Lưu ý sử dụng thuốc khi mang thai

5:41 AM - 02/03/2015

3 tháng đầu thai kỳ là thời điểm hình thành và phát triển các bộ phận của bào thai. Việc lạm dụng thuốc, sử dụng thuốc thiếu khoa học có thể cản trở sự phát triển khoẻ mạnh của thai nhi, thậm chí có thể gây ra những dị tật cho bé sau khi chào đời.

Cách sử dụng thuốc an toàn cho mẹ bầu trong thời gian mang thai.

Khi mang thai, mọi hoạt động ăn uống và vận động của mẹ đều có những ảnh hưởng nhất định đến sự hình thành và phát triển của thai nhi. Vì thế, trong thời gian này các chị em cần đặc biệt lưu ý và cẩn trọng nhất là trong việc sử dụng thuốc để tránh gây ra những ảnh hưởng không tốt cho sự phát triển của bé sau này.

PGS. TS. dược sĩ Nguyễn Hữu Đức, ĐH Y dược TP HCM, cho biết thuốc được sử dụng trong thời kỳ thai nghén có thể gây tác dụng xấu đến bất cứ giai đoạn phát triển nào của thai kỳ, đặc biệt là ba tháng đầu.Vì 3 tháng đầu là thời điểm bào thai được tượng hình và biệt hoá các bộ phận, việc dùng thuốc lúc này, đặc biệt là thuốc kháng sinh và thuốc an thần, nội tiết tố…. sẽ cản trở sự tượng hình và biệt hoá của thai nhi, thậm chí có thể gây ra quái thai, dị tật bẩm sinh ở bất kì bộ phận nào trên cơ thể bé như: tim, mạch máu, bộ phận tiết niệu, tiêu hóa, đầu, mặt, các chi,..

Từ tháng thứ 4 trở đi, tuy ảnh hưởng không  nghiêm trọng như 3 tháng đầu nhưng việc dùng thuốc cũng có thể ảnh hưởng xấu đến các cơ quan sau này của bé do có độc tính đối với các mô đang phát triển của bào thai. Điển hình như, kháng sinh Tetracylin sẽ ảnh hưởng xấu đến mô xương và răng, thuốc kháng sinh thuộc họ aminosid như Streptomycin gây độc tính với cơ quan thính giác và thận.

Sử dụng thuốc khi mang thai an toàn-02

Trong thời gian mang thai, tốt nhất các chị em không nên sử dụng bất kỳ loại thuốc nào.

Vì thế, trong suốt thời gian mang thai nếu bắt buộc phải sử dụng thuốc để điều trị các bệnh như tăng huyết áp, hen suyễn, tiểu đường, động kinh, một số bệnh nhiễm khuẩn. Các bạn nên tìm đến các cơ sở y tế để được các bác sĩ khám và tư vấn các loại thuốc điều trị có tính an toàn cao cho mẹ bầu, nhằm hạn chế những biến chứng nguy hiểm cho sức khoẻ của mẹ và thai nhi.

Đặc biệt, với những chị em trong khi chưa biết mình mang thai đã sử dụng thuốc, cần thường xuyên khám thai định kỳ để được bác sĩ chuyên khoa theo dõi và chăm sóc kỹ lưỡng.

Một số loại thuốc thông dụng mẹ bầu nên lưu ý khi sử dụng.

Thời gian mang thai, cơ thể người phụ nữ có nhiều thay đổi về sinh lý so với bình thường nên việc hấp thụ và chuyển hoá các loại thuốc cũng có nhiều thay đổi. Do đó, khi bắt buộc phải sử dụng thuốc các chị em nên cẩn trọng về liều lượng sử dụng sao cho vừa đủ đáp ứng điều trị nhưng vẫn an toàn.

Sử dụng thuốc khi mang thai an toàn-03

Trong thai kỳ, thai phụ đặc biệt thận trọng trong việc sử dụng các loại thuốc.

Các loại thuốc giảm đau hạ sốt như Acetaminophen (paracetamol) là một trong những lựa chọn khá an toàn cho mẹ bầu  khi sử dụng với liều lượng vừa phải. Riêng aspirin các chị em nên thận trọng, vì có thể làm tăng tỉ lệ tử vong sơ sinh, tăng xuất huyết, giảm cân nặng với liều cao.

Với các loại thuốc kháng sinh, nhóm penicillin và cephalosporin được xem là khá an toàn cho chị em, còn nhóm phenicol, nhóm quinolon và nhóm tetracycline các chị em tuyệt đối không nên sử dụng vì có thể gây điếc, giảm thính lực, tổn tương sụn khớp…

Các thuốc điều trị bệnh tăng huyết áp tuyệt đối  không được sử dụng do khi vào cơ thể được hấp thụ qua nhau thai gây hại cho thai nhi như hạ huyết áp, vô niệu, suy thận và nghiêm trọng hơn là gây ra dị dạng, quái thai, thậm chí thai nhi bị tử vong.

Tóm lại, trong thời gian mang thai để đảm bảo an toàn và phát triển khoẻ mạnh cho cả mẹ và thai nhi, tốt nhất các chị em không nên sử dụng bất kỳ một loại thuốc nào, đặc biệt là trong 3 tháng đầu, chỉ nên sử dụng thuốc khi thật sự cần thiết, nhưng trước khi sử dụng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

Theo Vnexpress