Làm sao để nói chuyện với cha mẹ khi bạn “lỡ” có thai?

10:00 AM - 06/11/2015

Nếu bạn chưa kết hôn mà biết mình có thai chắc chắn bạn cảm thấy rất lo sợ và sốc. Không dám nói với bạn bè vì sợ chê cười, nói với cha mẹ thì sợ họ thất vọng về mình. Nhưng bạn hãy yên tâm, dù cha mẹ có đánh có mắng bạn thì cũng chỉ yêu bạn và lo lắng cho bạn mà thôi và họ sẽ không bao giờ bỏ rơi bạn dù trong bất cứ hoàn cảnh nào. Cha mẹ là người đi trước nên họ sẽ có nhiều kinh nghiệm để giải quyết vấn đề cho bạn.

Chuẩn bị tâm lý cho cuộc nói chuyện với cha mẹ

Chưa cần nói đến việc bạn đã mang thai, hầu hết các bậc làm cha mẹ đều không muốn con mình quan hệ tình dục trước hôn nhân. Cho dù cha mẹ của bạn là người có suy nghĩ thoáng đi nữa thì họ vẫn sẽ sốc khi biết tin bạn đã có thai và thất vọng, lo lắng cho tương lại của bạn.

Bạn đã hiểu phần nào về tính cách của cha mẹ bạn và có thể dự đoán được phản ứng của họ lúc đón nhận thông tin. Khóc, la mắng, tức giận, một số thì im lặng thậm chí có những cha mẹ sử dụng tới cả bạo lực, vì thế, bạn cần phải chuẩn bị tâm lý một cách vững vàng nhất khi nói chuyện cho cha mẹ bạn biết.

Làm sao để nói chuyện với cha mẹ khi bạn lỡ có thai 02

Bạn có thể nói chuyện với mẹ trước khi nói chuyện với cha

Những việc bạn cần làm khi nói chuyện với cha mẹ

Lựa chọn cách nói

Tuỳ theo tình hình, tính cách của cha mẹ mà bạn phải nói sao cho phù hợp. Ví dụ như bạn có thể nói: “Con xin lỗi cha mẹ, nhưng con phát hiện mình đã có thai”. Sau đó hãy đợi xem phản ứng của họ rồi có thể bạn nói tiếp hoặc họ sẽ đặt ra những câu hỏi cho bạn.

Sẽ rất tốt nếu bạn hiểu được cảm xúc của cha mẹ bạn và hãy thể hiện nó bằng cảm xúc thật của mình. Vì thế bạn cần nói những câu như: “Con biết là con có lỗi và cha mẹ cũng không muốn con rơi vào tình cảnh như thế này, con không hề muốn nó xảy ra” hay “Con biết cha mẹ đã thương yêu, đặt niềm tin vào con rất nhiều và con xin lỗi đã làm cha mẹ thất vọng”. Quan trọng là bạn phải thể hiện được suy nghĩ của mình và hiểu cho cả cha mẹ.

Khi cha mẹ nói không nên xen ngang

Đây là lúc cha mẹ bạn thất vọng nhất vì vậy bạn đừng cố tình chen ngang hay đừng biện minh cho những việc bạn đã làm. Sau những lúc cha mẹ nói họ sẽ dành thời gian cho bạn thể hiện suy nghĩ và giải thích những việc mình đã làm.

Hãy cho họ biết suy nghĩ và cảm xúc thật của bạn

Như đã nói ở trên, sau khi họ quá sốc với việc xảy ra, họ sẽ muốn biết được suy nghĩ và cảm xúc của bạn. Lúc này, việc bạn nên làm là thể hiện mọi suy nghĩ thật lòng của mình nhưng phải biết dùng từ ngữ cho phù hợp để cha mẹ bạn hiểu và dễ dàng chấp nhận hơn.

Hãy chia sẽ nỗi lo lắng và sợ hãi của bản thân như: “Con không biết mình phải làm gì bây giờ, con rất sợ”, tất nhiên trong những lời nói của bạn phải thể hiện được cả sự chín chắn. Không nên thể hiện cho cha mẹ thấy bạn là một đứa con nít nhưng lại có thai, cha mẹ sẽ càng đau lòng và lo lắng cho bạn hơn đấy.

Dù có sợ và lo lắng thế nào đi nữa thì nhất định bạn phải là người nói việc này cho họ, không nhờ người khác nói thay vì sẽ làm tình hình trở nên căng thẳng hơn

Làm thế nào để nói chuyện với cha mẹ khi bạn lỡ có thai 01

Bạn hãy đứa ra quyết đinh của mình, cha mẹ sẽ là người hướng dẫn bạn làm những việc tiếp theo.

Trình bày những quyết định của bạn

Sau khi bạn đã thông báo với cha mẹ, việc làm tiếp theo là bạn cần trình bày về những quyết định của mình. Những quyết định này thật sự do bạn muốn chứ không phải là điều mà người khác muốn bạn thực hiện.

Việc trở thành cha mẹ trong độ tuổi thiếu niên thật không dễ dàng cho bạn và cả bạn trai bạn, do đó đòi hỏi các bạn có quyết định thật sáng suốt, lường trước và sẵn sàng đối mặt với những khó khăn trong tương lai.

Cần bảo vệ bản thân khi cha mẹ bạn là người nóng tính

Nếu cha mẹ bạn là người nóng nảy, khó tính thì rất có thể khi báo tin này bạn sẽ bị cha mẹ la mắng, quát tháo, nói những lời không hay hoặc thậm chí là đánh bạn. Vì thế, bạn cần phải đoán trước được tình huống xảy ra và nhờ một người nào đó bên cạnh khi bạn thông báo về việc này.

Cha mẹ lúc nào cũng ở bên bạn trong mọi hoàn cảnh

Trò chuyện với cha mẹ và bày tỏ thật nhiều suy nghĩ của mình, trừ khi bạn có những quyết định dại dột hoặc không đúng thì phần lớn cha mẹ đều ủng hộ những quyết định của con và họ sẽ cho bạn những lời khuyên bổ ích về vấn đề này.

Bạn đừng nghĩ rằng vì xảy ra những sự cố ngoài ý muốn mà cha mẹ sẽ bỏ mặc, không quan tâm thương yên bạn nữa. Đây hoàn toàn là một suy nghĩ sai lầm, sẽ không có ai yêu thương bạn bằng chính cha mẹ bạn đâu, có thể qua những sự cố quan trọng này bạn sẽ biết yêu quý, trân trọng gia đình mình hơn.

camnangchobe.vn