Lạc nội mạc tử cung có gây vô sinh?

7:30 AM - 24/02/2015

Lạc nội mạc tử cung là căn bệnh khá nguy hiểm thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Bệnh thường kéo dài âm thầm gây đau vùng chậu, rối loạn thói quen tiểu tiện trong nhiều năm và có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khoẻ, gây khó thụ thai và thậm chí có thể dẫn đến vô sinh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Nguyên nhân gây lạc nội mạc tử cung.

Lạc nội mạc tử cung là tình trạng máu kinh ( có lẫn những mảnh nhỏ của nội mạc tử cung bong ra) bị chảy ngược trở lại, thường  nó có thể chảy vào ống dẫn trứng, khoang bụng, bang quang, trực tràng và có thể chạy tới buồng trứng gây ảnh hưởng đến khả năng thụ thai.

Hiện nay, có khá nhiều nguyên nhân lý giải cho việc phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung, theo các chuyên gia tất cả các yếu tố làm cho máu kinh chảy ngược đều có thể là nguyên nhân gây bệnh.

   - Ở các bạn gái chưa lập gia đình trong những ngày hành kinh, cổ tử cung lẽ ra phải hé mở nhưng trong 1 số trường hợp cổ tử cung đóng kín nên khi tử cung co bóp đẩy máu kinh ra thì máu chảy ngược lại cũng có thể là nguyên nhân gây lạc nội mạc tử cung.

   - Đối với những chị em phụ nữ đã lập gia đình, việc giao hợp trong thời kỳ hành kinh, khiến dương vật đẩy máu kinh đi ngược lại được xem là tác nhân chủ yếu gây bệnh lạc nội mạc tử cung cho nhiều chị em.

   - Các yếu tố di truyển cũng được xem là một trong những tác nhân có ảnh hưởng không nhỏ đến sự hình thành và phát triển của bệnh lạc nội mạc tử cung. Khoa học đã chứng minh, trong gia đình nếu người mẹ từng bị lạc nội mạc tử cung thì con gái có khả năng mắc bệnh là khá cao.

Lạc nội mạng tử cung có gây vô sinh?

Lạc nội mạc tử cung là tình trạng máu kinh (có lẫn những mảnh nhỏ của nội mạc tử cung bong ra ) bị chảy ngược trở lại.

Các dấu hiệu nhận biết bệnh lạc nội mạc tử cung.

Nhìn chung, những dấu hiệu của bệnh lạc nội mạc tử cung thường khá đa dạng và khó nhận biết, tương ứng với mỗi giai đoạn của chu kỳ kinh, người bệnh sẽ có những biểu hiện khác nhau. Những dấu hiệu như đau vùng chậu thường xuyên, đau khi quan hệ tình dục, ra nhiều kinh, xuất hiện cục máu đông, chu kì kinh nguyệt thất thường là những triệu chứng điển hình nhất.

Ngoài ra, tình trạng mệt mỏi, bị táo bón, đầy hơi, chướng bụng, tiêu chảy, đau hậu môn, đau giữa kì kinh, đau lưng và cảm giác nặng chì ở lưng cũng được xem là một trong những dấu hiệu của bệnh lạc nội mạc tử cung.

Vì những triệu chứng của bệnh thường khá mơ hồ và có thể giống với nhiều bệnh lý khác nên khi phát hiện những biểu hiện nghi ngờ, các bạn nên chủ động tìm đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh để bệnh kéo dài.

Lạc nội mạng tử cung có gây vô sinh? 02

Táo bón, đầy hơi, chướng bụng, tiêu chảy, đau hậu môn…là những dấu hiệu khá điển hình của bệnh lạc nội mạc tử cung.

Lạc nội mạc tử cung có thể gây vô sinh.

Lạc nội mạc tử cung có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hại cho sức khoẻ của chị em, đặc biệt có thể làm giảm khả năng thụ thai hoặc gây vô sinh nếu không được điều trị kịp thời. Theo kết quả thống kê thì có khoảng 1/3 chị em phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung khó thụ thai, vì thế lạc nội mạc tử cung cũng được xem là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến chị em phụ nữ vô sinh.

Theo các chuyên gia lạc nội mạc tử cung có thể gây vô sinh là vì ống dẫn trứng rất nhỏ và dễ bị tắc nghẽn, nên khi có hiện tượng máu kinh chảy ngược, những mảnh vỡ của nội mạc tử cung dính vào ống dẫn trứng làm cản trở sự di chuyển của trứng trong ống dẫn trứng cũng như ngăn cản tinh trùng tìm đến trứng, kết quả làm giảm khả năng thụ thai.

Lạc nội mạc tử cung có gây vô sinh 03

Những mảnh vỡ của tử cung có thể xâm lân vào buồng trứng, gây cản trở sự di chuyển của trứng gặp tinh trùng, là một trong những nguyên nhân gây vô sinh

Khi những mảnh nhỏ nội mạc xuất hiện trong tử cung có thể sẽ gây chảy máu, tương tự khi nó xuất hiện ở buồng trứng, kinh nguyệt sẽ xuất hiện. Nếu không có cách nào lấy ra, phần máu cũ có thể tạo thành những túi chứa máu trên buồng trứng và làm ảnh hưởng quá trình rụng trứng.

Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, lạc nội mạc tử cung có thể làm giảm chất lượng của trứng và khả năng thụ tinh cũng như khả năng phát triển hợp tử để tạo thành phôi thai, vì thế gây khó khăn cho việc thụ thai của nhiều chị em.

Tóm lại, lạc nội mạc tử cung là căn bệnh khá nguy hiểm, có thể gây ra những ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng cho sức khoẻ, giảm khả năng thụ thai và thậm chí có thể gây vô sinh nếu không được điều trị sớm. Vì vậy, để duy trì sự khoẻ mạnh và hạn chế thấp nhất những biến chứng cũng như ảnh hưởng không mong muốn, các bạn nên chủ động theo dõi những biểu hiện của cơ thể mình để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.