Lợi ích tuyệt vời cho bé khi được tiếp xúc “da kề da” sau sinh.

3:02 PM - 20/08/2015

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, ngay sau khi lọt lòng, trẻ sơ sinh cần được tiếp xúc “da kề da” với ngực hay bụng người mẹ trong vòng ít nhất một giờ. Liệu pháp đơn giản này có tác dụng rất tốt trong việc ổn định thân nhiệt, nhịp tim, nhịp thở và đường huyết của bé, tạo điều kiện cho sự phát triển tối ưu của não. Ngoài ra, tiếp xúc da kề da còn giúp bé tăng cường hệ miễn dịch, kích thích hệ tiêu hoá và tăng cân hiệu quả.

Tiếp xúc da kề da là liệu pháp được thực hiện bằng cách đặt bé không mặc áo quần trên ngực hoặc bụng trần của mẹ, sao cho mặt, ngực, bụng và chân của bé áp sát người mẹ và không có khoảng trống. Các mẹ có thể cho bé mặc bỉm hoặc đội mũ, nhưng cần đặt đầu bé nghiêng về một bên và đắp cho bé một tấm chăn ấm để phòng tránh bé bị nhiễm lạnh.

Theo WHO, phương pháp “da kề da” cần được thực hiện càng sớm càng tốt ngay sau khi sinh và nên lặp lại thường xuyên trong vài tuần đầu sau khi sinh. Trong trường hợp sinh mổ, tiếp xúc “da kề da” cần thực hiện khi người mẹ tỉnh táo và có hoạt động đáp ứng với hoàn cảnh xung quanh

Hiện nay, có rất nhiều bệnh viện sản khoa trên thế giới đã áp dụng phương pháp này, điển hình ở Mỹ vào năm 2009, 43% bệnh viện áp dụng tiếp xúc”da kề da” giữa mẹ và con trong vòng 1 giờ đầu sau khi sinh đối với trường hợp mẹ sinh thường không biến chứng, 32% bệnh viện áp dụng trong vòng 2 giờ đầu với trường hợp sinh mổ không biến chứng. Tại Việt Nam, vào tháng 11/2014, Bộ Y tế đã ban hành và áp dụng phương pháp “da kề da” tại các bệnh viện lớn như bệnh viện Từ Dũ, bệnh viện Sản Nhi Đà Nẵng và bệnh viện Phụ sản Trung Ương.

Tiếp xúc “da kề da” là phương pháp hữu hiệu nhất, giúp kết nối tình mẫu tử, giúp mẹ hồi phục sức khỏe nhanh sau cuộc vượt cạn khó khăn và giúp trẻ ổn định thân nhiệt, nhịp thở, kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt trong những giờ đầu sau khi sinh.

Phương pháp tiếp xúc "da kề da" sau sinh 01

Tiếp xúc da kề da là liệu pháp được thực hiện bằng cách đặt bé không áo quần trên ngực hoặc bụng trần của mẹ, sao cho mặt, ngực, bụng và chân của bé áp sát người mẹ và không có khoảng trống.

Ổn định thân nhiệt, nhịp tim, nhịp thở và đường huyết cho bé.

Các nghiên cứu khoa học gần đây cho hay, tiếp xúc da kề da giữa mẹ và bé ngay sau sinh có tác dụng rất tốt trong việc ổn định thân nhiệt cho bé. Sự chuyển tiếp từ môi trường ấm áp trong tử cung ra môi trường bên ngoài, thêm vào đó, do trẻ sống trong môi trường nước ối nên làn da của trẻ rất ẩm ướt, rất dễ bị nhiễm lạnh. Chính vì vậy, việc thực hiện phương pháp da kề da cho bé là rất cần thiết, ngực của người mẹ được xem là nơi ấm nhất trong cơ thể, vậy nên chỉ sau vài phút được tiếp xúc “da kề da”, ngực mẹ sẽ tự điều chỉnh để làm ấm hay làm mát cho trẻ.

