Làm gì khi trẻ có tật nghiến răng .

8:52 AM - 26/03/2015

Nghiến răng là một tật có thể gặp ở bất kì độ tuổi nào, thường gặp nhất là ở trẻ trên 5 tuổi.

Tật nghiến răng xảy ra khi sự nghiến hoặc xiết chặt hàm răng một cách không ý thức. Nghiến răng là do sự tiếp xúc mạnh giữa mặt nhai của các răng trên và dưới, thường diễn ra vào lúc ngủ. Mặc dù không gây nhiều hậu quả nghiêm trọng về sức khoẻ, nhưng kéo dài có thể gây ra những hậu quả xấu cho hệ răng và khớp thái dương hàm, khiến trẻ dễ mắc các bệnh nguy hiểm về răng miệng.

Tìm hiểu nguyên nhân gây ra tật nghiến răng ở trẻ

Theo thống kê có khoảng 1/3 trẻ nhỏ có tật nghiến răng, hiện tượng nghiến răng ở trẻ có thể xảy ra ở nhiều độ tuổi và bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau

   - Do trẻ gặp phải những “rối loạn thần kinh”, do hoảng sợ, căng thẳng và lo lắng quá mức. Ngoài ra, những bé trước đây đã từng mắc một số bệnh về não, màng não cũng có thể để lại những di chứng thần kinh, kích thích gây ra chứng nghiên răng.

   - Những trẻ không được cung cấp đủ hàm lượng canxi, trẻ gặp các tật về răng như răng trên và răng dưới không khớp nhau hoặc trẻ đang trong quá trình mọc răng nghiến răng để giảm đau. Các trẻ mắc chứng nghiến răng thường có biểu hiện bệnh chủ yếu vào ban đêm, khi đó trẻ thường có triệu chứng nghiến hay cắn chặt răng trong lúc ngủ.

Trẻ gặp các tật về răng nha ư răng trên và răng dưới không khớp nhau cũng dễ gây nghiến răng.

Trẻ gặp các tật về răng như răng trên và răng dưới không khớp nhau cũng dễ gây nghiến răng.

Nghiến răng thường không kéo dài và để lại những hậu quả nghiêm trọng về sức khoẻ hay đau đớn gì cho trẻ. Tuy nhiên, nó có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của hàm răng vĩnh viễn. Trẻ nghiến răng trong thời gian dài và nghiến răng quá mạnh có thể gây mòn răng, phá vỡ lớp men răng khiến trẻ dễ bị ê buốt khi sử dụng các thức ăn nóng và lạnh. Nhiều trẻ có thể bị nhức đầu âm ỉ vào mỗi sáng thức dậy, đau tai do co thắt mạnh cơ hàm, co và căng gây đau cơ hàm hoặc gây rối loạn cơ và các khớp thái dương hàm.

Nghiêm trọng hơn, nếu trẻ bị nghiến răng mãn tính sẽ gây hại cho răng, ảnh hưởng đến việc mọc răng, khiến trẻ dễ bị sâu răng do răng bị mòn làm cho những thức ăn có acid và đường bám vào răng nhiều hơn, sâu răng sẽ phát triển. Ngoài ra, tình trạng nghiến răng kéo dài có thể gây gãy răng, thậm chí có thể dẫn đến biến đổi hình dạng khuôn mặt của trẻ.

Điều trị tật nghiến răng ở trẻ nhỏ.

- Các bậc cha mẹ khi phát hiện bé nhà mình có tật nghiến răng, nên đưa trẻ đi khám chuyên khoa răng. Tại đây, bé sẽ được mài chỉnh răng, làm cho các răng ăn khớp với nhau hơn hoặc làm một máng nhựa mềm, mang trong miệng vào buổi tối, để ngăn ngừa trẻ nghiến răng hoặc giữ cho răng trẻ không bị mòn.

Làm gì khi trẻ có tật nghiến răng 01

Các bậc cha mẹ nên đưa trẻ đi khám ở các bác sĩ chuyên khoa răng, để các bác sĩ để được mài chỉnh răng nhằm làm cho các răng ăn khớp với nhau hơn.

- Trò chuyện thường xuyên với trẻ trước khi đi ngủ để giúp trẻ giải toả những căng thẳng, lo lắng hay sợ hãi, hạn chế nguy cơ trẻ bị nghiến răng khi ngủ do stress.

- Không nên cho trẻ ăn trước khi đi ngủ, nhất là đồ ngọt. Bạn nên tập cho bé thói quen đi ngủ đúng giờ, vệ sinh răng miệng tốt, ăn uống đủ dinh dưỡng, đặc biệt là cung cấp đủ hàm lượng canxi cần thiết. Các bạn có thể bổ sung canxi cho trẻ thông qua việc ăn uống và kết hợp với việc dùng thuốc với liều lượng và cách dùng phù hợp.

Nghiến răng khi ngủ là một tật có thể xảy ra ở nhiều độ tuổi, đặc biệt là trẻ trên 5 tuổi xuất phát từ tâm sinh lý, cơ địa và sức khoẻ của trẻ. Nghiến răng tuy không gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khoẻ nhưng sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng xấu tới hệ răng, phá huỷ trật tự răng và làm trẻ dễ mắc các bệnh nguy hiểm về răng miệng. Chính vì vậy khi phát hiện tật nghiến răng ở trẻ, bạn nên đưa trẻ đi khám chuyên khoa răng để tìm ra nguyên nhân và định hướng cách xử lý kịp thời.

Nguyễn Thắm