh thai khoảng 3 tháng trước khi mang thai. Ngưng sử dụng tất cả các loại thuốc điều trị khác tối thiểu một chu kỳ kinh, tuyệt đối không tự ý sử dụng bất kỳ một loại thuốc điều trị nào, kể cả thuốc bổ nếu không có sự cho phép của các bác sĩ.

 camnangchobe.vn