Làm thế nào để dạy trẻ biết tôn trọng người khác ?

3:40 PM - 07/05/2015

Tôn trọng người khác là một phẩm chất cao đẹp, một thói quen sống lành mạnh cần được duy trì để trẻ dễ dàng hoà nhập và thành công trong cuộc sống.

Tôn trọng người khác là thái độ sống lành mạnh cũng là phẩm chất nhân cách quan trọng trong xã hội hiện đại. Một người biết tôn trọng người khác sẽ được người khác tôn trọng. Người không biết tôn trọng người khác thực tế cũng không tôn trọng bản thân.

Tôn trọng người khác là phẩm chất không tự nảy sinh, nó cần có một quá trình học tập và rèn luyện lâu dài. Chính vì vậy, các bậc cha mẹ cần chủ động dạy trẻ biết cách tôn trọng người khác ngay từ nhỏ, thông qua cách ứng xử và giáo dục của các bạn trong đời sống hằng ngày.

Cha mẹ cần làm gương để trẻ biết tôn trọng người khác.

Để dạy trẻ biết tôn trọng người khác, trước tiên các bậc cha mẹ cần học cách tôn trọng trẻ trước, các bạn không nên lúc nào cũng chỉ phê bình và la mắng trẻ. Nên thường xuyên trò chuyện, lắng nghe và khen ngợi trẻ một cách phù hợp. Trong những sinh hoạt hằng ngày, các bạn nên chủ động nói cảm ơn hoặc xin lỗi với con trẻ, nói cảm ơn khi trẻ giúp bạn làm việc nhà, giúp bạn lấy ly nước…Tuy chỉ là những câu nói ngắn gọn nhưng nó có tác động rất tích cực đến việc hình thành nhân cách của trẻ sau này, trẻ sẽ dễ dàng hiểu được giá trị của sự tôn trọng, từ đó góp phần rèn luyện cho trẻ thói quen biết tôn trọng người khác.

Dạy trẻ biết tôn trọng người khác 04

Cha mẹ nên thường xuyên trò chuyện, lắng nghe và khen ngợi trẻ những khi trẻ làm được việc tốt

Trẻ em là những đối tượng rất thích bắt chước người lớn, đặc biệt là cha mẹ, là những người thân thiết với trẻ. Do đó, các bạn cần đặc biệt chú ý đến cách ứng xử của mình với những người xung quanh sao cho phù hợp. Tuyệt đối không cười nhạo và nói xấu người khác, hoặc có những hành vi thể hiện sự thiếu tôn trọng với những người nghèo khổ, người gặp khó khăn. Thay vào đó, trong đời sống hằng ngày khi giao tiếp với mọi người, trong hành động, lời nói và cử chỉ phải thể hiện được sự văn minh, thái độ chân thành và biết tôn trọng người khác để trẻ học theo.

Để trẻ trải nghiệm hậu quả không tôn trọng người khác.

Ngoài việc làm gương cho trẻ trong cách ứng xử hằng ngày, các bậc cha mẹ cũng cần chú ý đến từng hành động của trẻ. Nếu phát hiện trẻ có những lời nói hoặc câu trả lời thiếu tôn trọng hoặc xấc xược, các bạn cần cố gắng giảng giải để trẻ hiểu được giá trị của sự tôn trọng và khuyến khích trẻ từ bỏ những hành vi ứng xử không phù hợp.

Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể sử dụng một số biện pháp phạt mang tính răn đe khi trẻ có những hành động hoặc thái độ không tôn trọng người khác. Tuy nhiên, các bạn chỉ nên sử dụng các hình phạt nhẹ, có thể là không cho trẻ chơi một trò chơi nào đó mà trẻ yêu thích, không dẫn bé đi chơi…tránh trường hợp sử dụng các biện pháp la mắng hoặc đánh đập khiến trẻ sợ hãi, bướng bỉnh và không chịu nghe lời. Khi đưa ra bất cứ hình phạt nào, các bạn cần chú ý thực hiện đúng và nghiêm khắc, tránh tình trạng nói mà không làm khiến trẻ lờn trong những lần tiếp theo.

Dạy trẻ biết tôn trọng người khác-05

Răn đe là cần thiết nhưng cha mẹ tuyệt đối không đánh mắng trong quá trình giáo dục trẻ.

Cùng với việc răn de đúng cách với những hành vi sai phạm, các bậc cha mẹ cũng cần dùng những lời khen, lời động viên khi trẻ biết cư xử lể phép và tôn trọng những người xung quanh. Việc khen ngợi đúng cách cũng giống như việc răn đe phù hợp, tất cả sẽ giúp trẻ hiểu được giá trị thật sự của sự tôn trọng, từ đó tạo động lực cho trẻ học tập để trở thành một người luôn biết tôn trọng những người xung quanh.

Có rất nhiều cách để các bậc cha mẹ dạy trẻ biết tôn trọng mọi người, trong đó việc làm gương cho trẻ trong hành vi ứng xử và giao tiếp hằng ngày là quan trọng nhất. Để dạy trẻ biết tôn trọng người khác, trước tiên các bạn cần biết tôn trọng trẻ, tôn trọng những người xung quanh bằng những hành động cụ thể. Mặt khác, trong đời sống hằng ngày các bạn cũng cần thường xuyên theo dõi từng hành vi ứng xử của trẻ để răn đe hoặc khuyến khích kịp thời, nhằm tạo động lực để trẻ luôn biết tôn trọng mọi người.

camnangchobe.vn