Lần đầu cho con bú, các mẹ cần lưu ý gì ?

3:45 PM - 08/09/2015

Cho con bú là bản năng của người mẹ, tuy nhiên để việc cho con bú đạt được kết quả tốt nhất các mẹ cần có những hiểu biết đầy đủ về tầm quan trọng của sữa mẹ cũng như cách cho con bú khoa học. Đặc biệt là đối với những chị em lần đầu tiên làm mẹ thì việc này càng cần thiết hơn.

Sữa mẹ có phải là lựa chọn tốt nhất cho bé ?

Khoa học đã chứng minh sữa mẹ là nguồn thức ăn tốt nhất, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Sữa mẹ chứa ít nhất 400 loại chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của trẻ, đóng vai trò như một kích thích tố hoặc các hợp chất chống lại bệnh tật, mà trẻ không thể tìm thấy trong bất kỳ loại sữa bột nào.

Với những trẻ được nuôi bằng sữa mẹ từ khi mới chào đời có tỷ lệ mắc bệnh trong những năm đầu tiên thấp hơn nhiều so với những đứa trẻ cùng lứa tuổi không được bú sữa mẹ hoặc bú sữa mẹ không đủ 6 tháng đầu tiên.

Việc nuôi con bằng sữa mẹ góp phần xây dựng bộ não của trẻ phát triển toàn diện nhất. Đồng thời khi cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu tiên giúp gắn kết tình cảm thiêng liêng giữa mẹ và bé thông qua các cử chỉ ôm ấp, âu yếm, vỗ về…

Những lưu ý khi cho bé bú-02

Sữa mẹ chứa ít nhất 400 loại chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của trẻ, đóng vai trò như một kích thích tố hoặc các hợp chất chống lại bệnh tật, mà trẻ không thể tìm thấy trong bất kỳ loại sữa bột nào.

Bắt đầu cho bé bú sữa mẹ thế nào?

Trước khi cho bé bú các mẹ cần giữ gìn sức khỏe thật tốt và giữ tinh thần thư giãn thoái mái để đảm bảo lượng sữa tiết ra luôn dồi dào và giàu dưỡng chất.

Việc cho bé bú có thể mất từ 5 – 40 phút, do đó các mẹ hãy chọn một nơi thoải mái, yên tĩnh tránh tiếng ồn để khỏi bị phân tâm. Khi cho bé bú các mẹ hãy chọn cho mình một tư thế mà các chị em cảm thấy dễ chịu nhất, để dần làm quen với việc cho bú và từ từ tạo ra cảm hứng cho bé bú trong những lần cho bú tiếp theo. Trong những ngày đầu cho bú có thể chưa quen lên các mẹ sẽ cảm thấy đau vú khi bé ngậm, hãy nhẹ nhàng chèn ngón tay út của mẹ vào giữa hai nướu của bé và núm vú của mẹ để cảm thấy dễ chịu hơn.

Những lưu ý khi cho bé bú-03

Việc cho bé bú có thể mất từ 5 phút đến 40 phút do đó các mẹ hãy chọn một nơi thoải mái, yên tĩnh tránh tiếng ồn để khỏi bị phân tâm.

Bạn đã cho bé bú đúng cách chưa ?

Khi vừa sinh ra đời, bé đã có bản năng bú mẹ, vì thế khi vừa sinh ra các mẹ nên cho bé bú ngay để tận dụng nguồn sữa non rất giàu dinh dưỡng và chất diệt khuẩn. Đồng thời trước khi cho bé bú, các mẹ nên lau đầu vú bằng nước sạch, vắt bỏ giọt đầu để đảm bảo nguồn sữa luôn đảm bảo chất lượng và vệ sinh.

Các bạn nên cho bé bú hết sữa ở một bên vú và cho trẻ bú tiếp bầu vú còn lại; trong trường hợp, bé không bú hoặc bú không hết sữa ở bầu vú thứ hai, các mẹ có thể cho bé bú lần sau vào bên vú còn lại này, hay có thể vắt bỏ lượng sữa thừa để phòng tránh nguy cơ căng tắc sữa, viêm tuyến vú…

Trong thời gian đầu cho bé bú các mẹ nên cho bé bú cả đêm, vì đêm được xem là thời gian mà lượng sữa tiết ra khá nhiều và tương đối ổn định; đồng thời việc cho bé bú vào ban đêm kích thích việc tiết sữa của các mẹ ngày càng ổn định hơn. Đặc biệt, khi cho bé bú các mẹ nên chú ý và điều chỉnh tư thế bú mẹ đúng cách cho bé. Theo tổ chức y tế thế giới, tư thế bú mẹ đúng cách là đầu và thân trẻ cùng nằm trên cùng một đường thẳng, mặt trẻ đối diện vú mẹ và miệng trẻ đối diện núm vú, thân trẻ nằm sát thân mẹ, mẹ đỡ toàn bộ thân trẻ.

Những lưu ý khi cho bé bú 05

Tư thế cho con bú đúng cách là đầu và thân trẻ cùng nằm trên cùng một đường thẳng, mẹ đỡ toàn bộ thân trẻ.

Cho bé bú bao nhiêu thì đủ ?

Không có một con số chính xác cho việc bé nên bú bao nhiêu là đủ, vì mỗi đứa trẻ sinh ra đều có một hệ tiêu hóa riêng với khả năng hấp thụ khác nhau nên nhu cầu về lượng sữa của các bé cũng hoàn toàn không giống nhau. Chình vì lý do này mà các mẹ nên cho bé bú theo nhu cầu, thông thường trung bình mỗi trẻ bú khoảng 8 – 12 lần trong 24 giờ. Mẹ có thể nhận biết được trẻ bú đủ qua một số biểu hiện: trẻ tiểu ướt tã 6 – 8 lần trong 24 giờ, tiêu phân sệt trung bình 6 – 8 lần trong 24 giờ và ít nhất 1 lần mỗi ngày trong 2 tháng đầu tiên cũng như việc tăng cân đều đặn và phù hợp với lứa tuổi.

Nhìn chung, việc cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu tiên là lựa chọn tốt nhất cho sự phát triển khỏe mạnh của bé, tuy nhiên, để việc cho bú đạt được hiệu quả cao nhất, đảm bảo cung cấp đầy đủ nguồn dinh dưỡng cho sự phát triển toàn diện của bé cũng như giảm thiểu thấp nhất những bệnh thường gặp ở các mẹ như: căng tức sữa, viêm, áp-xe vú thì các mẹ cần lựa chọn và áp dụng phương pháp cho bú đúng cách và khoa học nhất, đặc biệt là đối với những mẹ lần đầu tiên cho con bú.

camnangchobe.vn