Làm sao để dạy con trong độ tuổi “nổi loạn”

4:16 PM - 04/01/2016

Hiện nay có rất nhiều trường hợp trẻ trong độ tuổi thanh thiếu niên có ý định tự tử và đã tự tử. Hầu hết các vụ tự tử trong độ tuổi này đều do áp lực học hành hay những áp lực từ gia đình. Cha mẹ chỉ muốn tốt cho con của mình nhưng nếu thể hiện tình yêu đó không đúng cách thì trẻ rất dễ cảm thấy bị gò bó và ép buộc. Vì vậy, cha mẹ cũng cần hiểu tâm lý của trẻ xem trẻ muốn gì và cần gì, sau đây sẽ là 3 lời khuyên giúp cha mẹ nuôi dạy con đúng cách khi chúng đang ở trong độ tuổi “nổi loạn”

Hiểu rõ tâm lý của trẻ

Trẻ trong độ tuổi từ 11 – 16 tuổi, là độ tuổi “nổi loạn”, trẻ rất dễ bị tác động và rất nhạy cảm với môi trường xung quanh mình, vì vậy, các bậc cha mẹ cần hiểu rõ được tâm sinh lý của con mình để có những cách dạy phù hợp.

Trong độ tuổi này, trẻ rất muốn được tâm sự, trò chuyện cũng như muốn cha mẹ giải đáp những thắc mắc của mình, nhưng đôi khi trẻ lại ngại mở lời tâm sự hay thắc mắc một số vấn đề. Vì vậy, cha mẹ cần là người chủ động trò chuyện, tâm sự với trẻ. Điều này sẽ giúp cha mẹ hiểu những suy nghĩ của trẻ, từ đó mà có các phương pháp dạy trẻ sao cho phù hợp. Và để hiểu được con hơn, cha mẹ cần biết được những người bạn con thường hay chơi chung, những hành động của con hằng ngày hoặc những biểu hiện lạ của con từ đó có thể tìm cách tháo gỡ.

Ngoài ra, trong độ tuổi này trẻ cũng muốn được khẳng định bản thân mình, muốn được người lớn tôn trọng nhưng đa phần trong tâm trí của người lớn con mình vẫn luôn là đứa trẻ cần được chăm sóc bảo vệ và chưa đủ lớn để có thể tự quyết định mọi thứ. Điều này lại càng khiến trẻ bị gò bó và cảm thấy không được tự do, do đó, cha mẹ cần nắm bắt được tâm lý của trẻ để biết trẻ muốn gì, cần gì ở giai đoạn này.

Làm sao để dạy con trong độ tuổi nổi loạn 02

Trong độ tuổi này, trẻ rất muốn được trò chuyện, tâm sự cùng cha mẹ

Điều chỉnh cảm xúc cho trẻ

Nếu cha mẹ thấy trẻ có những hành vi, thái độ và suy nghĩ tiêu cực diễn ra trong một thời gian dài thì cha mẹ cần là chỗ dựa và trò chuyện, khuyên dạy trẻ thật nhiều. Tuyệt đối không dùng các lời nói thô bạo, mắng chửi hay đánh đập trẻ trong lúc này, vì điều này sẽ làm cho trẻ càng trở nên bi quan và ức chế hơn dẫn đến những hậu quả khó lường.

Đặc biệt ở tuổi này, trẻ cũng bắt đầu có ước mơ, lý tưởng riêng của mình và khao khát mạnh mẽ thực hiện được những ước mơ ấy. Có lẽ đối với người lớn có thể chúng rất vớ vẩn và không thực tế nhưng đó lại là mục tiêu hoặc có thể là động lực giúp trẻ vui vẻ hơn. Thế nhưng, có những cha mẹ lại kỳ vọng quá mức, bắt trẻ làm theo ý mình vì nghĩ đó là tốt nhất cho trẻ mà không hiểu rõ ước mơ cũng như năng lực của trẻ, điều đó sẽ làm cho trẻ cảm thấy không được tôn trọng và rất áp lực.

Đối với trẻ ở độ tuổi này mà nói, cảm xúc rất mạnh mẽ đôi khi còn lấn át cả lý trí của bản thân. Vì vậy, việc các em có những suy nghĩ tiêu cực mà gia đình, cha mẹ không là điểm tựa tinh thần dẫn đến những hành động không đúng đắn và mất kiểm soát là điều không tránh khỏi.

Làm sao để dạy con trong độ tuổi nổi loạn 04

Khi trẻ có những hành vi không đúng, cha mẹ cần nói rõ cho trẻ hiểu vấn đề. Không nên dùng lời nói và hành động mạnh với trẻ.

Luôn phải là điểm tựa vững chắc nhất

Dù trẻ đã đi học và có những người bạn rất thân nhưng gia đình, cha mẹ vẫn là chỗ dựa vững chắc nhất cho trẻ, luôn là người đồng hành, thấu hiểu, động viên, thuyết phục và giúp trẻ tháo gỡ mọi vướng mắc trong cuộc sống để trẻ có suy nghĩ tích cực hơn.

Ngoài ra, cha mẹ cũng cần phải hiểu năng lực của con mình đến đâu để có những định hướng và phù hợp cho trẻ. Nếu trẻ có những định hướng những suy nghĩ xấu cha mẹ không nên nóng vội bác bỏ mà phải giải thích, trình bày rõ cho trẻ hiểu ra vấn đề. Mọi việc làm tốt phải có lòng yêu thích, nếu cha mẹ luôn áp đặt trẻ phải làm những việc mà trẻ không hề yêu thích, cho dù cha mẹ có đầu tư cho trẻ cả tâm trí lẫn tiền bạc, trẻ vẫn không thể thành công được.

Làm sao để dạy con trong độ tuổi nổi loạn 05

Gia đình phải luôn là điểm tựa vững chắc nhất cho trẻ và tránh áp đặt những việc mà trẻ không thích

Có thể nói, tuổi thiếu niên là bước ngoặt quan trọng trong quá trình chuyển từ một đứa trẻ thành một người trưởng thành, đây cũng là lúc trẻ bắt đầu hình thành tính cách hoàn chỉnh của mình, bắt đầu có ước mơ thật sự và có ý thức thực hiện ước mơ của mình. Vì vậy, cha mẹ cần hiểu rõ tâm lý, suy nghĩ của con để động viên, khích lệ trẻ cũng như định hướng cho trẻ những việc làm và suy nghĩ đúng đắn.

camnangchobe.vn