Kỹ thuật cấy hạt vi cầu phóng xạ Y-90 điều trị ung thư gan

4:35 PM - 01/07/2015

Kỹ thuật cấy hạt vi cầu phóng xạ Y-90 không chỉ an toàn mà còn mang lại hiệu quả cao, giúp các bệnh nhân không gặp biến chứng trong và sau quá trình điều trị.

Áp dụng kỹ thuật cấy hạt vi cầu phóng xạ Y-90 để điều trị ung thư gan.

Ung thư gan hay gặp ở khu vực châu Phi và châu Á. Tại Việt Nam, ung thư gan đứng thứ hai ở nam giới và đứng thứ ba ở nữ giới về tỷ lệ mắc, tỷ lệ tử vong đứng thứ nhất ở cả hai giới. Năm 2012, nước ta ghi nhận gần 22.000 ca ung thư gan mới và có gần 21.000 ca tử vong. Tỷ lệ tử vong do bệnh này ở nước ta rất cao, thời gian sống thêm không quá một năm.

Xạ trị trong chọn lọc bằng hạt vi cầu phóng xạ Y-90, là kỹ thuật mới trong điều trị ung thư gan. Các hạt vi cầu phóng xạ sẽ được bơm trực tiếp vào động mạch nuôi khối u. Khối u bị tiêu diệt theo 2 cơ chế: tắc mạch, cắt nguồn dinh dưỡng nuôi u và xạ trị. 90% mạch máu nuôi u là từ động mạch gan, 10% từ tĩnh mạch cửa; các tổ chức lành thì ngược lại. Chính vì thế, với phương pháp này các tổ chức u lành ít bị ảnh hưởng, khối u bị tiêu hoàn toàn hoặc giảm thể tích.

Kỹ thuật này đã được áp dụng tại Mỹ, châu Âu và một số nước châu Á như Singapore, Philippine…Hiện nay, kỹ thuật này đã được triển trai ở 3 bệnh viện lớn trong cả nước: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện 108 và Bệnh viện Chợ Rẫy.

Kỹ thuật cấy hạt vi cầu phóng xạ Y90 điều trị ung thư gan 01

Xạ trị trong chọn lọc bằng hạt vi cầu phóng xạ Y là kỹ thuật mới trong điều trị ung thư gan.

Ưu điểm của kỹ thuật này là gì?

Một bệnh nhân nam 59 tuổi, ở Hà Nội, bị ung thư đại tràng xích ma loại biểu mô tuyến di căn gan. Vì bệnh đã ở giai đoạn muộn nên Phó giáo sư Trần Đình Hà, Phó giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân, Bệnh viện Bạch Mai quyết định không chỉ định phẫu thuật mà sẽ phối hợp các phương pháp điều trị. Bệnh nhân được hóa trị toàn thân, dùng thuốc trúng đích điều trị ung thư đại tràng; đồng thời cấy hạt vi cầu phóng xạ Y-90 để điều trị u ở gan. Sau 6 tháng, bệnh nhân không đau, sinh hoạt bình thường, khối u lớn ở gan kích thước giảm một nửa. Sau đó, bệnh viện tiếp tục tiến hành phẫu thuật cắt đoạn đại tràng và lấy u gan di căn.

Phó giáo sư Hà chia sẻ: “Bệnh nhân ở giai đoạn muộn, không có chỉ định phẫu thuật, sau khi kết hợp các phương pháp điều trị, tổn thương thu nhỏ lại thì được chuyển sang phẫu thuật triệt căn. Sau 9 tháng điều trị, đến nay bệnh nhân vẫn đang được tiếp tục theo dõi, kỳ vọng kết quả điều trị tốt hơn nữa”.

Ở Bệnh viện 108 cũng đã áp dụng kỹ thuật này để điều trị cho một bệnh nhân nam 38 tuổi bị khối u ở gan khá lớn. Đến nay sau 21 tháng, khối u thu nhỏ lại hiện chỉ còn hơn 1 cm, bệnh nhân vẫn sống và làm việc bình thường.

Tiến sĩ Mai Trọng Khoa, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, hơn 50 bệnh nhân đã được điều trị bằng kỹ thuật mới này và cho kết quả tốt, an toàn, cảm nhận bệnh nhân thấy chấp nhận được, biến chứng phải xử lý ít hơn nhiều với kỹ thuật khác, khả năng tái phát bệnh ít. Kỹ thuật mới này sẽ kéo dài sự sống cho các bệnh nhân. Nó được chỉ định trong những trường hợp phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, khi các phương pháp điều trị khác đều thất bại, thể trạng bệnh nhân còn tốt… Ngoài ra, chi phí cho một ca điều trị bằng kỹ thuật này khoảng 300-400 triệu đồng, tương đương với cả quá trình điều trị gần một tháng xạ trị bằng máy gia tốc. Bệnh nhân không cần phải ra nước ngoài điều trị với chi phí đắt đỏ.

Theo Vnexpress