Làm sao giải quyết mâu thuẫn giữa các con một cách hiệu quả

4:36 PM - 18/01/2016

Trẻ em khi chơi cùng nhau rất dễ xảy ra mâu thuẫn và đương nhiên sẽ không đứa nào chịu nhường nhịn đứa nào, khi đó các bậc phụ huynh sẽ trở thành các vị trọng tài bất đắc dĩ để giản hòa cho đôi bên, nhưng nếu phụ huynh giải quyết không khéo léo rất dễ hình thành lối suy nghĩ tiêu cực cá nhân của trẻ. Vì thế, giải quyết mâu thuẫn của các bé cũng là điều cần thiết mà bậc phụ huynh cần quan tâm đến.

Những nguyên nhân gây ra mâu thuẫn ở trẻ

-Giành đồ chơi, bánh kẹo

-Ganh tỵ với anh/chị/em.

-Khác nhau về tính cách

-Khác về thái độ, suy nghĩ

-Không thích nhau

-Không đứa nào nhường nhịn đứa nào

-Ganh đua về quyền lợi

làm sao để giải quyết mâu thuẫn cho trẻ 01

Tranh giành đồ chơi là một trong những lý do mâu thuẫn của các bé

Công thức giải quyết mâu thuẫn dành cho các bậc phụ huynh

Quan tâm + trầm tĩnh + kiên nhẫn + tôn trọng

Các cách giải quyết mâu thuẫn cho trẻ

Lắng nghe

Rất nhiều bậc phụ huynh khi các con xảy ra mâu thuẫn thường chọn cách la mắng đứa lớn vì không biết nhường nhịn em. Nhưng cách làm này là hoàn toàn sai lầm, bạn cần phải lắng nghe từ hai phía và tìm cách giải quyết vừa lòng đôi bên như vậy mâu thuẫn mới có thể giải quyết một cách tốt đẹp cho các bé.

 

Giải quyết vấn đề triệt để

Sau khi lắng nghe các bé kể lại nguyên nhân gây ra mâu thuẫn, bạn cần phải đưa ra những cách giải quyết vừa khéo léo nhưng cũng phải vừa bảo đảm rằng vấn đề này đã được xử lý triệt để và mâu thuẫn sẽ không lặp lại lần nữa. Tuyệt đối không được giải quyết cho có vì như vậy hoàn toàn không tác dụng gì với trẻ và tình trạng mâu thuẫn sẽ lặp lại tiếp tục.

Đánh lạc hướng trẻ

Sau khi giải quyết mâu thuẫn cho các bé, bạn cần phân tâm tư tưởng của các bé bằng những hành động hay trò chơi nào khác để các bé có thể quên đi những tranh cãi vừa xảy ra. Sau khi đã quên hết, các bé sẽ tự nhiên chơi đùa cùng nhau như chưa có gì xảy ra.

Không thiên vị

làm sao để giải quyết mâu thuẫn cho trẻ 02

Xử lý mâu thuẫn khéo léo nhưng bạn không được thiên vị với bất kỳ bé nào

Muốn giải quyết vấn đề mâu thuẫn giữa các con hiệu quả và triệt để thì việc công tâm và không thiên vị luôn là tiêu chí hàng đầu. Không vì em nhỏ hơn mà phần sai luôn là đứa lớn, không vì là bé trai thì sẽ được yêu thương nhiều hơn. Xử lý mâu thuẫn một cách thiên vị sẽ tạo thói quen xấu cho bé mà bạn yêu thương hơn đồng thời cũng hình thành suy nghĩ tiêu cực với bé còn lại và dần dần bé đó sẽ không thích anh/chị/em của mình nữa.

Tạm thời tách các bé ra

Nếu mâu thuẫn của các bé quá căng thẳng, bạn đành phải áp dụng phương pháp tách các bé ra khỏi nhau, nếu có thể đưa 1 bé về bên nội hoặc bên ngoại vài ngày, cách này vừa làm hạ nhiệt mâu thuẫn mà còn tạo cho các bé cảm thấy nhớ khi không có ai chơi cùng, tự nhiên mâu thuẫn cũng được các bé quên đi.

Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn thêm nhiều thông tin để có thể giúp bạn tìm ra cách giải quyết mâu thuẫn giữa các bé yêu nhé.

camnangchobe.vn