Làm thế nào để trẻ không bị sốc khi cha mẹ ly hôn?

10:19 PM - 22/12/2015

Ly hôn là quyết định mà không một gia đình nào muốn nghĩ tới, từ người trong cuộc hay cả những đứa con đều cảm thấy rất đau lòng. Tuy nhiên, vì là quyết định của chính bản thân nên cha mẹ có một tâm lý vững vàng để đối mặt hơn, còn với một đứa trẻ chúng phải trải qua cú sốc tâm lý rất lớn này. Vậy làm sao để trẻ không bị sốc khi cha mẹ đường ai nấy đi, chúng ta cùng tìm hiểu một số giải pháp sau.

Ngay cả trước khi ly hôn, chắc chắn cha mẹ đã có những mâu thuẫn, xung đột xảy ra và khiến trẻ cảm thấy rất buồn. Nhưng trẻ bị sốc thật sự khi phải quyết định chọn lựa phải sống cùng ai khi cha mẹ đã ly hôn. Với trẻ, cha và mẹ đều là những người trẻ yêu quý nhất, vậy làm sao trẻ có thể không sốc khi đối mặt với vấn đề này. Tuy nhiên, nếu người lớn biết hành xử một cách khôn khéo thì vấn đề này sẽ diễn ra một cách nhẹ nhàng hơn.

Báo trước với con về tình hình để trẻ không cảm thấy đột ngột

Khi cha mẹ không còn tình cảm như trước, chắc chắn con trẻ cũng sẽ nhận ra dù chúng còn nhỏ, trừ khi chúng còn quá nhỏ để nhận ra vấn đề, với trẻ từ 3 tuổi trở lên, chúng đã có thể nhận ra được sự thay đổi đó. Đầu tiên, hãy gợi ý về những sự việc sắp xảy ra để trẻ dần hiểu ra vấn đề và chuẩn bị tâm lý như: “Có thể sắp tới gia đình mình sẽ có một sự thay đổi, nhưng con hãy yên tâm vì cả cha và mẹ vẫn luôn bên con”. Sau đó vào một thời điểm thích hợp hơn hãy nói rõ cho trẻ hiểu vấn đề này là gì.

Cho trẻ biết rằng tình yêu dành cho trẻ sẽ không bao giờ thay đổi

Dù trẻ có quyết định hay được quyết định sống cùng ai đi chăng nữa thì cả cha và mẹ phải đều giải thích cho trẻ hiểu rẳng trẻ vẫn sẽ được quan tâm, thương yêu như trước. Không phải vì cha hay mẹ không sống với trẻ là không yêu thương trẻ, chỉ có cha và mẹ tách ra khỏi cuộc sống của nhau chứ không hề tách ra khỏi cuộc sống của con cái. Điều này sẽ giúp trẻ yên tâm hơn rất nhiều bởi vì điều trẻ con cần nhất là sự yêu thương của cha mẹ.

Cha và mẹ không được nói xấu nhau trước mặt con cái

Dù sau lưng cha mẹ có những cãi vã, xung đột như thế nào thì cũng đừng thể hiện điều đó ra trước mặt trẻ, vì cả 2 người đều là những người trẻ yêu thương. Ngay cả với người lớn khi bị ai nói xấu người mình yêu thương cũng cảm thấy khó chịu. Khi hành động này diễn ra, trẻ bắt đầu sẽ mất niềm tin vào gia đình. Nếu cha nói xấu mẹ, mẹ nói xấu cha thì trẻ sẽ bị mất phương hướng và không biết tin vào ai.

Làm thế nào để trẻ không bị sốc khi cha mẹ ly hôn 01

Cha mẹ đừng cãi vả trước mặt con cái vì chúng sẽ nghe được những điều không hay

Tôn trọng suy nghĩ của trẻ

Việc ly hôn là không thể nào cứu vãn được nhưng bạn cũng cần phải hỏi thêm ý kiến của trẻ để có cách ứng xử thích hợp. Ví dụ như: “Con sẽ cảm thấy thể nào nếu cha mẹ không còn ở với nhau nữa” hay “Cha và mẹ sẽ không còn ở với nhau nữa, nhưng cha mẹ sẽ tôn trọng quyết định của con và con có thể ở với người nào mà con muốn. Chắc chắn cha/mẹ sẽ tới thăm con thường xuyên”. Việc làm này sẽ khiến trẻ thấy mình được tôn trọng hơn và trong mắt trẻ, cha và mẹ vẫn là một người tuyệt vời nhất.

Làm thế nào để trẻ không bị sốc khi cha mẹ ly hôn 02

Hãy tôn trọng quyết định muốn sống cùng ai của trẻ

Đến thăm trẻ thường xuyên

Ngay cả khi trẻ quyết định sống cùng với mẹ nhưng nếu cha không quan tâm đến chúng nữa thì chúng vẫn cảm thấy mình bị bỏ rơi. Trẻ con không có lỗi nên dù trẻ có quyết định sống cùng ai thì cha mẹ vẫn hãy yêu trẻ thương chúng, có thể cho trẻ gặp cha/mẹ vào những ngày cuối tuần hoặc tốt hơn thì cha mẹ có thể chuyển đi chuyển lại cho trẻ sống cả hai nơi. Trẻ sẽ luôn cảm thấy mình được yêu thương đầy đủ và sẽ dễ dàng chấp nhận hơn khi cha mẹ không sống cùng với nhau.

Dù cha mẹ có quyết định như thế nào đi nữa thì cũng cần nghĩ đến con cái, đặc biệt là trẻ nhỏ, vì giai đoạn này trẻ rất cần tình yêu thương của cha mẹ. Hãy cho trẻ thấy sự yêu thương của mình dành cho trẻ. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào cách hành xử của cha mẹ, nếu cha mẹ ứng xử một cách phù hợp, trẻ sẽ chấp nhận được việc này một cách dễ dàng hơn.

camnangchobe.vn