Làm gì khi trẻ có tâm lý chán học?

5:30 PM - 29/10/2015

Trẻ em là tuổi ham chơi nên việc học tập đối với chúng như là một sự ép buộc. Chỉ cần một chút quan sát, rất dễ để nhìn thấy sự chán học ở trẻ em thể hiện rất rõ ràng, đặc biệt hơn tâm lý chán học không chỉ đối với trẻ ham chơi, thành tích học tập kém mà còn có ở những đứa trẻ có thành tích học tập xuất sắc, vậy nguyên nhân là do đâu?

Nguyên nhân

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng chán học ở trẻ như trẻ còn ham chơi, lười biếng, bài vở quá nhiều hay thậm chí là quá nhiều lịch học thêm làm cho trẻ không có thời gian vui chơi giải trí dẫn đến xảy ra tâm lý chán ghét học tập.

Một nguyên nhân rất phổ biến hiện nay chính là do áp lực học tập từ phía gia đình và trường học, làm cho trẻ cảm thấy khó chịu, mệt mỏi và rất dễ chán nản, có rất nhiều trẻ vì không tìm ra mục đích học tập của mình dẫn đến việc trẻ cảm thấy việc học không cần thiết cho tương lai.

Bên cạnh đó, những yếu tố tác động từ bên ngoài ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của trẻ, thay vì trường học là nơi để trẻ học hỏi thêm nhiều kiến thức, làm quen với nhiều bạn bè tạo cảm giác thoải mái và thích thú khi đến trường nhưng chỉ vì thành tích học tập không được cao trẻ thường bị thầy cô la mắng và khó chịu khi trẻ không tiến bộ, đôi khi còn nặng lời với trẻ, dần dần hình thành tâm lý sợ hãi đến trường và trẻ cảm thấy việc học là một gánh nặng, áp lực rất lớn cho bản thân.

làm gì khi trẻ có tâm lý chán học 02

Áp lực học hành quá lớn là một trong những lý do làm trẻ chán học.

Tạo cảm hứng học tập cho trẻ

Tâm lý chán học của trẻ có thể chỉ diễn ra trong thời gian ngắn khi áp lực của bé quá nhiều khi hết áp lực, tình trạng chán học sẽ không còn, nhưng mặt khác tâm lý chán học cũng có thể ảnh hưởng đến suy nghĩ về việc học tập dẫn đến những định hướng tương lai của trẻ trở nên tiêu cực. Vì thế, các bậc cha mẹ và thầy cô cần cùng trẻ đối mặt với vấn đề, không nên thoái thác trách nhiệm hay một mực trách cứ trẻ.

Nên trò chuyện thoải mái với trẻ để tìm ra nguyên nhân làm cho trẻ chán học, từ đó tìm ra cách giải quyết. Cha mẹ nên quan tâm đến trẻ nhiều hơn, kịp thời giải tỏa những áp lực, căng thẳng của trẻ.

làm gì khi trẻ có tâm lý chán học 01

Khơi gợi cảm hưng học tập của trẻ bằng cách áp dụng nhiều phương pháp học mà chơi, chơi mà học

Trẻ chán học thường là do không tìm được niềm vui trong học tập, niềm vui của sự thành công. Trong trường hợp này, cha mẹ và thầy cô nên tìm những ưu điểm của trẻ từ đó cổ vũ, động viên để trẻ có thể tiến bộ hơn, dù là việc làm rất nhỏ nhưng sẽ tạo được cảm giác phấn khích, thành công cho trẻ, dần dần trẻ sẽ cảm thấy hứng thú hơn với việc học.

Khơi gợi niềm đam mê hứng thú học tập cho trẻ bằng cách áp dụng nhiều phương pháp học tập khác nhau như vận dụng tổng hợp nghe, nói, đọc, viết, học mà chơi, chơi mà hoc….tạo cảm giác thoải mái khi học tập cho trẻ.

Giúp trẻ tạo dựng mối quan hệ tốt với thầy cô, bạn bè, đây là một trong những điều có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý và thái độ học tập của trẻ. Cha mẹ nên bồi dưỡng thêm nhiều kỹ năng giao tiếp cho trẻ, tham gia các hoạt động tập thể, giúp trẻ vui vẻ, hòa đồng hơn.

Tạo không khí gia đình đầm ấm, vui vẻ, giảm bớt áp lực căng thẳng cho trẻ. Đặc biệt, những kỳ vọng và mong muốn của cha mẹ đối với con cái phải hợp lý. Nếu mục tiêu cao, trẻ không thực hiện được sẽ cảm thấy có áp lực tâm lý. Khi trẻ không được như mong muốn, cha mẹ đừng tỏ ra thất vọng hay la mắng mà hãy khích lệ để lần sau trẻ sẽ làm tốt hơn.

Xóa bỏ tâm lý chán học của trẻ là việc làm không hề đơn giản, nhưng bạn chỉ cần nắm bắt đúng tâm lý, suy nghĩ của trẻ, sử dụng các phương pháp đúng đắn để giải tỏa mọi áp lực căng thẳng cho trẻ, như vậy sẽ tạo cho trẻ một tâm lý thoải mái khi đến trường và học tập.

camnangchobe.vn