Lịch tiêm phòng cho trẻ sơ sinh đến 3 tuổi chuẩn nhất.

3:57 PM - 08/06/2015

Việc áp dụng đúng và đủ lịch tiêm phòng cho trẻ sơ sinh đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc duy trì sự phát triển khoẻ mạnh cho trẻ.

Do sức đề kháng non yếu, khả năng thích ứng với môi trường sống bên ngoài chưa được hoàn thiện nên trẻ rất dễ mắc các bệnh sởi, ho gà, thuỷ đậu…Tiêm phòng đầy đủ cho trẻ chính là biện pháp tốt nhất để các bậc cha mẹ bảo vệ cho con trẻ khỏi những tác nhân gây bệnh trong những năm tháng đầu đời.

Vì sao trẻ sơ sinh cần được tiêm phòng đầy đủ?

Tiêm phòng cho trẻ sơ sinh là biện pháp phòng bệnh hiệu quả được tiến hành bằng cách đưa vắc-xin vào cơ thể trẻ chưa từng bị nhiễm bệnh để kích thích cơ thể sản xuất kháng thể chống lại vi sinh vật trước khi chúng gây bệnh cho cơ thể. Việc áp dụng đúng và đủ lịch tiêm phòng cho trẻ sơ sinh giúp bé có thể phòng tránh được khá nhiều căn bệnh nguy hiểm như: ho gà, bại liệt, viêm màng não mủ, bạch hầu, uốn ván, viêm gan B…Đây là những bệnh thường gặp ở trẻ em nhưng đặc biệt nguy hiểm, có thể gây ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ, thậm chí là tính mạng của bé.

lịch tiêm phòng cho trẻ sơ sinh-05

Tiêm phòng đầy đủ giúp bé phòng tránh được khá nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Lịch tiêm phòng cho trẻ sơ sinh.

Tuy trẻ sơ sinh có sức miễn dịch tốt với nhiều loại bệnh, tuy nhiên thời gian nhận được miễn dịch chỉ từ 1 tháng đến 1 năm. Ngoài khoảng thời gian trên, để bảo vệ trẻ khỏi những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, cha mẹ cần đảm bảo cho trẻ tiêm đúng và đủ theo lịch tiêm phòng cho trẻ sơ sinh.

Trong tuần đầu tiên mẹ cần đưa bé đi tiêm phòng lao và viêm gan B mũi đầu tiên, riêng mũi tiêm phòng lao tiếp theo sẽ được tiêm nhắc lại sau 4 năm. Mũi tiêm phòng bệnh bại liệt cho trẻ sơ sinh cần được tiêm càng sớm càng tốt, kể từ giai đoạn sơ sinh. Để phòng bệnh viêm gan B, mẹ cần tiếp tục đưa trẻ đi tiêm phòng viêm gan B mũi thứ 2 khi bé được 1 tháng tuổi và tiếp tục tiêm mũi thứ 3 khi bé được 2 tháng .

Ngoài mũi tiêm phòng viêm gan B, tháng thứ 2 mẹ cần tiêm cho trẻ mũi 1 viêm màng não mủ, viêm phổi do trực khuẩn Hib, bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt. Lịch tiêm phòng cho trẻ sơ sinh trong tháng thứ 3 và tháng thứ 4 khá dày đặc. Điển hình khi đến tháng thứ 3, các mẹ tiếp tục cho trẻ tiêm phòng viêm màng não mủ, viêm phổi do trực khuẩn Hib, bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt mũi thứ 2.

Tương tự tháng thứ 3, khi trẻ được 4 tháng tuổi các mẹ đưa trẻ đi tiêm phòng viêm màng não mủ, viêm phổi do trực khuẩn Hib, bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt mũi thứ 3.

Sau một thời gian cho bé nghỉ ngơi, lịch tiêm phòng cho trẻ sơ sinh bắt đầu trở lại từ tháng thứ 9. Khi trẻ được 9-12 tháng tuổi, mẹ nên đưa trẻ đi tiêm vắc xin phòng bệnh thuỷ đậu. Vắc xin phối hợp sởi, quai bị, rubella cũng cần được tiêm khi bé được 9 tháng tuổi.

lịch tiêm phòng cho trẻ sơ sinh-06

Lịch tiêm phòng cho trẻ sơ sinh đến 3 tuổi

Tròn một tuổi bé sẽ được tiêm 2 mũi vắc xin phòng viêm não nhật bản B, 2 mũi đầu tiêm cách nhau từ 1-2 tuần, mũi thứ 3 tiêm sau 1 năm. Mũi tiêm chủng phòng viêm gan B mũi thứ 4 cũng được tiêm cho bé vào tháng thứ 12 này. Vắc xin phối phòng sởi, quai bị, rubella mũi thứ 2, để phòng bệnh triệt để bạn nên cho bé tiêm một mũi nhắc lại nữa sau 4-5 năm.

Đến tháng tuổi thứ 16, trẻ cần được tiêm phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt mũi thứ 4.

Khi trẻ được 1 tuổi rưỡi mẹ nên cho bé tiêm phòng viêm màng não do não não mô cầu tuýp A+ C, mũi tiêm phòng này nên tiêm nhắc lại sau 3 năm hoặc theo chỉ định của các bác sĩ.

Tròn 2 tuổi bé cần tiêm 2 mũi phòng viêm gan A, 2 mũi nên cách nhau từ 6-12 tháng. Mũi tiêm phòng viêm phổi, viêm màng não mũ…do phế cầu khuẩn cần được tiêm khi bé tròn 2 tuổi, mẹ cũng nên tiêm cho bé mũi nhắc lại sau mỗi 5 năm để có thể phòng bệnh một cách hiệu quả nhất.

Từ 2 tuổi trở đi bé thường dễ mắc thương hàn, do đó mẹ nên tiêm cho bé một mũi phòng thương hàn khi bé được 2 tuổi và nên tiêm nhắc lại sau mỗi 3 năm. Lich tiêm phòng cho trẻ sơ sinh sẽ kết thúc khi bé được 3 tuổi, mũi tiêm cuối cùng cho bé là vắc xin phòng bệnh cúm.

Tiêm phòng cho trẻ là việc làm rất quan trọng, có thể giúp trẻ phòng tránh được nhiều bệnh tật nguy hiểm. Để bảo vệ bé tốt nhất, đảm bảo trẻ phát triển an toàn và khoẻ mạnh, các mẹ cần chú ý áp dụng đầy đủ lịch tiêm phòng cho trẻ sơ sinh. Sau khi tiêm các chị em cần chú ý theo dõi những biểu hiện của trẻ, nếu thấy bé có những biểu hiện như sốt nhẹ, chỗ tiêm bị sưng đỏ thì mẹ không cần phải quá lo lắng, bởi đây là triệu chứng khá thường gặp và sẽ nhanh chóng hết. Ngược lại, nếu bé có những biểu hiện bất thường khác như sốt cao, ngủ li bì… thì cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay để đươc xử lí kịp thời, đảm bảo an toàn cho bé.

camnangchobe.vn