Là bóng hay là hình- những góc khuất đa dạng trong tâm hồn con người

4:21 PM - 27/06/2015

Tác phẩm “Là bóng hay là hình” được Dostoevsky sáng tác vào năm 1866. Bằng nghệ thuật miêu tả tâm lý sâu sắc, tác giả đã mang đến cho người đọc một bức tranh nội tâm sống động trong hành trình khẳng định cái tôi cá nhân.

Sơ lược về nhà văn Dostoevsky

Dostoevsky (11/11/1821-09/02/1881) là nhà văn nổi tiếng người Nga. Ông là một đại thụ có ảnh hưởng đến nhiều nhà văn trên toàn thế giới. Mặc dù, ông đã ra đi hơn một thế kỷ nhưng những kiệt tác mà ông để lại vẫn sống mãi trong lòng nhiều thế hệ độc giả. Các tác phẩm của ông được bạn đọc Việt Nam mến mộ như Những kẻ bần hàn (1846), Con người kép (1846), Đêm trắng (1848), Ghi chép từ ngôi nhà chết (1862), Những kẻ tủi nhục (1861), Tội ác và hình phạt (1868), Lũ người quỷ ám (1872),…Nhưng đến năm 1972, tác phẩm của ông mới được nhìn nhận lại và đánh giá đúng mức. Ông được giới phê bình đánh giá rất cao, phần lớn xem ông là người sáng lập hay là người báo trước cho chủ nghĩa hiện sinh thế kỷ 20.

Là bóng hay là hình-file nén những góc khuất đa dạng trong tâm hồn con người

Ông được giới phê bình đánh giá rất cao, phần lớn xem ông là người sáng lập hay là người báo trước cho chủ nghĩa hiện sinh thế kỷ 20.

Là bóng hay là hình- cuộc giằng co tâm lý của tác giả

Tác phẩm “Là bóng hay là hình” xuất bản lần đầu tiên vào năm 1846, được tác giả viết vào thời kỳ đầu của sự nghiệp sáng tác. Bằng sự tài hoa của tác giả cùng với nghệ thuật miêu tả tâm lý nhân vật, tác phẩm đã phần nào thể hiện được những góc khuất đa dạng trong tâm hồn con người. Ở đó, cuộc chiến giữa “cái tôi cá nhân” và “cái ta” giằng co quyết liệt. Hình ảnh hai nhân vật Golyadkin có danh tính và ngoại hình giống hệt nhau trong truyện chính là ẩn dụ cho “cái tôi” và “cái ta” mà tác giả muốn đề cập.

Là bóng hay là hình - file nén những góc khuất đa dạng trong tâm hồn con người 01

Tác phẩm “Là bóng hay là hình” xuất bản lần đầu tiên vào năm 1846.

Tác phẩm” Là bóng hay là hình” do Đinh Đắc Phú chuyển ngữ, được xuất bản tại Sài Gòn trước đây. Sách mới được công ty Sao Bắc và Nhà xuất bản Văn học tái bản. Câu chuyện xoay quanh cuộc đối đầu giữa một viên chức nhà nước cấp nhỏ Yakov Petrovitch Golyadkin và “cái bóng sống thực” giống anh ta y hệt. Golyadkin một đã trở thành mục tiêu của những màn ngược đãi tinh thần từ chính cái bóng của mình và mọi sức lực chống cự dường như đều bị bòn rút khỏi anh ta.

Mọi chuyện bắt đầu thay đổi khi trong sở làm của Golyadkin xuất hiện một viên thư ký mới, điều bất ngờ là viên thư ký mới giống hệt Yakov Petrovich Golyadkin từ tên họ cho đến hình dáng bên ngoài. Kể từ đây, cuốn tiểu thuyết xuất hiện song song hai nhân vật Golyadkin thứ nhất và Golyadkin thứ hai với những nét tính cách hoàn toàn trái ngược. Nếu Golyakin thứ nhất là một con người sống khép kín, không thích tham gia những cuộc nói chuyện xã giao và luôn tự tách mình khỏi đám đông thì Golyadkin thứ hai quảng giao và hài hước. Trong khi Golyadkin thứ nhất cho rằng Golyadkin thứ hai là kẻ đến sau và chỉ là cái bóng của hắn thì nhiều người không ưa Golyadkin thứ nhất và cho rằng hắn là kẻ lập dị, khác người. Sự xuất hiện của Golyadkin thứ hai với vẻ thân thiện và hòa nhã càng làm cho suy nghĩ ấy được bộc lộ rõ. Dần dần, Golyadkin thứ nhất bị cô lập và mất đi tất cả. Những người đồng nghiệp ngày càng xa lánh hắn, đến cả tên đầy tớ Petrushka cũng bỏ hắn mà đi. Cuối cùng, Golyadkin trở nên đơn độc và bị đẩy ra khỏi xã hội hắn đang sống.

camnangchobe.vn