Lịch khám thai khoa học cho mẹ bầu

7:24 AM - 26/02/2015

Việc khám thai đầy đủ và hợp lý được xem là việc làm rất quan trọng cho thai phụ, thông qua thăm khám, có thể phát hiện và hạn chế được nhiều biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi.

Trong thời gian mang thai ngoài việc chăm sóc tốt về dinh dưỡng, việc khám thai định kỳ là việc làm rất quan trọng mang lại sự phát triển an toàn và khoẻ mạnh cho cả mẹ và thai nhi. Theo quy định của Bộ Y Tế, trong suốt thai kỳ, mẹ bầu cần được khám thai ít nhất 3 lần và nên khám đầy đủ khoảng 7 lần hoặc nhiều hơn tuỳ thuộc vào tình trạng sức khoẻ của mỗi người.

Chế độ khám thai an toàn và hợp lý cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Theo các chuyên gia, các chị em nên khám thai lần đầu tiên sau khoảng 3 tuần bị trễ kinh cùng với các dấu hiệu mang thai. Thông qua lần khám đầu tiên này, các bác sĩ có thể phát hiện được các bệnh lý của mẹ ảnh hưởng đến thai kỳ như  u xơ tử cung, tiểu đường, cao huyết  áp…và tư vấn cho các bà mẹ nên tiếp tục hay chấm dứt thai kỳ sớm, đồng thời đề xuất hướng điều trị cũng như cách thức dưỡng thai và quyết định lịch khám thai tiếp theo.

Thông thường, lần khám thai thứ hai sẽ được tiến hành vào giữa tuần thứ 11-12. Trong lần khám thai này, các bác sĩ tính được ngày thụ thai chính xác, từ đó mới biết được thai sanh ra là đủ tháng hay thiếu tháng, theo dõi xem thai nhi có phát triển bình thường không, thai có bị suy dinh dưỡng hay không?…Từ tuần 10-14, các bà mẹ nên thực hiện siêu âm 3D hay 4D để tầm soát bệnh down bằng cách đo độ mờ vùng da gáy.

Lịch khám thai khoa học cho mẹ bầu 04

Khám thai đầy đủ trong 3 tháng đầu sẽ giúp các bác sĩ nắm bắt được tình trạng phát triển của thai nhi và tư vấn hướng chăm sóc hiệu quả.

3 tháng giữa thai kỳ- Mẹ bầu nên có chế độ khám thai như thế nào là tốt nhất?

Vào tuần thứ 16 của thai kỳ, các chị em nên tiến hành khám thai một lần nữa để phát hiện kịp thời những dị tật, dị dạng thai nhi và đề ra phương án xử trí thích hợp nhất. Bên cạnh đó, việc khám thai  trong tuần thứ 16 này thông qua việc làm các xét nghiệm, theo dõi sự tăng cân của người mẹ cũng phần nào giúp các bác sĩ nắm rõ hơn về sự tăng trưởng của thai nhi, từ đó tư vấn cho các mẹ có một chế độ dinh dưỡng khoa học phù hợp với thể trạng của từng người.

Bước sang tuần thứ 21-22, mặc dù thai phụ vẫn cảm nhận được sự phát triển khoẻ mạnh của thai nhi nhưng các bạn nên tuân thủ lịch khám thai và siêu âm trong lần khám thai kế tiếp, nhằm phát hiện và xử lý kịp thời những bất thường về hình thể của thai nhi thông qua các phẫu thuật, thủ thuật sản phụ khoa thích hợp mà không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai  nhi.

3 tháng cuối thai kỳ- Các mẹ có cần khám thai ?

Trong lần khám thứ 5 diễn ra vào tuần thứ 26  của thai kỳ, ngoài việc được thăm khám, theo dõi sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi như những lần trước, các mẹ sẽ được tiêm phòng uốn ván mũi đầu tiên hoặc mũi nhắc lại nếu sanh lần thứ 2.

Lịch khám thai khoa học cho mẹ bầu 05

Trong 3 tháng cuối thai kỳ, việc khám thai có ý nghĩa quan trọng trong việc xác định phương pháp sinh và tư vấn thời gian cần nhập viện để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.

Mũi tiêm phòng uốn ván thứ 2 trong thai kỳ sẽ được tiêm vào khoảng tuần 31 hoặc 32 để tăng cường sự bảo vệ cho cả mẹ và bé trong những tháng cuối thai kỳ. Ngoài ra, lần khám thai thứ 6 này cũng có ý nghĩa quan trọng trong việc chẩn đoán ngôi thai, sự tương xứng giữa cân nặng thai nhi và khung chậu người mẹ… từ đó có thể tiên lượng được những biến chứng hay khó khăn trong quá trình vượt cạn sắp diễn ra, từ đó đề ra phương án xử lý an toàn nhất cho cả mẹ và bé.

Đến tuần thai thứ 36, các mẹ bầu bắt buộc phải được khám thai để các bác sĩ theo dõi và quyết định phương pháp sinh: sinh thường hay sinh mổ cũng như xác định thời gian cần nhập viện đối với những trường hợp phải sanh mổ như: nhau tiền đạo, ngôi mông con to, khung chậu hẹp, vết mổ lấy thai cũ…nhằm hạn chế bớt những biến chứng nguy hiểm trong quá trình sinh nở.

Tóm lại, trong suốt thời gian mang thai, ngoài dinh dưỡng việc khám thai đầy đủ và khoa học cũng là việc làm rất cần thiết để đảm bảo cho thai nhi phát triển an toàn và khoẻ mạnh. Tuỳ theo tình trạng sức khoẻ và những diễn biến trong thai kỳ mà mỗi chị em sẽ có một chế độ khám thai nhiều hoặc ít hơn so với bình thường để đảm bảo mẹ tròn con vuông, giảm tỷ lệ tử vong chu sinh cho cả mẹ và con và cho ra đời những đứa trẻ khỏe mạnh.