Kỹ thuật ghép tế bào gốc đã đưa cặp song sinh từ “cõi chết trở về”

12:55 AM - 06/11/2015

Các bác sĩ dùng tế bào gốc từ ngân hàng máu dây rốn cộng đồng để ghép cho cặp song sinh Nguyễn Yến Phương và Nguyễn Hải Phương ( quê Bắc Ninh) bị suy tủy xương giai đoạn cuối có lượng tiểu cầu luôn gần 0, mặc dù tỷ lệ thành công chỉ có 30%.

Giành lại sự sống cho cặp song sinh bằng ghép tế bào gốc

Hai bé gái Nguyễn Yến Phương và Nguyễn Hải Phương (quê Bắc Ninh) bị suy tủy xương bẩm sinh đang được điều trị tại Viện Truyền máu – Huyết học trung ương ở Hà Nội. Từ lúc sinh ra đến nay hai cháu đều phải truyền máu mỗi tuần/ lần. Hiện nay, lượng tiểu cầu của hai bé xuống quá thấp, có thời điểm bằng 0 nên việc truyền máu cũng không còn đáp ứng với cơ thể nữa và cặp song sinh này có thể tử vong bất cứ lúc nào. Phương pháp cuối cùng có thể giành lại sự sống cho bé là ghép tế bào gốc.

Do cặp song sinh không có anh chị em ruột hiến tế bào gốc  nên các bác sĩ đã chọn phương pháp dùng mẫu tế bào gốc máu dây rốn cộng đồng để ghép nhưng nguy cơ thải ghép rất cao mà tỷ lệ thành công rất thấp, chỉ khoảng 30%. Theo thống kê thì tỷ lệ thành công ghép trên bệnh nhân suy tủy xương chỉ đạt 30 – 40 %. Mặc dù tỷ lệ thành công rất thấp nhưng đây là cơ hội cuối cùng để cứu sống cho hai bé nên gia đình cặp song sinh vẫn quyết định ghép tế bào gốc máu dây rốn cho các cháu.

Kỹ thuật ghép tế bào gốc đã đưa cặp song sinh từ cõi chết trở về

Bác sĩ tiêm tế bào gốc cho một trong hai bé song sinh.

Việc tiến hành đồng thời 2 ca ghép tế bào gốc đã khó thì việc tìm nguồn dây rốn phù hợp càng khó hơn. Bằng sự nổ lực tìm kiếm từ dữ liệu của ngân hàng tế bào gốc dây rốn cộng đồng, Viện Truyền máu huyết học đã tìm được mẫu phù hợp và lập tức chỉ định tiến hành ca ghép tế bào gốc cho hai bé.

Ngày 30/10, các bác sĩ đã tiến hành truyền tế bào gốc từ nguồn máu dây rốn cộng đồng cho hai bé. Các y bác sĩ tiếp tục theo dõi khả năng thích nghi sinh tủy của cặp song sinh. Giáo sư Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết Học – Truyền máu Trung ương cho biết, để đánh giá ca ghép có thành công hay không phải đợi khoảng 3 tháng nữa.

Theo Vnexpress