Bơm tinh trùng vào buồng tử cung-Những điều bạn cần biết.

10:51 AM - 09/04/2015

Với ưu điểm an toàn, tỉ lệ thành công cao, ít biến chứng và chi phí thấp, kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) đang là niềm hy vọng của rất nhiều cặp vợ chồng vô sinh – hiếm muộn, đặc biệt là những trường hợp sau khi đã điều trị các biện pháp nội, ngoại khoa không có hiệu quả.

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung ( IUI) là một trong những phương pháp điều trị hiếm muộn bằng cách dùng một ống thông nhỏ, đưa một số lượng tinh trùng đã được lọc rửa, chọn lọc qua cổ tử cung và bơm trực tiếp vào buồng tử cung, với nguyên tắc cơ bản là làm tăng số lượng tinh trùng di động đến đoạn xa vòi trứng, nơi mà tinh trùng và trứng gặp nhau và có thể thụ thai

Điều kiện áp dụng kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung.

Phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung thường áp dụng trong các trường hợp sau:

   - Người chồng không có tinh trùng, tinh trùng yếu hoặc gặp các bất thường về tinh trùng, bị xuất tinh sớm.

   - Người vợ gặp các vấn đề về rối loạn phóng noãn, các bệnh về cổ tử cung hoặc bị lạc nội mạc tử cung.

   - Cả hai vợ chồng không có khả năng quan hệ vì dị tật hoặc chấn thương, vô sinh không rõ nguyên nhân.

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung-02

Kỹ thuật IUI có thể áp dụng trong trường hợp người chồng không có tinh trùng, tinh trùng yếu hoặc gặp các bất thường về tinh trùng

Quy trình thực hiện phương pháp IUI.

Kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung gồm 3 bước chính: kích thích nang noãn, lọc rửa tinh trùng và bơm tinh trùng vào buồng tử cung.

Bước 1: Vào ngày thứ 2-3 của vòng kinh, người phụ nữ sẽ được kích thích buồng trứng, theo dõi sự phát triển của nang noãn và chiều dày nội mạc tử cung. Đến khi trứng đạt tiêu chuẩn, người vợ sẽ được tiêm HCG (một chất nội tiết thai nghén) để kích thích phóng noãn.

Bước 2: Vào ngày bắt đầu quá trình thực hiện IUI, các bác sĩ sẽ tiến hành chọn lọc, lọc rửa các tinh trùng khoẻ mạnh của người chồng và cô đặc thành một thể tích nhỏ khoảng 0,5ml.

Bước 3: Sau khi đã lọc rửa và cô đặc được các tinh trùng khoẻ mạnh, bác sĩ sẽ dùng một ống thông nhỏ đưa lượng tinh trùng đã được lọc rửa này qua cổ tử cung và bơm vào trong lòng tử cung của người vợ. Nhìn chung, thời gian thực hiện kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung diễn ra rất nhanh chóng, chỉ khoảng 3-5 phút và hầu như không gây đau đớn. Cũng giống như phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung cũng sẽ có kết quả sau 2 tuần.

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung-03

Kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung gồm 3 bước chính: kích thích nang noãn, lọc rửa tinh trùng và bơm tinh trùng vào buồng tử cung.

Ưu điểm và hạn chế của phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung.

Các yếu tố về tuổi tác và nguyên nhân gây hiếm muộn được xem là hai yếu tố có ảnh hưởng quan trọng nhất đến kết quả điều trị. Nếu người phụ nữ thực hiện kỹ thuật IUI dưới 35 tuổi thì tỷ lệ thành công là khoảng 16%. Với những chị em từ 35-39 tuổi thì tỷ lệ thành công chỉ còn khoảng 11%. Tương tự, tỷ lệ thành công ở nhóm phụ nữ từ 40 đến 42 là 5% và chỉ còn khoảng 1% khi 43 hoặc 44 tuổi. Riêng phụ nữ trên 44 tuổi thì không có bất kỳ hy vọng nào về tỷ lệ thành công khi thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản IUI.

Giống như những phương pháp hỗ trợ sinh sản khác, phương pháp IUI tồn tại một số hạn chế nhất định, gây khó chịu và gây ra những cơn đau thắt tử cung. Trong một số trường hợp, khi thực hiện phương pháp IUI người phụ nữ còn dễ bị chứng quá kích buồng trứng, làm buồng trứng bị sưng phồng và gây nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được nhập viện và xử lý kịp thời.

Phương pháp IUI là kỹ thuật hỗ trợ sinh sản khá phổ biến và tương đối hiệu quả. Vì vậy, nếu bạn và gia đình bạn đang tìm kiếm các phương pháp hỗ trợ sinh sản thì đây là một trong những lựa chọn mà các bạn có thể cân nhắc.

Theo tudu.com.vn