Ngoài vai trò tuyệt vời trong việc ổn định thân nhiệt cho bé, việc thực hiện liệu pháp da kề da còn giúp cơ thể bé học cách tự điều chỉnh, giữ ổn định các chỉ số sinh học cơ bản như nhịp tim, nhịp thở, huyết áp và đường máu. Theo nhiều kết quả nghiên cứu đã chứng minh, việc trẻ bị cách ly khỏi mẹ có số lần khóc nhiều gấp 10 lần và thời gian khóc dài hơn 40 lần so với trẻ được tiếp xúc “da kề da” với mẹ. Việc khóc liên tục của bé không chỉ khiến bạn vất vả trong việc dỗ dành mà còn gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của bé như ảnh hưởng đến chức năng phổi, trì hoãn việc đóng lỗ thông liên nhĩ và tăng hoocmon gây stress. Nếu trẻ tiếp tục bị cách ly khỏi người mẹ, hoocmon streess của bé sẽ tăng lên, thân nhiệt, nhịp tim và đường huyết giảm, những biến chứng trên không những ảnh hưởng đến sức khỏe của bé tại thời điểm hiện tại mà còn ảnh hưởng đến quá trình phát triển cảm xúc của trẻ sau này.

Tạo phản xạ bú cho trẻ trong những giờ đầu tiên.

Tiếp xúc “da kề da” giúp trẻ phát huy tối đa bản năng tìm vú mẹ, bắt vú mẹ nhiều hơn và chính xác hơn. Chính nhờ khơi dậy bản năng này cho trẻ, những trẻ bú mẹ ngay trong giờ đầu sau khi sinh tăng gấp đôi so với những trẻ chỉ được quấn chặt trong tả.

Phương pháp tiếp xúc "da kề da" sau sinh 03

Tiếp xúc “da kề da” giúp trẻ có phản xạ bú ngay trong giờ đầu tiên.

Tăng cường hệ miễn dịch, kích thích hệ tiêu hoá và giúp bé tăng cân nhanh.

Khi mới sinh ra sức đề kháng của bé thường rất yếu, rất dễ bị nhiễm bệnh, vì thế, để tăng cường hệ miễn dịch cho bé có khá nhiều cách, song tiếp xúc da kề da ngay sau sinh là một trong những cách đơn giản và hiệu quả nhất.

Ngoài việc giúp tăng cường sự miễn dịch, tiếp xúc da kề da ngay sau sinh còn kích thích tiêu hóa và giúp bé tăng cân nhanh chóng. Tiếp xúc da kề da sau sinh kích hoạt dây thần kinh phế vị, tăng kích thước các vi mao trong lòng ruột bé sơ sinh. Kết quả là diện tích bề mặt ruột tăng, khả năng hấp thu chất dinh dưỡng được cải thiện. Mặt khác, các nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra việc tiếp xúc da kề da có tác dụng làm giảm hàm lượng cortisol và somatostatin ở trẻ, tạo điều kiện cho bé hấp thu và tiêu hóa thức ăn tốt hơn, ngăn ngừa rối loạn tiêu hóa.

Tạo điều kiện cho sự phát triển tối ưu của não.

Cùng với những tác dụng tuyệt vời cho sức khoẻ của trẻ, liệu pháp tiếp xúc da kề da tạo điều kiện cho trẻ phát triển tối ưu về trí não. Do trong quá trình tiếp xúc da kề da, trẻ nhanh chóng đi vào giấc ngủ sâu, thúc đẩy quá trình phát triển của não, phát triển các đường dẫn truyền thần kinh, thúc đẩy sự trưởng thành các hạch hạnh nhân-bộ phận quan trọng nằm sâu trong trung tâm não. Sự phát triển của các hạch này sẽ thúc đẩy sự hình thành cảm xúc tích cực, tạo lập trí nhớ và kích hoạt hệ thần kinh giao cảm, tạo điều kiện cho sự phát triển toàn diện về trí tuệ của trẻ trong tương lai.

camnangchobe.vn

DMCA.com Protection Status