Làm sao để phân biệt giữa bệnh cảm cúm và cảm lạnh ?

3:05 PM - 29/05/2015

Giao mùa là thời điểm mà mỗi người chúng ta rất dễ gặp phải các vấn đề về sức khoẻ như: bệnh về đường hô hấp, nhiễm khuẩn và cảm cúm,…

Cảm cúm thường có nhiều triệu trứng bệnh tương tự cảm lạnh, do đó chúng ta rất dễ nhầm lẫn gây khó khăn trong việc điều trị, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ. Vậy làm thế nào để phân biệt được cảm cúm và cảm lạnh, bởi vì căn nguyên của 2 loại bệnh này có triệu chứng giống nhau?

Theo tiến sĩ Sherif Mossad thuộc Cơ quan quản lý bệnh truyền nhiễm, Bệnh viện Cleverland, có thể xác định được người bệnh mắc cảm cúm hay cảm lạnh thông qua xét nghiệm cúm, tuy nhiên, vẫn có một số dấu hiệu có thể phân biệt được 2 loại bệnh sau thông qua các biểu hiện bên ngoài.

Dấu hiệu nhận biết bệnh cảm cúm.

Sốt là một trong những biểu hiện điển hình nhất của bệnh cảm cúm. Người bị bệnh cảm cúm thường sốt rất cao còn cảm lạnh thì ban đầu hầu như không sốt. Ngoài triệu trứng sốt cao, người bị cảm cúm thường có dấu hiệu đau nhức cơ thể hoặc đau đầu kèm theo dấu hiệu mệt mõi. Trái ngược với cảm cúm, người bị cảm lạnh hoàn toàn không hoặc rất ít khi có dấu hiệu đau nhức.

Ngoài biểu hiện sốt cao kèm theo đau nhức cơ thể, nếu cảm thấy ớn lạnh thì rất có thể bạn đã bị cảm cúm chứ không hẳn là cảm lạnh bởi ớn lạnh là kết quả của một cơn sốt mà người bị cảm lạnh thì hầu như không có triệu chứng bị sốt.

Một điểm rất đáng chú ý là bệnh cảm cúm rất dễ lây lan cho người khác thông qua tiếp xúc thông thường, do đó khi nghi ngờ mắc bệnh bạn cần chú ý thực hiện các biện pháp phòng tránh lây lan cho những người xung quanh, đồng thời chủ động đi khám để được chẩn đoán chính xác và điều trị bệnh kịp thời.

Phân biệt cảm lạnh và cảm cúm-04

Sốt là một trong những biểu hiện điển hình nhất của bệnh cảm cúm.

Triệu chứng bệnh cảm lạnh có gì khác với bệnh cảm cúm.

Các triệu chứng như hắt hơi, nói ra giọng mũi nghẹt là một trong những triệu chứng đầu tiên và khá điển hình của bệnh cảm lạnh. Bên cạnh đó, người bị cảm lạnh thường bị nghẹt mũi và chảy nước mũi.

Trong một số trường hợp người bị cảm cúm có thể có dấu hiệu nghẹt mũi và chảy nước mũi, tuy nhiên, người bị cảm lạnh thường có xu hướng bị chảy nước mũi nhiều hơn, thậm chí nếu bị cảm lạnh nặng nước mũi sẽ chuyển sang màu xanh hoặc vàng do bị nhiễm trùng.

Hầu hết những người bị cảm lạnh đều cảm thấy không thoải mái, bứt rứt và khó chịu với tình trạng hắt hơi, chảy nước mũi, nặng có thể đau họng, nhưng bạn vẫn có thể làm được những công việc hằng ngày một cách bình thường. Ngược lại, nếu bạn bị cảm cúm, bạn sẻ cảm thấy rất mệt mỏi với những cơn tấy sốt, khó có thể tập trung làm việc được.

Phân biệt cảm lạnh và cảm cúm-06

Hắt hơi, nói ra giọng mũi nghẹt là một trong những triệu chứng đầu tiên và khá điển hình của bệnh cảm lạnh.

Một đặc điểm cũng khá quan trọng giúp bạn có thể  phân biệt giữa cảm lạnh và cảm cúm đó là các triệu chứng của bệnh cảm cúm thường dồn dập, đột ngột và nhanh chóng với mức độ nặng tăng nhanh chóng, thậm chí có thể gây tử vong nếu đó là loại cúm chủng H1. Ngược lại, các triệu chứng bệnh cảm lạnh thường diễn biến từ từ, theo từng giai đoạn từ nhẹ đến nặng và thường nhanh khỏi nếu biết cách chăm sóc.

Nhìn chung, mỗi bệnh đều có triệu chứng biểu hiện bệnh khác nhau, tương tự cách điều trị cũng có nhiều điểm khác biệt. Đối với bệnh cúm, hầu như không có thuốc đặc trị bởi bệnh cúm là do virut gây ra, thông thường nó sẽ tự khỏi sau 5-7 ngày đối với các loại cúm thông thường. Trong một số trường hợp, nếu bệnh cúm biến chứng sang viêm phổi, nhiễm trùng lan rộng thì rất nguy hiểm, có thể đe doạ đến tính mạng người bệnh.

Khác với bệnh cúm, người bị cảm lạnh ban đầu thường được chỉ định điều trị bằng những thuốc thông mũi, viêm họng. Sau đó, tùy thuộc vào dấu hiệu và tình trạng bệnh mà các bác sĩ sẽ đề xuất hướng điều trị thích hợp. Dù bị cảm lạnh hay cảm cúm, các bạn tuyệt đối không được chủ quan, cần chú ý tuân thủ các nguyên tắc điều trị một cách nghiêm ngặt, để bệnh mau lành và không để lại di chứng.

camnangchobe.vn