Làm sao để trẻ chịu ăn rau củ?

10:29 AM - 18/11/2015

Thông thường, ngay từ khi trẻ bắt đầu ăn dặm, cha mẹ đã rất chú ý tập cho con ăn đầy đủ rau xanh, nhưng khi lên 2,3 tuổi trẻ bắt đầu phản kháng lại với hầu hết những món rau củ. Những cuộc khảo sát cho thấy hơn 60% trẻ em từ hai, ba tuổi đến cấp hai cho biết mình “ghét ăn rau”.

Sau đây là các mẹo cho bé ăn nhiều rau củ:

Thay đổi cách chế biến

Dù cùng một loại thực phẩm nhưng cách chế biến khác nhau thì vị cũng thay đổi nên bố mẹ có thể thay đổi cách chế biến để xem thử cách nào phù hợp với khẩu vị của trẻ. Ví dụ như cà rốt khi ăn sống kiểu salad sẽ có mùi hơi hăng nhưng nếu luộc hay hấp sẽ có vị ngọt dễ ăn hơn. Các loại rau xanh, quả củ có thể xay nhỏ làm súp hoặc nghiền nhỏ nấu cháo. Ví dụ như trẻ không thích ăn bí đỏ nấu canh nhưng nếu làm súp bí đỏ có vị béo của kem trẻ sẽ thích hơn.

Ngoài vị ra, mức độ mềm cứng dai xốp cũng là một yếu tố cần lưu ý vì đa phần trẻ thích ăn thức ăn mềm nhưng có trẻ lại thích ăn hơi cứng một chút xíu. Đây là phần cần sự tinh ý của các bà mẹ để điều chỉnh cho hợp lý.

Làm sao để trẻ chịu ăn rau củ

Bố mẹ có thể thay đổi cách chế biến để xem thử cách nào phù hợp với khẩu vị của trẻ.

Đánh lừa trẻ

Trẻ con rất thích “bí mật”, vì vậy, khi có nhiều món nếu nói ra đó là gì hoặc trẻ nhìn thấy trước sẽ từ chối ăn thì bố mẹ có thể nói với con đó là “món bí mật”, đợi trẻ ăn xong sau đó mới giải thích cho trẻ biết đó là món gì, làm từ rau, quả, củ gì, để nếu trẻ thích, lần sau trẻ sẽ mạnh dạn ăn loại thực phẩm đó hơn.

Khen ngợi con

Khi trẻ còn quá nhỏ để có thể hiểu được tầm quan trọng của việc ăn đủ chất thì cách đơn giản nhất làm tăng sự hào hứng của trẻ khi ăn rau củ là sự khen ngợi đúng lúc của bố mẹ.

Làm sao dễ trẻ chịu ăn rau củ 02

Cho con quan sát thực tế và tham gia chế biến thức ăn.

Cho con quan sát thực tế và tham gia chế biến thức ăn

Trẻ con luôn thích tự mình làm được những công việc của người lớn, thích được khen ngợi khi giúp ích cho bố mẹ nên nếu điều kiện cho phép có thể trồng ít rau quả tại nhà sau đó khuyến khích trẻ tự thu hoạch và cùng tham gia nấu nướng với mình. Làm như vậy để tập cho trẻ làm quen với các loại thực phẩm, làm cho trẻ cảm thấy chủ động với các món ăn mình “tự” làm ra, tránh cảm giác bị ép ăn một cách thụ động từ bố mẹ.

Bố mẹ làm gương cho con

Trẻ con luôn bắt chước người lớn, đặc biệt là bố mẹ trong nhà nên muốn con ăn tốt tất cả các loại rau củ, chính bố mẹ phải làm gương cho con trước, phải ăn đầy đủ các loại, không được kén loại rau này củ kia.

Theo Kilala