Làm mẹ ở Mỹ và ở Nhật có gì khác biệt ?

2:39 PM - 16/07/2015

Nhật và Mỹ là một trong những quốc gia rất phát triển, không chỉ về kinh tế, khoa học kỹ thuật mà nếp sống, tư duy giáo dục và cách nuôi dạy con cũng có nhiều điều đáng để học hỏi.

Mỹ và Nhật do khác biệt về vị trí địa lý và có văn hoá khác nhau nên 2 quốc gia này sẽ mang những đặc trưng riêng trong quan niệm nuôi dưỡng, giáo dục và chăm sóc con cái. Ngoài ra, cách thức giao tiếp và ứng xử trong đời sống gia đình và xã hội cũng có thể sẽ mang nhiều màu sắc khác nhau.

Chăm sóc thai kì, giáo dục con trẻ ở Mỹ và Nhật có gì khác biệt.

Tại Mỹ, các bà mẹ mang thai được chăm sóc rất kỹ lưỡng, điển hình là khi đi khám thai các bác sĩ sẽ tư vấn một cách cụ thể các thai phụ phải ăn gì, không được ăn gì. Ngoài ra, những loại vitamin đặc biệt cần thiết cho thai phụ cũng được các bác sĩ kê đơn và dặn dò một cách tận tình. Khắc hẳn với ở Mỹ, những thai phụ khi đi khám thai sẽ không được dặn dò nhiều về chế độ ăn uống, bởi chế độ dinh dưỡng cho thai phụ tại Nhật là tương đối thoải mái, thai phụ hầu như không cần phải kiêng cữ gì.

Về môi trường giáo dục, không giống như Mỹ hay các quốc gia khác chỉ có hình thức nhà trẻ theo dạng công lập hoặc tư thục. Ở Nhật, cũng tồn tại 2 loại trường trông trẻ nhưng phân theo hình thức khá đặc biệt, một trường cho các trẻ có mẹ đi làm và cho những trẻ có mẹ ở nhà. Theo đó, loại trường cho các trẻ có mẹ đi làm sẽ hoạt động 6 ngày một tuần, từ 7h tới 18h. Điều kiện để được xét duyệt vào trường này cũng tương đối khó khăn và rắc rối, bạn buộc phải chứng minh được mình có một công việc hoặc không thể chăm sóc bé vì lý do nào đó. Ở loại hình trường này, trẻ được hoạt động phần lớn thời gian ở ngoài trời và được dạy theo chủ trương “học bằng chơi”. Ngược lại, các trường cho trẻ có mẹ không đi làm hầu như chỉ hoạt động tới bữa trưa và thường thiên về học thuật, tập trung vào việc dạy trẻ ở trong lớp hơn là các hoạt động ngoài trời.

Khác biệt giữa làm mẹ tại Mỹ và làm mẹ tại Nhật 04

Tại Mỹ, các bà mẹ mang thai được chăm sóc và dặn dò rất kỹ lưỡng

Giáo dục tính tự lập cho trẻ cũng là điều mà các bà mẹ Nhật luôn cố gắng rèn luyện cho trẻ từ nhỏ. Điển hình là thay vì được đưa đón như ở Mỹ hay một số quốc gia khác, trẻ em Nhật thường phải tự đi bộ đến trường cho đến khi trẻ được 7 tuổi. Những người lớn trong khu vực sẽ có nhiệm vụ tự nguyện đảm bảo cho trẻ được an toàn dọc đường đi. Ngoài rèn luyện tính tự lập, lễ phép chào hỏi thật to với mọi người mà bé gặp trên đường cũng là một trong những thói quen rất tốt mà các mẹ Nhật đã tích cực rèn luyện cho trẻ ngay từ nhỏ.

Khác biệt trong đời sống sinh hoạt và giao tiếp với cộng đồng.

Ở Nhật, sự giao tiếp xã hội và tư tưởng kết bạn của những người phụ nữ có vẻ khá khép kín, trái ngược hoàn toàn với sự cởi mở của những bà mẹ Mỹ. Điều này được thể hiện tương đối rõ thông qua nghề nghiệp của các chị em phụ nữ, cụ thể là hầu hết phụ nữ ở Mỹ đều đi làm, có công việc trước và sau khi kết hôn cũng như khi có con. Ngược lại, hầu hết các bà mẹ Nhật đều chọn làm nội trợ để chăm sóc con cái và gia đình. Bên cạnh đó, các mẹ Mỹ thường có tư tưởng phóng khoáng, cởi mở và thích giao tiếp còn các mẹ Nhật có tư tưởng kín đáo hơn. Điều này lý giải vì sao bạn có thể dễ dàng gặp gỡ, bắt chuyện và kể hết mọi khúc mắc của bạn với chồng con khi chỉ vừa mới gặp một bà mẹ Mỹ tại sân tennis. Tuy nhiên, nếu làm điều này ở Nhật có thể bạn sẽ phải nhận lấy những cái nhìn lạ lùng từ những người xung quanh.

Khác biệt giữa làm mẹ tại Mỹ và làm mẹ tại Nhật 05

Ở Mỹ, ngay cả khi bạn có con nhỏ, vợ chồng bạn vẫn thường xuyên hẹn hò để vun đắp tình cảm.

Sự tách biệt giữa đàn ông và phụ nữ khi đi dự tiệc cũng là đặc trưng văn hoá Nhật Bản. Tại Nhật, người phụ nữ thường gắn liền với vai trò nấu nướng và trông nom trẻ, còn đàn ông thì ở phòng khách ăn uống và nói chuyện. Tại Mỹ điều này sẽ không bao giờ xảy ra, các bữa tiệc ở Mỹ luôn có sự đồng hành của cả người chồng và người vợ, họ thường cùng nhau ăn uống và chuyện trò.

Quan niệm vợ chồng hẹn hò nhau vào buổi tối rất xa lạ ở Nhật Bản, bởi các nhà hàng ở Nhật thường rất đắt đỏ và nam giới thường đi làm về rất muộn ngay cả cuối tuần. Còn ở Mỹ, ngay cả khi bạn đang có con nhỏ, bạn vẫn thường xuyên hẹn hò với chồng để vun đắp tình cảm, vì bạn có thể thuê người giúp việc để trông nom con nhỏ vào những lúc bạn muốn.

Với những đặc điểm khác nhau về điều kiện về kinh tế, văn hoá và xã hội, các quốc gia sẽ hình thành nên những nền văn hoá khác nhau, với nhiều quan niệm khác nhau trong việc nuôi dưỡng và giáo dục trẻ, trong cách sinh hoạt, ứng xử và giao tiếp với cộng đồng… Không có một nền văn hoá nào mang tính hoàn hảo tuyệt đối và cũng không có nền văn hoá nào không có điểm mạnh. Vì vậy, việc học hỏi và tiếp thu điểm mạnh của các nền văn hoá khác nhau nói chung, điểm mạnh của nền văn hoá Nhật Bản và Mỹ nói riêng là việc làm đặc biệt cần thiết.

camnangchobe.vn